Kom Lifestyle

Asus PadPhone 2 สองร่าง หัวใจเดียว

Asus PadPhone 2 สองร่าง หัวใจเดียว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

Asus PadPhone 2 สองร่าง หัวใจเดียว : คอลัมน์ ไอทีรีวิว

               ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโทรศัพท์มือถือเป็น "ปัจจัยที่ 5" ที่สำคัญสำหรับคนไทยกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือมือถือธรรมดาๆ แบบฟีเจอร์โฟน ขณะเดียวกันคนไทยก็รู้จักกับ "คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต" หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า "แท็บเล็ต" กันมากขึ้น จากกระแสการเปิดตัวแท็บเล็ต "ไอแพด" จากแอปเปิล อิงค์ ตามมาด้วยการรุกตลาดของแท็บเล็ตยี่ห้อคู่แข่งทั้งแบรนด์ดังและโนเนม (แต่มีราคาถูก) จากประเทศจีน ประกอบกับโครงการแท็บเล็ตสำหรับเด็กนักเรียนของรัฐบาล ทำให้กระแสการใช้งานแท็บเล็ตขยายวงกว้างมากขึ้นในประเทศไทย

                แต่เคยสังเกตกันไม่ว่าเวลาออกจากบ้านแต่ละที เราต้องพกพาทั้งแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนไว้ในกระเป๋าคู่กันเสมอ และทำให้เกิดความ "วุ่นวาย" ในการหยิบจับขึ้นมาใช้งาน ยิ่งเมื่อต้องชาร์จไฟเพิ่มสำหรับอุปกรณ์ทั้งสองตัวพร้อมกันก็กลายเป็นเวลาแห่งความวุ่นวายอย่างแท้จริง

                ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นจุดกำเนิดของ "ASUS PadPhone 2" ที่รวมเอาสมาร์ทโฟนเข้าไว้กับแท็บเล็ตในร่างเดียว เดินตามคอนเซ็ปต์ ASUS PadPhone และแท็บเล็ตในตระกูล Transformer ที่นำออกจำหน่ายในตลาดในช่วงก่อนหน้านี้

                ASUS PadPhone 2 ประกอบไปด้วย สมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว ที่พกพาขุมกำลังซีพียู Qualcomm Snapdragon S4 แบบควอดคอร์ (4 แกนประมวลผล) ความเร็ว 1.5 Ghz หน่วยความจำ 2 GB ภายในตัว และ PadPhone2 Station หน้าจอ 10.1 นิ้ว แบบ Super IPS ป้องกันการขีดข่วน ระบบเสียง Sonic Master ที่เลื่องชื่อของเอซุส และกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าที่เป็นเพียงกล้องเสริมมีความละเอียดเพียง 1.3 ล้านพิกเซล

                ระบบปฏิบัติการเป็นแอนดรอยด์ 4.1 ที่มีเบราเซอร์และแอพพลิเคชั่นด้านความบันเทิงและการตกแต่งภาพถ่ายมาให้โดยไม่ต้องโหลดจาก Play Store เพิ่มเติม

                ในตัวสมาร์ทโฟนและ PadPhone 2 Station จะมีแบตเตอรี่กันอยู่ในตัว ซึ่งเมื่อประกอบร่างกันจะช่วยยืดเวลาการทำงานให้ยาวนานขึ้นอีก ซึ่งเครื่อง ASUS PadPhone 2 ที่รับมาทดสอบในครั้งนี้สามารถทำงานโดยเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านไวไฟได้นานถึง 22 ชั่วโมงก่อนที่เครื่องจะเรียกร้องให้ชาร์จไฟเพิ่ม ขณะที่สเปกจากเอซุสระบุว่าเมื่อเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบ 3จี จะใช้งานได้นานถึง 36 ชั่วโมง

                ในระบบนี้เอซุสออกแบบให้สมาร์ทโฟนทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวลผลของทั้งระบบ เมื่อต้องการใช้งานแท็บเล็ตก็เพียงเสียบสมาร์ทโฟนเข้าไปในช่องด้านหลังของแท็บเล็ต ซึ่งเครื่องจะ "สั่น" เป็นสัญญาณให้รู้ว่าสมาร์ทโฟน "เข้าที่" และพร้อมใช้งาน

                การจับและเชื่อมต่อเครือข่ายไวไฟ ทำได้อย่างรวดเร็วการเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ด้วยเบราเซอร์ Chrome ที่ดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมนั้นทำได้อย่างรวดเร็วน่าประทับใจ แต่จะมีอาการช้าบ้างในกรณีที่มีโค้ดของ Flash ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เจอกันในคอมพิวเตอร์และแก็ตเจ็ตทั่วไป

                หน้าจอในส่วนของสมาร์ทโฟนและสเตชั่นทำได้อย่างสว่างสดใส สามารถสู้แสงแดด (อ่อนๆ) ได้ดี มีข้อติเพียงเล็กน้อยในส่วนของหน้าจอสเตชั่น หรือแท็บเล็ต นั้นปรากฏรอยนิ้วมือได้ง่ายและเช็ดออกยากไปสักนิด แต่ปัญหาดังกล่าวไม่ได้ทำให้การสั่งงานด้วยการสัมผัสสะดุดแต่อย่างใด

                ด้วยความที่แท็บเล็ต+สมาร์ทโฟน ASUS PadPhone 2 มีน้ำหนักเบามากจึงจับถือได้ไม่เมื่อย ยิ่งเมื่อเทียบกับไอแพดแล้วยิ่งเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน แต่สิ่งที่ไม่สร้างความแตกต่างกันเลยคือเรื่องของราคา ที่อยู่ที่ 26,900 บาท (สำหรับรุ่น 32 GB) ที่ทำให้การตัดสินใจค่อนข้างจะลำบากสักหน่อย  

 

..............................................

(Asus PadPhone 2 สองร่าง หัวใจเดียว : คอลัมน์ ไอทีรีวิว )
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง