Kom Lifestyle

หนักเอาเบาสู้ : 'ฟู้ดแบงก์' ชุมชน

หนักเอาเบาสู้ : 'ฟู้ดแบงก์' ชุมชน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนักเอาเบาสู้ : 'กำพล ขาวอรุณ' ผลักดัน 'ฟู้ดแบงก์' ชุมชน : โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ

                         ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจนได้รับการกล่านขานถึง โดยเฉพาะถูกยกย่องว่ามีอากาศดีและบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย ด้วยเพราะสภาพภูมิศาสตร์เปี่ยมพร้อม และสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติ รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ยังยึดทำกสิกรรมเป็นหลัก ทั้งพืชไร่ พืชสวน ผลไม้นานาชนิด

                         ด้วยพื้นฐานอันแข็งแกร่งของวิถีเกษตร ก่อให้เกิดการรวมกลุ่มของชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน เป็นชุมชนเข้มแข็ง มีกลุ่มอาชีพในตำบลกว่า 5 กลุ่ม ทั้งกลุ่มผลิตเครื่องแกงป้อนตลาดทั่วภาคใต้ กลุ่มเลี้ยงผึ้ง กลุ่มผักปลอดสารพิษ กลุ่มท่องเที่ยวเพราะมีจุดชมวิวและสูดอากาศที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม มีวัดเชิงผาวนาราม (วัดชายเขา) ตึกโบราณ วัดคีรีกันทราวาส แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ห้วยเทวดานาคราชศูนย์ปฏิบัติธรรมพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ เป็นต้น

                         เหตุนี้ทำให้ “กำพล ขาวอรุณ” ประธานชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนเขาแก้ว เร่งผนึกกลุ่มอาชีพในชุมชนให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ด้วยผลักดันให้ “ตำบลเขาแก้ว” เป็นฐานผลิตสินค้าเกษตร ครัวเกษตรเมืองคอน หรือที่เรียกง่ายๆว่า "ฟู้ดแบงก์" 

                         “ร่วมกับกลุ่มต่างๆ ผลักดันให้เขาแก้วกลายเป็น "ฟู้ดแบงก์" หรือแหล่งมีผลผลิตการเกษตรป้อนคนในพื้นที่ ส่งออกไปยังตลาดทั่วประเทศด้วย เพราะสภาพอากาศที่ดี ดินดี น้ำดี จึงทำให้เราเหมาะกับวิถีเกษตรมากที่สุด” กำพล กล่าว

                         ล่าสุด กำพล ได้แปลงพื้นที่บ้านพักให้เป็นสวนการเรียนรู้การปลูกผักพื้นบ้าน ผักนานาชนิด รวมทั้งขยายพันธุ์ แล้วแจกให้ชาวบ้าน เพื่อนเกษตรกร กลุ่มอาชีพต่างๆ เพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูกพืชผักให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งตำบล โดยเฉพาะการส่งเสริมปลูก ผักเหมียง ผักพื้นบ้านเพื่อการค้าอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังเดินทางไปแสวงหาผักท้องถิ่นที่หายากแต่มีราคามาเพาะปลูก กระทั่งเมื่อขยายพันธุ์ได้จำนวนมาก จึงนำแจกจ่ายชาวบ้าน และผู้สนใจโดยไม่คิดมูลค่า ด้วยหวังจะร่วมกันสร้างพื้นที่ให้เป็นแหล่งเพาะปลูกผักผืนใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

                         กระทั่งปัจจุบันกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนเขาแก้ว เริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์ หรือแหล่งเรียนรู้เกษตรวิถีชาวบ้านโดยปริยาย ซึ่งแต่ละเดือนมีหน่วยงาน องค์กรต่างๆ เข้ามาศึกษาดูงานเป็นระยะๆ

                         “ตำบลเขาแก้วมีศักยภาพในด้านการเกษตร เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงกับพื้นฐานที่เรามีอยู่แล้ว การผลักดันให้ปลูกผักทุกครัวเรือน และยกระดับให้เกิดเป็นฟู้ดแบงก์ จะช่วยให้ที่นี่มีความพร้อมรองรับการท่องเที่ยววิถีเกษตรอย่างยั่งยืน” กำพล แจง

 

 

--------------------

(หนักเอาเบาสู้ : 'กำพล ขาวอรุณ' ผลักดัน 'ฟู้ดแบงก์' ชุมชน : โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด