Kom Lifestyle

คลื่นคนวรรณกรรม:งานสัปดาห์หนังสือฯ

คลื่นคนวรรณกรรม:งานสัปดาห์หนังสือฯ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คลื่นคนวรรณกรรม : สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 : โดย...ก้อนหินริมทาง

                         ...งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11 (41th National Book Fair and 11th Bangkok International Book Fair 2013) เริ่มวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม - วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน  รวมทั้งสิ้น 11 วัน  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  พิธีเปิด วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ เปิดงาน เวลา 15.00 น. และจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมงาน เวลา 18.00-21.00 น. ส่วนวันอื่นๆ เปิดตามปกติ

                         เฮียกวงดวงขึ้นจริงๆ...วรพันธ์  โลกิตสถาพร หรือ "เฮียกวง" นายกสมาคมสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย PUBAT นอกจากจะลุยงานของสมาคมฯ แล้ว ยังลุยงานที่บริษัทของตนเองอีกด้วย โดยหลังจากทำบุญในโอกาสปีที่ 14 ของบริษัทฯ แล้ว ก็นั่งลูบคางไปมาพร้อมเปรยให้ฟังว่า“...ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นเพียงคนขายหนังสือเท่านั้น แต่เรามุ่งที่จะให้สถาพรบุ๊คส์เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมและสร้างวัฒนธรรมในการอ่าน...” และแย้มว่า "ปีที่14นี้ ”สถาพรบุ๊คส์” สามารถจัดสัดส่วนเนื้อหาได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้แล้ว คือ 50 : 50 หมายความว่า สมมติหนังสือ 300 ชื่อเรื่อง ก็จะเป็นหนังสือฝั่งบันเทิงคดี 150 เรื่อง และฝั่งสาระ 150 เรื่อง"....เฮียสั่งลุยแบบนี้ไปโลดแน่!

                         รายนี้ช่วงปีที่ผ่านมาก็ร้อนแรงจริงๆ โดยเฉพาะยอดขายหนังสือทะลุเพดานพุ่งเลยหลังคาเลยทีเดียว.... “เจน ญาณทิพย์” หรือ เจนจิรา เรียบร้อยเจริญ นั่นแหละ  เพราะหนังสือขของเธอแนวตัดเวรหยุดกรรม มันโดนใจคนไทยไงล่ะ  โดยล่าสุดมีผลงานเล่มใหม่ ตัดเวร หยุดกรรม  ออกมาอีกเล่มหนึ่งแล้ว จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะ

                         สำหรับรายนี้ไม่ได้เก่งแต่การแสดงอย่างเดียว แต่ "แดน" ดนัย สมุทรโคจร ยังเก่งในเรื่องการ์ตูนอีกด้วย เพราะเหตุนี้แหละ NED Comics สำนักพิมพ์การ์ตูนในเครือเนชั่นกรุ๊ป จึงชวนแดนกับทีมงานมาจับมือร่วมกันรังสรรค์ผลงานการ์ตูนไทยสายพันธุ์ฮีโร่ชุดThe Mavericks   ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาทั่วโลก ตอนนี้จวนเสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมทั้งวางแผนออกวางจำหน่ายกลางเดือนมีนาคมนี้แน่นอน

                         งานนี้ม่วนขนาด...เพราะคึกคักด้วยนักเขียนเมืองเหนือและจากกรุงเทพฯ ไปสมทบหลายคนนั่นแหละ...นั่นคืองานบรรยายวรรณกรรมหัวข้อ "สีสันท้องถิ่นล้านนา สู่วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเชี่ยน" (ซีไรต์) ที่ ม.ราชภัฏ ลำปาง เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น อ.ประคอง นิมมานเหมินทร์, อ้าย มาลา คำจันทร์, รศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง, ไพทูรย์ พรมวิจิตร, ทอง แถม นาถจำนง, เฉลิมศักดิ์ แหงมงาม, เสี้ยวจันทร์ แรมไพร, เสรี ทัศนศิลป์ ฯลฯ  โดยงานนี้ ผศ.เล็ก แสงมีอนุภาพ อธิการบดี  ผศ.นิลวัฒน์ พัฒนพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร และ “อ.ชัยเนตร ธนกคุณ” หรือ บี อาจารย์หนุ่มใหม่ไฟแรงผู้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจัดงานครั้งนี้ ปลาบปลื้มใจอย่างยิ่ง และมีโครงการจะจัดงานอย่างต่อเนื่องอีกด้วย 

                         ใครคิดถึงครูแจ๋ว-สง่า อารัมภีร หรือ "แจ๋ว วรจักร" ไปร่วมรำลึกพร้อมทั้งเพลงหวานซึ้งอมตะฝีมือการเขียนเพลงของครูแจ๋วได้ในคอนเสิร์ต "หีบเพลงชัก...แทนคำรัก สง่า อารัมภีร 2" ได้ในวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม ที่หอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

                         อาเซียนกำลังมาอีกแว้วว์...ศูนย์ข้อมูลลาว และสำนักวัฒนธรรม ม.ขอนแก่น ร่วมกับสโมสรนักเขียนภาคอีสาน เชิญร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ "เรียนรู้อาเซียน เรียนรู้เพื่อนบ้าน ผ่านวรรณกรรมลาว” เพื่อต้อนรับการเปิดประตูสู่อาเซียน ร่วมเรียนรู้โดยกวีซีไรท์ลาว ดวงเดือน บุนยาวง, โอทอง คำอินซู, บุนทะนอง ซมไซผน  ร่วมด้วย อ.ชัชวาลย์ โคตรสงคราม, ดร.อุมารินทร์ ตุลารักษ์, ดร.สุเนด โพธิสาร และปาฐกถาพิเศษ จาก ฯพณฯ ท่านพิษณุ จันทร์วิทัน เอกอัครราชทูตไทย ประจำ ส.ป.ป.ลาว เรื่อง “เรียนรู้เพื่อนบ้าน ส.ป.ป.ลาว ผ่านงานวรรณกรรม” ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ณ ห้องประชุมสิริคุณากร 3 สำนักงานอธิการบดี ม.ขอนแก่น...สอบถามได้ที่  0-4333-2309  (คุณบุญยืน )

 

--------------------

คลื่นคนวรรณกรรม:งานสัปดาห์หนังสือฯ

1. แดน-ดนัย สมุทรโคจร

คลื่นคนวรรณกรรม:งานสัปดาห์หนังสือฯ

2. เจน ญาณทิพย์

คลื่นคนวรรณกรรม:งานสัปดาห์หนังสือฯ

3. วิลักษณ์ ศรีป่าซาง

คลื่นคนวรรณกรรม:งานสัปดาห์หนังสือฯ

4. มาลา คำจันทร์

คลื่นคนวรรณกรรม:งานสัปดาห์หนังสือฯ

5. 'IVORY'

--------------------

(คลื่นคนวรรณกรรม : สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 : โดย...ก้อนหินริมทาง)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด