Kom Lifestyle

หลอกให้เชื่อว่า(มี)รัก

หลอกให้เชื่อว่า(มี)รัก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลอกให้เชื่อว่า(มี)รัก : คอลัมน์อินโนเทค :โดย...คนชอบเล่า รูป va1,2,3

               “โซเฟีย” เป็นชื่อของสาวสวยวัย 24 ปี เป็นผู้หญิงเฉลียวฉลาด มีความหวังและความฝันที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาโท ตอนนี้เธอกำลังสะสมเงินทุนเพื่อเป็นบันไดสู่ฝันนั้น ด้วยการประกาศขาย “ชื่อ” ในราคา 5 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับการเป็น “แฟนหลอกๆ”  ให้แก่ทุกคนบนเฟซบุ๊ก ที่ต้องการอัพเดท “สถานะ (status)” ว่ากำลังคบหาดูใจกับหญิงสาวที่ชื่อ โซเฟีย หรือ ‘In a Relationship with Sophia”

               เรียกได้ว่า นี่เป็นยุคที่มีการทำธุรกิจเก่าแก่อย่างเพื่อนแก้เหงาบนโลกจริง เข้ามาสู่โลกใบใหม่ที่เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพียงแค่จ่ายเงิน 5 ดอลลาร์สหรัฐต่อสัปดาห์ เขาก็สามารถทำให้เพื่อนฝูงอิจฉาได้ถ้วนหน้า ว่ามีแฟนสวย เมื่อเห็นสถานะบนเฟซบุ๊กที่อัพเดทว่า “กำลังคบหาดูใจ” และรอรับ “เม้นท์” และยอดกด “ไลค์” จากเพื่อนๆ

               เอาล่ะ...เราลองมาตามผู้สื่อข่าวจากสำนักบีบีซี ผู้เปิดเผยข่าวนี้รับเทศกาลวาเลนไทน์ที่เพิ่งผ่านมาไม่กี่วัน ไปแกะรอยเส้นทางของ “โซเฟีย” กัน

               ชื่อของ “โซเฟีย” ปรากฏในโลกออนไลน์ ผ่านหน้าเว็บไซต์หนึ่งในบราซิล “Namoro Fake” ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาได้ราว 1 เดือน พร้อมคำประกาศเชิญชวนที่ว่า ผู้ใช้บริการจากเว็บไซต์นี้ จะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ในการสร้างความประทับใจให้แก่เพื่อนฝูงได้ว่า คุณมีแฟนสวยหยาดเยิ้มขนาดนี้…ประสบการณ์นี้เป็นจริงได้เพียงแค่ไม่กี่คลิกจากปลายนิ้วคุณ

               “โซเฟีย” เป็นหนึ่งของจำนวนสาวๆ ในสต็อกที่เว็บไซต์นี้รวบรวมไว้ให้ลูกค้าเลือก “รายชื่อ” ไปใช้เป็นแฟนหลอกๆ แน่นอนว่า รูปโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กที่นำมาใส่ไว้เป็น “ภาพตัวจริง” แต่ชื่อโซเฟียนั้น เป็นชื่อปลอม ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าถูกหลอกลวง

               แน่นอนว่า นี่เป็นเพียงแค่หนึ่งในตัวอย่างการทำธุรกิจแหวกๆ ของการสร้าง “สถานะ” หลอกๆ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ แต่ข้อน่าวิตก ก็คือ “ความเป็นจริง” ในเรื่องของมูลค่าทางตัวเงิน ที่ธุรกิจแห่งความหลอกลวงนี้ดูดออกจากกระเป๋าของประชากรโลกเครือข่ายสังคมนั่นเอง

               ปัจจุบันมีเว็บไซต์รูปแบบนี้จำนวนมากเปิดให้บริการ โดยเฉพาะเว็บไซต์ในสหรัฐ บ้านเกิดของเครือข่ายสังคมออนไลน์เบอร์ 1 อย่างเฟซบุ๊ก มีผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ด้านนี้ รายหนึ่งเล่าประสบการณ์ว่า เพียง 3 สัปดาห์แรกหลังเปิดตัวเว็บ ก็มีอีเมลติดต่อเข้ามาถึง 8.5 หมื่นฉบับ มีทั้งจากผู้ที่อยากบอกเล่าประสบการณ์ที่เคยใช้บริการจากเว็บอื่น, คนที่อยากได้ “ชื่อ” หญิงสาวในสังกัดของเว็บไปเป็นแฟน(หลอกๆ), มีแม้กระทั่งผู้เสนอตัวมาเป็น “รายชื่อ” ในสังกัดของเว็บ

               แต่อยากเตือนหนุ่มๆ ว่า ผู้ที่กระโดดเข้าสู่วงการ “ขายชื่อ” รับจ้างเป็นแฟนบนเฟซบุ๊ก จะมีทั้งสาวแท้ และชายแท้/หญิงเทียม (ที่ปลอมชื่อเป็นสาวสวย) มารอให้คุณเลือกเช่าเป็นแฟน ดังนั้น ถ้าอยากลองใช้บริการ ก็โปรดรอบคอบสักนิด มิฉะนั้นอาจเจอเรื่อง “หลอกๆ” แบบ 2 เด้ง...นะจะบอกให้

 

 ...........................................

(หลอกให้เชื่อว่า(มี)รัก : คอลัมน์อินโนเทค :โดย...คนชอบเล่า)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง