Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ16กุมภาพันธ์2556

คมเลนส์ส่องพระ16กุมภาพันธ์2556
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

               ••• พรุ่งนี้มี งานประกวดพระ ณ ยิมเนเซียม สนามกีฬา จ.นครสวรรค์ จัดโดย มูลนิธิการศึกษาเทศบาลนครนครสวรรค์ ร่วมกับเทศบาลนครนครสวรรค์, คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียน สังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์, สมาคมกีฬา จ.นครสวรรค์ และชมรมพระเครื่อง จ.นครสวรรค์ รายการพระที่จัดประกวดมีมากกว่า ๒,๐๐๐ ราย รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการจะได้รับ หนังสือหลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ ขอเริ่มที่ เหรียญหลักล้าน จาก บอย ท่าพระจันทร์ คือ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เนื้อทองแดง เป็นพระเครื่องที่มีราคาแพงที่สุดของ หลวงปู่บุญ พระเกจิอาจารย์ผู้มีความรอบรู้ในคาถาอาคมทุกด้าน วัตถุมงคลของท่านทุกชนิดล้วนแต่โด่งดังไปทั่ววงการพระ สำหรับ เหรียญเจ้าสัว ถือได้ว่าเป็นต้นตำรับของ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครสร้างเหรียญพิมพ์นี้มาก่อน เป็นเหรียญเททองหล่อแบบโบราณ ซึ่งสมัยนั้นเรียกเหรียญนี้ว่า พระซุ้มกระจัง ที่เรียกว่า เหรียญเจ้าสัว เป็นการเรียกกันภายหลัง เพราะผู้ครอบครองเหรียญรุ่นนี้ส่วนใหญ่เป็นเศรษฐีผู้มีเงิน โดยเฉพาะ ชาวจีน ที่อาศัยอยู่ในละแวกวัดตลอดลุ่มน้ำนครชัยศรี ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะร่ำรวยเป็นเศรษฐีมหาเศรษฐีทั้งนั้น ชาวบ้านนิยมเรียกเศรษฐีชาวจีนนี้ว่า “เจ้าสัว” มาจากภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋วว่า “จ่อซัว” เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างโดย ท่านเจ้าคุณพระวินัยกิจโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร เททองหล่อที่วัดเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๗ ออกเป็นที่ระลึกในงานทำบุญฉลองอายุครบ ๗ รอบ (๘๔ ปี) ของ หลวงปู่บุญ  สร้างด้วยเนื้อเงินและเนื้อทองแดง เนื้อเงินมีน้อยกว่าเนื้อทองแดง เป็นเหรียญหูเชื่อม องค์พระนั่งขัดสมาธิเพชร ภายในซุ้มกระจัง พระทุกองค์ตรงหน้าผากจะมีรอยบุ๋ม ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญจุดหนึ่งที่ใช้ในการพิจารณาเหรียญแท้หรือเหรียญปลอมได้ด้วย...

               •• วันนี้ยังมี พระปิดตาหลวงปู่ทับ วัดทอง บางกอกน้อย ธนบุรี พระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมขลัง มาให้ชมเป็นวิทยาทานอีกองค์หนึ่งจาก อ.ต้อย เมืองนนท์ เป็นพระปิดตาเนื้อโลหะสัมฤทธิ์ สร้างแบบโบราณโดยการเททองหล่อทีละองค์ พระที่ได้จึงมีพิมพ์ทรงที่ไม่เหมือนกันทั้งหมด เพราะไม่มีแม่พิมพ์เป็นตัวกำหนด ขึ้นพิมพ์ปั้นทีละองค์ ด้วยฝีมืออันละเอียดประณีตและงดงามอลังการมาก องค์ในภาพนี้เรียกว่า พระปิดตา พิมพ์เศียรบาตร โดยปกติที่ น่อง ขององค์พระมักจะมียันต์ตัว “อุ” แต่องค์นี้ไม่มี สิ่งที่มีเหมือนเดิมอันเป็นเอกลักษณ์ของ พระปิดตาหลวงปู่ทับ วัดทอง คือ โชว์แข้ง อย่างเห็นได้ชัด ต่างกับ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ที่นิยมสร้างให้มือล้วงลงทางทวารด้านล่างโดยผ่านหน้าแข้ง ส่วนที่เหมือนกันของพระเกจิอาจารย์ร่วมสมัยทั้ง ๒ ท่านนี้ คือ การนำเอาเส้นสายลายยันต์เป็น เส้นนูน เหมือนเส้นขนมจีนประดับรอบองค์พระอย่างลงตัวและงดงามมาก เรียกว่าเป็นฝีมือชั้น บรมครู อย่างแท้จริง

               •• สำหรับ พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ที่โด่งดังสุดต้องยกให้ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี ที่พบเห็นส่วนใหญ่เป็น พิมพ์หลังแบบ, หลังเรียบ และพิมพ์ปั้น ซึ่งเป็นพิมพ์ที่ไม่มีแม่พิมพ์กำหนด แต่ใช้วิธีปั้นทีละองค์ด้วยฝีมือช่างอันยอดเยี่ยม พระพิมพ์นี้จุดชี้ขาดว่าเป็น พระแท้ หรือไม่ก็อยู่ที่ เนื้อพระ ที่มีความเก่าเหมือนกับ พระปิดตาพิมพ์หลังแบบ หรือ หลังเรียบ ที่พบเห็นทั่วไป พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้น องค์นี้ถือว่าเป็นพิมพ์ที่แปลกตามาก ไม่เหมือนกับพระปิดตาสำนักใดๆ เป็นพระของ กนก จันทนโรจน์ นักสะสมพระหลักยอดนิยมที่สวยแท้และดูง่าย •• พระอีกองค์ของ กนก จันทนโรจน์ คือ พระร่วงยืนทรงเกราะ หลังร่อง เนื้อชินเขียว องค์นี้มีภาพอยู่ในหนังสือ อมตพระกรุ ของ อ.ต้อย เมืองนนท์ ซึ่งได้บรรยายไว้ว่า...พระร่วงทรงเกราะ เป็นพระที่ขุดพบทางทิศใต้ขององค์พระปรางค์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุโขทัย เป็นพระยุคหลังกว่า พระร่วงหลังรางปืน ฝีมือช่างชาวบ้าน มีทั้งแบบหลังร่อง, หลังไม่มีร่อง และแบบ ๒ หน้า...ลักษณะของ พระร่วงทรงเกราะ เป็นพระยืน สวมหมวกชีโบ ตามแบบศิลปะขอม...พุทธคุณไม่ด้อยไปกว่า พระร่วงหลังรางปืน

               •• พระเกจิอาจารย์ของเมืองชัยนาท อีกท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก คือ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร วัดโฆสิตาราม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ท่านมีนามเดิมว่า กวย ปั้นสน เกิดเมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๔๔๘ อุปสมบทเมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๔๖๗ เป็นศิษย์ของ หลวงพ่อเฒ่า วัดคังคาว (พระรุ่นพี่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า), หลวงพ่อศรี วัดพระปรางค์ จ.สิงห์บุรี, หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ, หลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา, หลวงพ่อเเบน วัดเดิมบางนางบวช และอาจารย์ฆราวาส อีกหลายท่าน อาทิ ครูฟุ้ง, ครูจำปี ศิษย์สายหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค, ครูลุน, ครูเพ็ง และ อาจารย์เเหล่ม วัดท่าช้าง เป็นศิษย์สายหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม...สรรพวิชาต่างๆ ที่ได้เล่าเรียนมา ทำให้วัตถุมงคลต่างๆ ของ หลวงพ่อกวย มีความโด่งดังเข้มขลังในทุกด้าน จนเป็นที่แสวงหากันอย่างกว้างขวาง ท่านได้มรณภาพเมื่อวันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๒๒ ด้วยอาการสงบ สิริรวมอายุ ๗๕ ปี คำพร ที่หลวงพ่อมักจะให้ศิษย์เสมอๆ คือ “ขอศิษย์ทั้งหลาย จงอย่าอด อย่าอยาก อย่ายาก อย่าจน อย่าต่ำกว่าคน อย่าจนกว่าเขา” สำหรับวัตถุมงคลของท่านที่โด่งดังสุด คือ พระพิมพ์สมเด็จสมาธิข้างเม็ด เนื้อผง ถือเป็นพระพิมพ์สมเด็จรุ่นแรกของท่าน เช่าหากันในทุกวันนี้ที่หลักแสนขึ้นไป องค์นี้เป็นพระสวยสมบูรณ์คมชัดมาก เป็นพระของ รศ.จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์ อาจารย์คณะวิศวะ จุฬาฯ นักสะสมพระหลักยอดนิยมที่เน้นความสวยสมบูรณ์และเป็นพระดูง่ายเท่านั้น

               •• วางตลาดแล้ว นิตยสาร พระเครื่องอภินิหาร ฉบับใหม่ อ่านเรื่องพระนาคปรก กรุวัดราชบูรณะ, หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์, หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ, ติดตามความเคลื่อนไหว “พระใหม่” ที่น่าสนใจ •• นิตยสาร อมตะล้านนา ฉบับใหม่  เหรียญท้าวมหาพรหมธาดา วัดพระบาทปางแฟน เชียงใหม่, เจาะลึกพระเครื่องรางของขลัง เมืองเหนือโดยเฉพาะ อาทิ ครูบาคำ วัดศรีดอนตัน, ตะกรุดสาลิกาลิ้นทอง ครูบาวัง วัดบ้านเด่น, เหรียญขวัญถุง ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง ปี ๒๕๒๑ ของแท้ดูตรไหน? (ครูบาท่านนี้เป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของ แล่ม จันท์พิศาโล มาโดยตลอด) ฯลฯ •• นิตยสาร ข่าวพระเครื่อง จัดทำโดย สมศักดิ์ ศกุนตนาฏ ฉบับปรับปรุงใหม่ เพิ่มสาระวิชาการ แนะนำพระเก่าต้องเก็บ ฯลฯ ฉบับนี้อ่านเรื่องพระบูชา ภปร.รุ่นแรก ๒๕๐๖ วัดเทวสังฆาราม, เหรียญเก่า ๓ จังหวัดชายแดนใต้, ประวัติหลวงพ่อทวีศักดิ์ (อดีตเสือดำ) วัดศรีนวลฯ หนองแขม ฯลฯ พร้อมกับภาพพระเครื่องที่เปิดราคาซื้อขายในราคายุติธรรมและรับประกัน “พระแท้” ให้ด้วย

               •• หลวงพ่อชาญ วัดบางบ่อ จ.สมุทรปราการ จัดสร้างวัตถุมงคล “รุ่นพยัคฆ์สยาม ๑๐๐ ปี” กำหนดพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ณ อุโบสถวัดบางบ่อ ในวันศุกร์ที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖ ประกอบด้วย เหรียญรูปไข่นั่งเสือ, เหรียญเม็ดแตง, เสืองาช้าง, เสือเขี้ยวตัด และตะกรุดหนังเสือ-ตะกรุดปลอกลูกปืนลายเซ็น วัตถุประสงค์เพื่อนำรายได้ร่วมสร้างศาลาบำเพ็ญประโยชน์ และถวายใช้งานอายุวัฒนมงคล ๑๐๐ ปี หลวงพ่อชาญ สอบถามโทร.๐๘-๗๕๖๘-๐๒๒๒, ๐๘-๑๖๑๓-๔๗๒๑ •• สำหรับท่านที่ต้องการส่งภาพ พระเครื่อง ที่มีอยู่ไปสอบถามว่าเป็น พระแท้ หรือไม่? ส่งไปได้ที่...แล่ม จันท์พิศาโล หน้าพระเครื่อง นสพ.คม ชัด ลึก ถนนบางนา-ตราด เขตบางนา กทม.๑๐๒๖๐ ขอให้เขียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ไว้ด้านหลังทุกภาพไปด้วย เพื่อจะได้แจ้งคำตอบให้ทราบ...พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด