Kom Lifestyle

บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต : คอลัมน์หมุนตามล้อ : โดย...จอมยุทธ

               ในเร็วๆ นี้จะมีการแถลงรายละเอียดของแผนการสร้างสนามแข่งรถแห่งใหม่ ที่สร้างความตื่นเต้นให้แก่วงการกีฬาและวงการรถยนต์ คนที่ติดตามการแข่งขันรถยนต์ไม่มากที่กล่าวถึงเรื่องการสร้างสนามแข่งรถแห่งใหม่ของประเทศไทย ภายใต้โครงการ "บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" ที่ใช้เงินลงทุนถึง 2,000 ล้านบาท โดยจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในสนามฟุตบอล นิว ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 2 มีนาคมที่จะถึงนี้

                สำหรับการแข่งขันรถยนต์ในบ้านเรากว่าสามสิบปีมานี้ก็ใช้สนามพีระ เซอร์กิต พัทยา เป็นสนามหลัก พีระนั้นรับใช้นักแข่งมายาวนานด้วยมาตรฐาน เอฟไอเอ คลาส 3 ซึ่ง "คม ชัด ลึก" เปิดประเด็นไปแล้ว คุณพรเทพ พรประภา ตกลงซื้อขายหุ้นกับเจ้าของเดิม เพื่อปรับเปลี่ยนกิจการไปเป็นอย่างอื่นๆ เพราะว่า สนามเก่าเกินไป แคบเกินไปที่จะขยายรองรับรถแข่งรุ่นใหม่ วงการแข่งรถไทยนั้นขาดแคลนสนามแข่งมาตรฐาน มีเพียงสนามขนาดเล็กไม่ได้การรับรองมาตรฐานใดๆ แต่ก็ใช้งานได้ เช่น สนามแก่งกระจาน เซอร์กิตฯ ที่แก่งกระจาน สนามโบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ ที่เขาใหญ่ 

                และที่เกิดขึ้นมาอีกแห่งแต่ไม่เรียกว่าเป็นเซอร์กิต คือ ถนนเรียบชายหาดบางแสนสำหรับการแข่งขันปีล่ะครั้ง แข่งเสร็จแล้วก็รื้อออก คนไทยหลายคนอยากได้อยากเห็น สนามแข่งเอฟวันอย่าง ที่มาเลเซียเขาสร้างกัน แต่หลายหัว หลายความคิด มีแต่ข่าวว่า ทีมเครื่องดื่มชูกำลังจะทำสนามแข่งในไทย แต่ก็ยังเป็นกระแส ไม่มีอะไรคืบหน้า

                “บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ถือว่าเป็นม้ามือเปิดหน้าเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาก็ลงทุนเลย คนที่เป็นประธานที่ปรึกษาโครงการคือ เนวิน ชิดชอบ ชื่อนี้เริ่มโด่งดังในโลกธุรกิจกีฬาเมืองไทยมากขึ้น

                "บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” เป็นโครงการก่อสร้างสนามแข่งขันรถยนต์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดและเป็นสนามมาตรฐานระดับอินเตอร์เนชั่นแนลที่ได้รับการรับรองจาก FIA (สมาพันธ์แข่งรถนานาชาติ) และ FIM (สมาพันธ์กีฬาแข่งขันรถจักรยานยนต์นานาชาติ) เริ่มก่อสร้างภายในเดือนมิถุนายน 2013 และมีกำหนด เสร็จในปี 2014

                นักออกแบบสนามคือ Hermann Tilke อดีตนักแข่งฟอร์มูล่า 1 เป็นนักออกแบบสนามแข่งขันรถยนต์มือ 1 ของโลก ที่มีผลงานเป็นยอมรับของนักแข่งรถทั่วโลก สนามแห่งนี้มีทางวิ่งยาว 5 กิโลเมตร ใช้งบลงทุน 2,000 ล้านบาท บนเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จสนามแห่งนี้จะสามารถรองรับการจัดการแข่งขันรายการต่างๆระดับมาตรฐานโลกได้ โดยจะสามารถรองรับการแข่งขันระดับฟอร์มูล่า 3, เวิลด์ ทัวริ่งคาร์, ซูเปอร์ จีที รวมถึงการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกได้ นี่คือความแปลกใหม่ท่ามกลางความสงสัยว่า กีฬาแข่งรถไทยจะไปรอดหรือ มีกี่คนที่จะลงไปแข่ง นักแข่งไทยฝีมือระดับไหนแล้ว

                สำหรับคนที่ติดตามใกล้ชิดและมองไกลๆ แทบไม่มีคำถามเลยเพราะว่าอดีตไทยเราเป็นหนึ่งในย่านอาเซียนในเรื่องการแข่งรถ แต่ต้องยอมให้ มาเลย์ และสิงคโปร์ เขาไป แต่ผมเชื่อว่า เมื่อสนามเสร็จศูนย์กลางมอเตอร์ สปอร์ตของอาเซียน จะย้ายกลับมาสู่เมืองไทยอีกครั้ง

 

 ..........................................

(บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต : คอลัมน์หมุนตามล้อ : โดย...จอมยุทธ )

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง