Kom Lifestyle

ตามล่าเกาะน่าเที่ยว ชื่อ'มอริเชียส'

ตามล่าเกาะน่าเที่ยว ชื่อ'มอริเชียส'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตามล่าเกาะน่าเที่ยว ชื่อ'มอริเชียส' : คอลัมน์เที่ยวนี้ขอเล่า : โดย...กาญจนา หงษ์ทอง

                ประกาศตัวไปแล้วว่าเป็น ”นักล่าเกาะน่าเที่ยว” เลยเป็นเหมือนภารกิจยังไงไม่ทราบ ชาวบ้านจะไปเกาะมัลดีฟส์ เกาะซานโตรินี หรือเกาะบาหลีก็ช่าง แต่ข้าพเจ้ายังมุ่งมั่นสแกนบนแผนที่โลกยังไม่ลดละ เพื่อตามล่าหาเกาะน่าเที่ยว

                สแกนไปสแกนมา ก็พบว่า แถวมหาสมุทรอินเดียค่อนลงไปทางใต้ จะเรียกว่าเป็นโซนแอฟริกาตะวันออก นอกจากเกาะซานซิบาร์แห่งแทนซาเนีย ที่เพิ่งทำให้ฉันตกหลุมรักมาหมาดๆ ยังมีอีก 2-3 เกาะที่หมายมั่นจะไปแช่น้ำทะเลแถวนั้นให้ได้ 

                นั่นก็คือเกาะซีเชลส์และเกาะมอริเชียส หลังจากนั่งนับนิ้ววันหยุดประจำปีดูแล้ว จะไปพร้อมกัน 2 เกาะเลยก็ได้ แต่คงไปพร้อมกับซองขาว

               เมื่อต้องเลือกระหว่างเกาะใดเกาะหนึ่ง ฉันจึงตัดสินใจเลือกทำความรู้จักกับ เกาะมอริเชียส ก่อน อดเปรี้ยวไว้กินหวาน เก็บซีเชลส์ไว้เป็นจุดหมายที่ปักหมุดไว้ รออีก 3-4 เดือนจะนั่งเรือบินไปหย่อนลงที่ซีเชลส์ให้ได้

                จากนั้นเริ่มทำการบ้านด้วยการค่อยๆ ทำความรู้จักกับมอริเชียส เกาะที่เป็นประเทศกลางมหาสมุทรอินเดีย จุดหมายที่คอโรแมนซ์ไม่มีใครปล่อยให้ลอยนวล 

                เสียงร่ำลือถึงความโรแมนซ์ของมอริเชียส ว่าเป็นมุมที่หลายคู่นิยมใช้เป็นที่ฮันนีมูน ที่นี่จึงถูกโหวตจากหลายสำนักให้เป็นหนึ่งในมุมโรแมนติกของโลก คู่ไหนที่น้ำต้มผักเริ่มไม่หวาน เขาแนะให้จูงมือคนรักไปที่นั่น

                มาถึงการบ้านเรื่องการเดินทาง หลังจากค้นดูซักพัก จึงพบว่าจากกรุงเทพจะไปมอริเชียส สะดวกสุดคือสายการบินเอมิเรตส์ (0-2664-1040-5) มีเที่ยวบินไปมอริเชียสทุกวัน โดยเขาพาบินไปแวะดูไบก่อน ระยะบินประมาณ 6 ชั่วโมงนั้นแสนสะดวกสบาย เพราะโดยสารไปกับเที่ยวบินแอร์บัส A380  เครื่องบิน 2 ชั้นที่จุผู้โดยสารได้เกือบ 500 คน ที่นั่งกว้างขวางและบริการอันยอดเยี่ยมทำให้ช่วยคลายเหนื่อย จากนั้นบินต่อไปอีก 6 ชั่วโมงจึงถึงเกาะมอริเชียส

                มอริเชียสต้อนรับฉันด้วยอากาศแบบคุ้มดีคุ้มร้าย เดี๋ยวแดดเดี๋ยวฝน สลับกันจนเซเลบจากทุ่งบางนาเริ่มงงกับดินฟ้าอากาศของเกาะใต้เส้นศูนย์สูตร

                ผลจากการนั่งรถไปบนถนนแคบๆ (ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะเป็นแบบนี้ทั้งเกาะ) ก็พบว่ามอริเชียสเป็นเกาะสีเขียว  ต้นไม้เยอะ มีเทือกเขาโอบเมืองอยู่อย่างหลวมๆ

                ถึงถนนจะโปร่งโล่ง รถราน้อย นานๆ จะสวนมาคันหนึ่ง แต่เมื่อความแคบคืออุปสรรค ทำให้ระดับความเร็วทำไม่ได้เต็มเหนี่ยวเท่าไหร่ ถึงแม้จะเป็นระยะทางไม่กี่กิโล แต่ก็นานทีเดียวกว่าจะพาตัวเองไปถึงเรือนพักของคลับเมด (0-2253-0108) ที่อยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะ

                 พูดถึงคลับเมด ต้องเล่าว่าผลจากการทำการบ้านอย่างหนักหน่วงก่อนเดินทาง จึงพบว่า ย่านที่เป็นที่พักส่วนใหญ่อยู่แถว แกรนด์ เบย์ และ พอร์ต หลุยส์  ถ้าอยากสันโดษก็ไปมุมอื่น แต่ทั่วทั้งเกาะมอริเชียสมีที่พักให้เลือกเยอะมาก คลิกไปค้นมา จึงมาจบลงที่คลับเมดเพราะเขาเป็นที่พักที่มีเครื่องดื่มและอาหารการกินพร้อมพรั่ง และตั้งอยู่บนชายหาดที่สวยงาม บนเกาะมอริเชียสมีคลับเมดให้เลือกพัก 2 จุดคือ La Plantation d'Albion Club Med (www.clubmed.com)  และ Club Med La Pointe aux Canonniers  แต่ฉันมาลงเอยที่ La Plantation d'Albion Club Med

                อบอุ่นตั้งแต่วินาทีแรกที่ย่างเท้าเข้าชายคา  คงจะเป็นคอนเซ็ปต์ของคลับเมดทุกที่ในโลก เรียกว่าดูแลดีขนาดถ้ากระเตงเข้าเอวแล้วอุ้มไปส่งถึงห้องได้คงทำไปแล้ว 

                แค่ผลักประตูห้องเข้าไป  ฉันก็พบว่า  ไม่อยากพรากจากห้องหับไปไหนอีกแล้ว  ถึงไม่ใช่ห้องแบบซีวิว แต่เป็นห้องแบบซีการ์เดนท์ เปิดประตูหลัง หย่อนตัวลงบนเก้าอี้ริมระเบียง นั่งฟังเสียงนกในดงแมกไม้ แค่นี้น้ำทะเลของเกาะมอริเชียสก็ดูเหมือนจืดไปสนิทใจ

                โทนสีชมพูบานเย็นของห้อง ทำให้ด้านนอกที่ดูเรียบๆ  กลายเป็นซ่อนความเก๋ เปรี้ยว และแอบโก้หรูเอาไว้ในตัว
 
 หลังจากม้วนหน้าม้วนหลัง กลิ้งสิบตลบอยู่ในห้องอย่างสาแก่ใจ  จึงได้เวลาออกไปสำรวจกิจกรรมและมุมต่างๆ ของคลับเมดดูบ้าง  เพราะเท่าที่เคยไปคลับเมดมัลดีฟส์ บาหลี และภูเก็ต ก็พบว่าเขามีกิจกรรมให้ทำชนิดว่าแทบไม่ต้องออกไปนอกชายคาคลับเมด ก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์แบบไม่เบื่อ 

                ฉบับหน้า เดี๋ยวไปดูกันว่าในรั้วรอบขอบชิดของคลับเมด มอริเชียส เขามีอะไรให้ทำสนุกๆ กันบ้าง ก่อนจะไปจิบน้ำทะเลสีสดของเกาะมอริเชียสรอบๆ เกาะกันอย่างจุใจ  จะได้รู้ว่าทำไมมอริเชียสถึงถูกใจคอโรแมนซ์

 

....................................

(ตามล่าเกาะน่าเที่ยว  ชื่อ'มอริเชียส' : คอลัมน์เที่ยวนี้ขอเล่า : โดย...กาญจนา หงษ์ทอง)

                

                

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด