Kom Lifestyle

ผวาวันสิ้นโลกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชน

ผวาวันสิ้นโลกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผวาวันสิ้นโลกดาวเคราะห์น้อย2012ดีเอ14

              กลายเป็นข่าวใหญ่ที่สร้างความแตกตื่นให้แก่มวลมนุษยชาติอีกครั้ง สำหรับเหตุการณ์อุกกาบาตขนาดหลายตันพุ่งชนเมืองในเขตอูราล ประเทศรัสเซีย สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ภาพดวงไฟขนาดใหญ่ลุกแดงฉานกลางท้องฟ้าพวยพุ่งไปด้วยกลุ่มควันเป็นทางยาวสุดคณานับ พร้อมกับความเสียหายของบ้านเรือน และยอดผู้บาดเจ็บเกือบ 500 คน ที่เกิดจากเศษอุกกาบาตที่แตกกระจายออกเป็นเสี่ยงๆ กินเนื้อที่ 6 เมือง ทำให้โลกต้องตกอยู่ในภวังค์แห่งความหวาดผวาอีกครั้ง

              ทันทีที่เกิดเหตุอุกกาบาตพุ่งชนประเทศรัสเซีย ทำให้เกิดคำถามขึ้นมากมาย ผสมกับความเชื่อที่หลายคนนำไปโยงกับเหตุการณ์วันสิ้นโลกจากผลพวงดาวเคราะห์ดวงใหญ่พุ่งชนโลกในอนาคต เพราะเหตุการณ์อุกกาบาตชนรัสเซียในครั้งนี้ บังเอิญไปประจวบเหมาะกับการมาเยือนของดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14 ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร ที่จะโคจรพุ่งเฉียดโลกในระยะใกล้ที่สุดเท่าที่เคยปรากฏมาในช่วงเช้าวันที่ 16 กุมภาพันธ์

              เกี่ยวกับการข้อข้องใจในความกังวลที่ดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14 จะพุ่งชนโลกนั้น ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชี้แจงว่า ดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14 จะไม่พุ่งชนโลก และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อโลก ขอให้ทุกคนคลายกังวล โดยจากการคำนวณวงโคจรของนักดาราศาสตร์พบว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะโคจรเฉียดโลกเท่านั้น ไม่ได้พุ่งเข้าชนโลก และจะเคลื่อนผ่านเข้ามาทางตอนเหนือของโลกในเวลาประมาณ 02.25 น. ของวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย และจะอยู่ในเงาของโลกประมาณ 18 นาที

              "นาซา คอยติดตามการโคจรของดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14 มาโดยตลอด และยืนยันว่า จะไม่พุ่งชนโลกอย่างแน่นอน โดยในส่วนของประเทศไทย สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติได้ติดตามการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อย่างใกล้ชิดด้วยการใช้กล้องโทรทรรศน์ 2.4 เมตร ของหอดูดาวแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เช่นกัน และต่อจากนี้เราจะเฝ้าติดตามตำแหน่งการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยการคำนวณวงโคจรให้แม่นยำในอนาคต ครั้งนี้นับเป็นโอกาสอันดีของประเทศไทยที่จะได้ติดตามการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ เพราะระยะที่ดาวเคราะห์น้อยโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดจะเคลื่อนที่ผ่านฟากฟ้าของประเทศไทย" ดร.ศรัณย์ กล่าว

              ดร.ศรัณย์ อธิบายว่า ดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14 ถูกค้นพบโดยหอดูดาว La Sagra Sky Survey ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศสเปน ดาวเคราะห์ดวงนี้มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 50 เมตร โดยระยะที่โคจรใกล้โลกมากที่สุดอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางโลก 34,100 กิโลเมตร หรือห่างจากผิวโลกประมาณ 27,700 กิโลเมตร ระดับการโคจรนี้มีค่าใกล้เคียงกับระดับการโคจรของดาวเทียมสื่อสาร หรือใกล้กว่าวงโคจรของดวงจันทร์ (ระยะห่างจากโลกถึงดวงจันทร์โดยเฉลี่ยประมาณ 384,403 กิโลเมตร)

              "แม้ดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14 จะเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีวงโคจรเข้ามาเฉียดโลกมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ แต่ขอยืนยันว่าจะไม่มีโอกาสชนโลกแต่อย่างใด โดยดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวจะโคจรมาเฉียดโลกอีกครั้งในปี ค.ศ.2046 แต่จะมีระยะวงโคจรห่างจากโลกมากกว่าครั้งนี้ แต่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากมีขนาดเล็กและมีความสว่างค่อนข้างน้อย จึงจำเป็นต้องใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ในการสังเกตการณ์ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว" ดร.ศรัณย์ อธิบาย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง