Kom Lifestyle

แกะรอยเซียน'ออสซี่ ออโต้โซน'

แกะรอยเซียน'ออสซี่ ออโต้โซน'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แกะรอยเซียน 'ออสซี่ ออโต้โซน'กูรูช่วงล่างตัวจริง : คอลัมน์เปิดโลกยนตรกรรม : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี

               ภารกิจ "หาเซียน" ที่เป็นกูรูที่แท้จริงในแวดวงรถยนต์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง อยู่ในใจผมมานาน และว่าจะทำเรื่องนี้มาฝากแฟนเปิดโลกยนตรกรรม "คม ชัด ลึก" โดยตลอด ภารกิจแรกถือเป็นภารกิจที่ได้มีโอกาสพบ "รัฐกิตติ์ วัชรไพศาลสิน" ซีอีโอบริษัท ออสซี่ ออโต้โซน จำกัด ในฐานะกูรูเรื่อง "ช่วงล่าง" ที่คงหาใครมาเป็นตัวเทียบยาก เพราะจากการพูดคุยกว่า 2 ชั่วโมงนั้น เล่นเอาผมมึนไปกับตำรับตำราวิชาการ

                ก่อนอื่นต้องรู้จักกับ บริษัท ออสซี่ ออโต้โซน จำกัด กันก่อน บริษัทนี้มีสำนักงานตั้งอยู่ติดตลาดวงศกร สุดถนนสายไหม ไปหาไม่ยาก ออสซี่ ออโต้โซน เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับระบบรองรับแรงสะเทือนของรถยนต์ เรียกกันภาษาชาวบ้านว่า "ช่วงล่าง" ด้วยทุนจดทะเบียน 4 ล้านบาท ดำเนินธุรกิจหลักคือ นำเข้าระบบรองรับแรงสะเทือน ที่กำหนดสเปกและซัพพลายเออร์เอง เพื่อส่งออกและจำหน่ายในประเทศ ในลักษณะขายส่ง ฟังดูแล้วก็งง ก่อนที่จะเริ่มกระจ่างแจ้งด้วยคำบอกเล่าของ "รัฐกิตติ์ วัชรไพศาลสิน" 

                "ก่อนจะพัฒนานวัตกรรมเพื่อสนองหรือเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์มาได้ขนาดนี้ ออสซี่ ออโต้โซน เพิ่มจากการเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ช่วงล่างจากออสเตรเลียเข้ามาขาย เพราะว่า ที่ออสเตรเลียถือว่าเป็นเมืองที่ใช้รถยนต์คล้ายๆ กับคนไทย นั่นคือใช้งานหนักและมีรสนิยมการปรับปรุงระบบช่วงล่างเหมือนๆ กัน"

                แต่หลังจากใช้เวลาในการศึกษา ด้วยการค้นคว้าอย่างจริงจังและด้วยพื้นฐานการศึกษาด้านเอ็นจิเนียริ่ง ทำให้ รัฐกิตติ์ คิดว่าสามารถออกแบบและพัฒนาช่วงล่างที่ทำได้ตรงกับความต้องการของคนไทยมากกว่า

                ในระหว่างการสัมภาษณ์ รัฐกิตติ์ หยิบตำราภาษาอักกฤษสามสี่เล่ม ชนิดหนาเป็นปึกมาประกอบการเล่า เขาบอกว่า ที่เห็นตรงหน้านั้นคือวิชาการล้วนๆ ว่าด้วยเหล็กที่ไม่มีใครสนใจมากเท่าเขาอีกแล้ว เพราะว่าเขาต้องการค้นคว้าให้รู้จริงว่า ชนิดของเหล็กแตกต่างกันอย่างไร แหล่งที่มาของเหล็ก หรือวัสดุที่ใช้มาทำช่วงล่างที่ดีที่สุด ความรู้เกี่ยวกับ "คาน" การถ่วงน้ำหนักต่างๆ วิธีการขด การกด การขึ้นรูป เพื่อใช้เป็นสปริง หรือแหนบ เรียกว่า เชี่ยวชาญถึงขนาดที่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในรถโรงงาน และวิเคราะห์อาการของรถได้อย่างทะลุปรุโป่งเลยทีเดียว จากนั้นไปหาซัพพลายเออร์และโรงงานผลิตที่ดีที่สุด พร้อมสั่งทำ ผลิตออกมาจำหน่ายโดยสเปกของเขาเอง ทำให้ ออสซี่ ออโต้โซน มีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ทั้งบูธยูนีเทรน แหนบ สปริง โช้คอัพ และอีกหลายๆ อย่างที่เกี่ยวกับช่วงล่างรถทั้งหมด 

                การบริการของ ออสซี่ ออโต้โซน สามารถรับบริการที่สำนักงานใหญ่ สายไหม และที่ดีลเลอร์ต่างๆ ซึ่งเวลานี้ก็มีนโยบายที่จะยกระดับดีลเลอร์ให้มีความทันสมัยมากขึ้น ลูกค้าสามารถนำรถกระบะหรือรถเก๋ง ไปปรับแต่งแบบให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง ซึ่งวิธีการปรับนั้น เบื้องต้นต้องบอกความต้องการใช้งาน เช่น ต้องการขับแบบนุ่มหนึบ หรือว่าอย่างอื่นๆ มีการบรรทุกหนักหรือไม่ ติดก๊าซที่กำลังนิยมหรือไม่ ซึ่ง รัฐกิตติ์ บอกว่า สิ่งเหล่านี้ต้องนำข้อมูลมาออกแบบระบบแบบเรียงตัว หัวใจสำคัญของออสซี่ ออโต้โซน คือ การรู้จักสิ่งที่ดีที่สุดของระบบช่วงล่าง ทำให้การแก้ปัญหาเป็นไปตามหลักวิชาการและได้ผลอย่างแท้จริง ทำให้ ออสซี่ ออโต้โซน ได้ชื่อว่า ตัวจริงของ "กูรู" ช่วงล่างของวงการ

 

...........................................

(แกะรอยเซียน 'ออสซี่ ออโต้โซน'กูรูช่วงล่างตัวจริง : คอลัมน์เปิดโลกยนตรกรรม : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง