Kom Lifestyle

'Modern+Luxury Tuscany'@บ้านฉาง

'Modern+Luxury Tuscany'@บ้านฉาง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"Modern+Luxury Tuscany"@บ้านฉาง : คอลัมน์ คนรักบ้าน

          ขอสารภาพตามตรงนะครับ ว่าในฐานะสถาปนิกและนักวิชาการด้านสถาปัตยกรรมที่มีโอกาสได้ไปร่ำเรียนวิชาเกี่ยวกับ “ศิลปสถาปัตยกรรม” มาจนจบปริญญาเอก ตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปี ที่ผมใช้ชีวิตใน “ยุโรป” ก็มีความประทับใจในแบบบ้านของคน “ยุโรป” ที่หลากหลายรูปแบบ และหนึ่งในนั้นคือ แบบ  “Tuscany” ยังคงฝังใจผมอยู่เสมอครับ เพราะสะท้อนถึงความงามง่าย เรียบง่าย และสัจจะของวัสดุ แบบที่ผมชอบก็จะเป็นบ้าน “Tuscany” ที่ปลูกสร้างขึ้นในชนบท จะว่าไปแล้วแต่ละหลังก็มีอายุหลายร้อยปี ใช้งานต่อเนื่องกันมายาวนานหลายชั่วอายุคน ถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบบ้าน “อกาลิโก+ไฮโซ+โลว์คอสต์” อย่างแท้จริง เพราะถึงเวลาจะเปลี่ยนผ่านนานเท่าไรก็จะไม่มีวันล้าสมัย อีกทั้งยังสร้างง่าย ซ่อมง่าย ดูแลรักษาง่าย มิฉะนั้นแล้ว บ้านแบบนี้ก็คงไม่ยืนยงคงกระพันมานานหลายร้อยปีหรอกครับ  
 
          ยิ่งศึกษาก็ยิ่งค้นพบครับ ผมไม่แปลกใจเลยครับว่าศูนย์กลางของสไตล์ “Tuscany” อยู่ที่เมือง “ฟีเรนเซ” (Firenze) หรือ “ฟลอเรนซ์” (Florence) ถ้าท่านไม่รู้จักมหานคร “ฟลอเรนซ์” ก็ถือว่าท่านสอบตกในวิชา “ศิลปะสถาปัตยกรรม” เพราะเมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางทางศิลปะและวิทยาการที่สำคัญที่สุดของโลกในยุค “เรเนอซองส์” ซึ่งทรงอิทธิพลที่สุดแห่งหนึ่งของโลกศิลปะและวิทยาการและสกุลช่างแห่ง “ฟลอเรนซ์” ที่ได้รังสรรค์ศิลปะ “เรเนอซองส์” ที่ต่อมาก็ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก บรรดาศิลปินนักคิดนักประดิษฐ์ ประติมากร สถาปนิก วิศวกร นักวางผังเมือง  ฯลฯ ก็ล้วนแตกหน่อจาก “ฟลอเรนซ์” นี้  
 
          เราคงได้ยินชื่อ “ไมเคิล แองเจโล”, “ลีโอนาร์โด  ดาวินชี” ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ศึกษาจากเมือง “ฟลอเรนซ์” ทั้งสิ้น ดังนั้น มหานครแห่งนี้เมื่อ 400-500 ปีก่อน จึงเป็นศูนย์กลางของศิลปวิทยาการของโลกอย่างแท้จริง ซึ่งแนวคิดก็ได้แผ่ขยายมาถึง “สยามประเทศ” ข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลจาก “ยุโรป” ถึง “สุวรรณภูมิ” ยกตัวอย่างเช่น พระที่นั่งอนันตสมาคม ก็เป็นฝีมือของช่างเมือง “ฟลอเรนซ์” รวมถึงศิลปินเอกอย่างศาสตราจารย์ “ศิลป์ พีระศรี” ก็เป็นผลผลิตของเมือง “ฟลอเรนซ์” อีกเช่นกัน ชื่อเดิมของท่าน คือ “คอร์ราโด เฟโรชี" เคยดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ทางด้านประติมากรรม ของวิทยาลัยศิลปะแห่ง “ฟลอเรนซ์” ก็นับว่าเป็นบุญวาสนาของ “คนไทย” ครับที่ได้สุดยอดฝีมือจาก “ฟลอเรนซ์” มาวางรากฐานศิลปะสมัยใหม่ให้ “ประเทศสยาม” ให้เป็นดินแดน “ศิวิไลซ์” ไม่น้อยหน้าใครในโลกครับ  
 
          ขอสารภาพตามตรงนะครับว่าผมตกหลุมรักเมือง “ฟลอเรนซ์” และหลงรักศิลปะ “เรเนอซองส์” ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ที่ซึ่งศิลปะ “เรเนอซองส์” นั้น จัดได้ว่าเป็นสุดยอดของศิลปะแบบ “คลาสสิก” ในเชิง “อุดมคติ” ที่หยั่งรากลงลึกไปถึงขั้นสัดส่วนของมนุษย์เลยทีเดียว จึงเป็นการเรียนศิลปะแบบรู้แจ้งอย่างแท้จริง และที่สำคัญ คือ “ฟลอเรนซ์” ก็ได้ให้กำเนิด“Tuscany” สไตล์ เป็นเสมือน “ของขวัญ” ให้แก่โลกศิลปสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นรูปแบบบ้านพักอาศัยที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติอย่างลงตัวสุดๆ ตั้งแต่การออกแบบวางผัง วางแปลนของบ้าน ตลอดไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุ ที่สะท้อนให้เห็นสัจจะอันเป็นเนื้อแท้ของวัสดุนั้นๆ ไม้คือไม้, หินคือหิน, กระเบื้องคือกระเบื้อง ฯลฯ และการออกแบบให้อยู่ร่วมกับสภาพดิน ฟ้า อากาศ อย่างกลมกลืนทำให้บ้านแบบ “Tuscany” ไม่อับ ทึบ ระบายอากาศได้ดี และรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่าง “เพียงพอ” สมแล้วที่เป็นบ้านของผู้มีปัญญาที่อ่อนน้อมถ่อมตน และให้เกียรติแก่ธรรมชาติ เป็นบ้านที่งดงาม ไม่ใช่เป็นโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ ทุกส่วนสามารถใช้งานได้จริง  
 
          “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น” ผมได้ลองเอาบ้านในสไตล์ “Tuscany” ที่คน “ฟลอเรนซ์” รักนักรักหนาและมีความภูมิใจ มาประยุกต์ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศบ้านเรือนแบบไทยๆ ก็พบว่าเป็นการผสมผสานที่ลงตัวเป็นอย่างยิ่งครับ ต้องขอขอบคุณโครงการ “Modern+Luxury Tuscany” @ บ้านฉาง ที่ได้อนุเคราะห์ข้อมูลมาในอาทิตย์นี้ สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 08-6792-5527, 08-6792-5592 หรือเข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.homeloverthai.com ซึ่งรายละเอียดของบ้าน“Tuscany” ยังมีอีกมาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสไตล์ที่มีอิทธิพลเป็นอย่างยิ่งต่อการออกแบบบ้านทั่วโลกและยิ่งมีจุดกำเนิดมาจากศูนย์กลางของศิลปะ “เรเนอซองส์” ก็ยิ่งทำให้เชื่อว่า บ้านในสไตล์ “Tuscany” นั้นเป็นหนึ่งใน “ของดีมีอยู่” ในศิลปะสถาปัตยกรรมของโลก ผมก็เลยนำมาลองประยุกต์ใช้ดูรับรองว่าเป็น “บ้านดี” แน่ครับ
.......................................
(หมายเหตุ  "Modern+Luxury Tuscany"@บ้านฉาง : คอลัมน์ คนรักบ้าน )

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง