Kom Lifestyle

รองเท้าผ้าขาวม้า-ต่อยอดผ้าทออีสาน

รองเท้าผ้าขาวม้า-ต่อยอดผ้าทออีสาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองเท้าผ้าขาวม้า 'บ้านอุ่นรัก' ถักทอมือ-ต่อยอดผ้าทออีสาน : โดย...เบญจรงค์ จงมีเดช

                         ผ้าขาวม้า ผ้าพื้นเมืองอีสาน ด้วยต่างมีวิธีการทำคือถักทอด้วยมือมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องของกรรมวิธี แต่กลุ่มผู้ทอผ้าก็ยังเลือกใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมคือการทอมือในการรังสรรค์ชิ้นงาน ดัง น.ส.นุรัต วรกฎ ที่ได้นำผ้าขาวม้า และผ้าพื้นเมืองมาผสานเป็นส่วนหนึ่งของรองเท้า ให้มีรูปแบบที่ทันสมัยตามกระแสแฟชั่น สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้ชุมชน

                         "นุรัต" ในวัย 20 ปีเศษ ย้อนอดีตว่า เธอเติบโตที่หมู่บ้านหนองแวง ต.สมสนุก อ.ปากคาด จ.หนองคาย ปัจจุบันเป็น จ.บึงกาฬ ที่ผ่านมาพ่อแม่ได้ปลูกฝังให้เป็นคนรักวัฒนธรรมและวิถีคนอีสาน โดยเครื่องใช้ที่ใช้ในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่เป็นสินค้าพื้นเมือง บางครั้งแม่จะสอนให้ทำเองโดยเฉพาะผ้าพื้นเมือง เช่น ผ้าขาวม้า ผ้ามัดหมี่ ทุกครั้งที่เธอได้ทำด้วยมือ หรือสวมใส่จึงเกิดความรู้สึกรักและชื่นชอบทั้งลวดลาย สีสัน ตลอดจนความสวยงามที่แฝงไปด้วยความประณีต

                         ต่อมาเมื่อเธอได้มาปฏิบัติหน้าที่เป็นข้าราชการครู กศน.ที่ กศน.อ.บ้านฝาง สำนักงาน กศน.จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นองค์กรทางการศึกษาที่จัดกิจกรรมการศึกษาด้านการส่งเสริมอาชีพ การฝึกทักษะและพัฒนาอาชีพชุมชนโดยได้ดำเนินการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพด้านการทอผ้าขาวม้าและผ้าพื้นเมือง นุรัตเธอจึงมีโอกาสได้ต่อยอดภูมิปัญญาการทอผ้าของกลุ่มชาวบ้านบ้านป่าหวาย อ.บ้านฝาง ให้มีความน่าสนใจ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รองเท้าผ้าขาวม้าภายใต้แบรนด์ “บ้านอุ่นรัก”

                         "ผ้าทอส่วนใหญ่จะมาจากกลุ่มชาวบ้านป่าหวาย จาก อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และ จ.ชัยภูมิ ซึ่งผ้าที่นำมาแปรรูปเป็นรองเท้าไม่ได้มีแค่ผ้าขาวม้า มีทั้งผ้าโสร่ง ผ้ามัดหมี่ ผ้าฝ้าย ซึ่งผ้าเหล่านี้ต่างสะท้อนวิถีความเป็นอยู่ ภูมิปัญญาชาวอีสาน โดยเฉพาะลวดลายของผ้าที่มีการพัฒนาให้มีความสวยงามแปลกใหม่ บ่งบอกถึงองค์ความรู้ที่สั่งสมมานาน ซึ่งล้วนทรงคุณค่า แม้บางครั้งผ้าที่ทออาจจะล้นตลาดเนื่องจากไม่มีการแปรรูปที่เหมาะสมตามความต้องการก็ตาม แต่วิถีของชาวบ้านก็ยังทอผ้าด้วยใจรักต่อไป"

                         ด้านการตลาดนั้น นุรัต เธอบอกว่า ผลิตภัณฑ์รองเท้าจะจำหน่ายที่ถนนคนเดิน ตลาดเปิดท้าย มข. และมีหน้าร้านตั้งอยู่บริเวณหอศิลป์ในตลาดต้นตาล อ.เมือง ด้วยลวดลายของผ้าที่มีความสดใสบวกกับการออกแบบตัดเย็บที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว จึงทำให้มีผลตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าหลากหลายกลุ่มทั้งนักท่องเที่ยว วัยรุ่น นักศึกษา และลูกค้าวัยทำงาน ซึ่งรองเท้าของบ้านอุ่นรักนั้นก็มีหลากทรงหลายรูปแบบให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ อาทิ บู๊ตหุ้มข้อ บู๊ตยาว คัทชู ทรงหัวโดราเอมอน ทรงหัวญี่ปุ่น ทรงกังฟู และปอมเปิดส้น นอกจากจะมีรองเท้าที่ทำจากผ้าขาวม้าแล้ว ร้านบ้านอุ่นรักยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ กระเป๋าสะพาย เสื้อ กางเกงเล สนนราคาสินค้าเริ่มต้นที่ 350 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทของงานที่มีความแตกต่างกันไป

                         นุรัต ย้ำว่า การที่ประสบความสำเร็จได้ในครั้งนี้ไม่เพียงแต่การสร้างแบรนด์ "บ้านอุ่นรัก" เป็นของตัวเองเท่านั้น ทว่า ด้วยลวดลายของผ้า ยิ่งทำก็ยิ่งรัก เกิดความผูกพันเหมือนเส้นด้ายที่ถูกถักทอรวมกันเป็นผ้าแต่ละผืน โดยนุรัตกล่าวว่า เธอลงทุนซื้อด้ายพร้อมออกแบบสีสันต่างๆ และให้ชาวบ้านเป็นผู้ทอ เพื่อให้ลวดลายของผ้ามีแปลกใหม่ยิ่งขึ้น ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นจุดขายของบ้านอุ่นรัก นอกจากจะได้สวมใส่รองเท้าที่มีรูปแบบสีสันสดใส แตกต่างไม่เหมือนใคร ยังได้ปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่รักในความเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน

                         ส่วนขั้นตอนการในการตัดเย็บรองเท้านั้นจะใช้แรงคนเกือบทุกขั้นตอน เพราะต้องคำนึงถึงความสบายของผู้ที่สวมใส่ บางคนเท้าใหญ่บางคนเท้าเล็ก โดยการทำจะเริ่มจากการตัดผ้าตามแบบรองเท้าที่วางเอาไว้ แล้วนำมาเย็บติดกับตัววางเท้าและพื้นรองเท้า จากนั้น ก็ดึงให้เข้าทรงและตกแต่งขอบรองเท้าด้วยเชือกปอที่ถักเปียไว้แล้ว นุรัตยังกล่าวอีกว่า "ขั้นตอนที่ถือว่าสำคัญที่สุดก็คือการดึงรองเท้าให้เข้าทรงตามแบบที่วางไว้ หากไม่รู้เทคนิคที่ดีพออาจทำให้รองเท้าไม่ออกมาตามแบบ ไม่มีมาตรฐาน และอาจทำให้ผู้ที่สวมใส่เสียการทรงตัวและสุขภาพเท้าได้”

                         หากท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์รองเท้าผ้าขาวม้าทอมือของร้าน เชิญแวะชมและอุดหนุนกันได้ที่ตลาดต้นตาล บริเวณหอศิลป์ ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เปิดร้านเวลา 17.00 น.เป็นต้นไป หรือโทรสอบถามได้ที่ 08-3362-5423 เพราะนอกจากคุณจะได้รับสินค้าที่ถูกใจแล้ว คุณยังเป็นส่วนหนึ่งที่มีส่วนร่วมในการส่งเสริมผ้าไทย (ผ้าขาวม้าและผ้าพื้นเมือง) ให้เผยแพร่อย่างมีคุณค่า ส่งเสริมอาชีพและกระจายรายได้สู่ชุมชน นำไปสู่รายได้จากภูมิปัญญาตามวิถีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

 

 

--------------------

(รองเท้าผ้าขาวม้า 'บ้านอุ่นรัก' ถักทอมือ-ต่อยอดผ้าทออีสาน : โดย...เบญจรงค์ จงมีเดช)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด