Kom Lifestyle

ความรักคือ'ลิขิต'หรือ'คำสาป'

ความรักคือ'ลิขิต'หรือ'คำสาป'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฟอร์ยูสักเล่ม : ความรัก คือ 'ลิขิต' หรือ 'คำสาป' : โดย...แมนยู [email protected]

                         แล้ว Twilight ก็ถูกเขย่าบัลลังก์ เมื่อ Beautiful Creatures เป็นภาพยนตร์ที่ถูกจับตามองมากที่สุดในปี 2013...

                         ด้วยองค์ประกอบหลายอย่างที่เรียกได้ว่าเดินตามรอยความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างจากวรรณกรรมเยาวชนชุดที่สร้างปรากฏการณ์ขายดีเป็นอันดับหนึ่งทั่วโลก เรื่องราวความรักระหว่างสองเผ่าพันธุ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และสองนักแสดงนำดาวรุ่งที่พร้อมแจ้งเกิดกับตัวละครที่จะสะกดใจคนดู

                         Beautiful Creatures สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนที่เขียนโดย แคมี การ์เซีย กับ มาร์กาเรต สโตห์ล ถูกตีพิมพ์ใน 37 ประเทศ และแปลไปกว่า 28 ภาษา โดยในเวอร์ชั่นไทยก็ถูกแบ่งเป็นสองเล่มคือ จันทราลิขิต และ นิมิตจันทรา และยังมีภาคต่อออกมาแล้วสามเล่ม ได้แก่ Beautiful Darkness (เนตรมนตรา), Beautiful Chaos และ Beautiful Redemption

                         โดยหนังสือเล่มแรกก็ขึ้นอันดับหนึ่งหนังสือขายดีของ New York Times, USA Today, Publishers Weekly และ Los Angeles Times เข้าชิงรางวัล ALA William C. Morris สาขาวรรณกรรมเยาวชนยอดเยี่ยม รวมถึงเป็นอันดับหนึ่งในสาขา Teen Best Book of the Year ของ Amazon Editors’ Picks ประจำปี 2009

                         อยากรู้ว่าจะสนุกขนาดไหน ลองดูเรื่องย่อสักนิด...

                         เรื่องราวของ อีธาน เวท เด็กหนุ่มอายุ16 ที่อาศัยอยู่ในเมืองแกทลิน เมืองเล็กๆ ในรัฐเซาท์ แคโรไลนา เขาเฝ้าฝันถึงการเดินทางและสิ่งแปลกใหม่ แต่กลับต้องจมปลักอยู่กับเมืองเดิมๆ บ้านหลังเดิมๆ ที่สืบทอดมากจากตระกูลเวทหลายต่อหลายรุ่น  อีธานสูญเสียแม่ของเขาไปในอุบัติเหตุรถยนต์ เขาก็เลยต้องอยู่กับพ่อ และป้าแอมม่า 

                         ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับอีธานล้วนเป็นสิ่งที่ซ้ำซากและน่าเบื่อ เขาก็ตั้งความหวังไว้ว่าสักวันเขาจะออกไปจากเมืองนี้ให้ได้แต่มันมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นกับเขา มันเป็นเรื่องที่เขาไม่กล้าปริปากบอกให้ใครรู้ มันคือความฝันที่คอยหลอกหลอนเขามาหลายต่อหลายเดือน ความฝันแบบเดิมๆ ที่เกิดขึ้นทุกคืนที่เขาหลับตา

                         เขาฝันถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังจมดิ่งลงไปในความมืดโดยที่เขาไม่สามารถช่วยอะไรเธอได้เลย และถึงแม้เขาจะไม่เคยเห็นหน้าผู้หญิงในฝันคนนั้นมาก่อน เขาก็กลับหลงรักเธออย่างไม่มีเหตุผล หรือบางทีมันอาจจะเรียกว่า รักก่อนแรกพบก็เป็นได้

                         ด้วยบรรยากาศที่เป็นแฟนตาซีผสมผสานกับเรื่องราวความรัก ทำให้หนังสือถูกรสนิยมของนักอ่านทั่วโลก แต่ Beautiful Creatures ก็มีอะไรที่พิเศษไปกว่าวรรณกรรมเยาวชนเล่มอื่นๆ นั่นคือมันไม่ใช่แค่เรื่องของความรักระหว่างสองเผ่าพันธุ์ หรือเรื่องของการใช้ความรักเพื่อเอาชนะอุปสรรค แต่มันก็ยังพูดถึงเรื่องการลิขิตชีวิตตัวเอง ทางเลือกที่เรากำหนดเองได้ และการตัดสินใจสำคัญที่กุมชะตาชีวิตของ อีธาน และลีนา เอาไว้

                         เป็นยังไงท่าทางจะสนุกไม่ใช่เล่น ติดตามอ่านฉบับแปลโดย จิดาภา/เฟื่องฟู จัดพิมพ์โดยปราชญ์เปรียวสำนักพิมพ์ ราคา 250 บาท

 

 

--------------------

(ฟอร์ยูสักเล่ม : ความรัก คือ 'ลิขิต' หรือ 'คำสาป' : โดย...แมนยู [email protected])

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง