Kom Lifestyle

'ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป'ยังไงก็มาแน่

'ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป'ยังไงก็มาแน่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป'ยังไงก็มาแน่ : คอลัมน์ ตึกแถว-อพาร์ตเมนท์ไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว

          เป็นที่ฮือฮากันทั่วประเทศครับ ที่ผมได้นำเสนอโครงการ “อพาร์เม้นท์ +คอนโด +โรงแรม”  ในสไตล์  “HOTAP”  ในราคาเริ่มต้นเพียง 190,000  บาท ++  ถึง  290,000 บาท ++ ซึ่งหากพิจารณาแบบผิวเผินแล้วก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะในปัจจุบันคอนโดมิเนียมทั่วไปมักจะมีราคาเริ่มต้นที่ 690,000 บาท++  ซึ่งดัชนีชี้วัดว่าสามารถทำได้หรือไม่ได้นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญ 2 ประการ คือ  “ราคาที่ดิน” และ “ราคาค่าก่อสร้าง” หากสามารถคุม 2 ปัจจัยนี้ได้ คอนโดมิเนียมในราคาเริ่มต้นที่  190,000++ ถึง 290,000 ++ บาท ก็สามารถเป็นไปได้เพื่อให้ความฝันกลายเป็นความจริง
 
          สำหรับในสัปดาห์นี้ ผมขอนำเสนอแนวคิดในการควบคุม “ราคาค่าก่อสร้าง”  ซึ่งจะต้องก่อสร้างให้อยู่ในงบประมาณไม่เกินตารางเมตรละ 7,500  บาท โดยเฉลี่ยมิฉะนั้นก็จะไม่สามารถควบคุมราคาขายของ “คอนโดมวลชน”   ซึ่งเป็นที่รวมพลของชาว “คนรักบ้าน” ได้  ในการควบคุม “ราคาค่าก่อสร้าง” ให้ได้ตามที่ตั้งใจไว้นั้น  จำเป็นต้องควบคุมปัจจัยสำคัญ 4 ประการ อันประกอบไปด้วย
 
          ปัจจัยข้อที่ 1 คือ ต้องควบคุมความต้องการของเจ้าของอาคาร  หรือ เจ้าของโครงการที่จะต้องนิ่ง ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่เพิ่มนั่นลดนี่ ซึ่งจะส่งผลให้การวางแผนการก่อสร้างทำได้ยากมากครับหากอาคารยังมีรูปแบบที่ไม่นิ่ง 
 
          ปัจจัยข้อที่ 2 ต้องควบคุมปริมาณและราคาของวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ซึ่งจะต้องมีการตรวจเช็คกันตลอดเวลา เพราะราคาวัสดุบ้านเราไม่ค่อยนิ่ง เพิ่มลดตามใจผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเป็นผลให้ผู้รับเหมาหลายรายหากวางแผนไม่รัดกุมและควบคุมกันไม่ดีก็จะตกอยู่ในสภาวะขาดทุนกันมานักต่อนักครับ  
 
          ปัจจัยข้อที่ 3 ต้องควบคุมการใช้แรงงาน ถือว่าเป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยากเพราะบ้านเราต้องอาศัยแรงงานต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะคนงานเขมร, พม่า, ลาว  ฯลฯ ซึ่งพวกนี้ก็เป็นประเภท “ลมเพลมพัด” ตั้งค่าแรงตามใจชอบอีกทั้งยังเป็นคนงานที่ด้อยคุณภาพ  
 
          ปัจจัยข้อที่ 4 คือ ต้องควบคุมระยะเวลาในการก่อสร้าง  เพราะอย่าลืมนะครับว่าบ้านเราอยู่ในเขตเส้นศูนย์สูตรที่ฝนตกชุก  ดังนั้น หากใครลืมคิดถึงตัวแปรสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลก็อาจตกม้าตายได้ง่ายๆ ครับ 
 
          ปัจจัยทั้ง 4 เป็นสาระสำคัญที่สุดที่ห้ามมองข้าม เพราะอาจจะก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างหนักต่อการก่อสร้างครับ 
 
          จากประสบการณ์กว่า 25 ปี ที่ผมได้ผ่านการออกแบบและการบริหารจัดการก่อสร้างนับร้อยโครงการ สุดท้ายแล้วก็มาตกผลึกที่ “ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป” หรือ “ Pre-Fabrication” สามารถกำจัดจุดอ่อนทั้ง 4 ข้อได้เกือบทั้งหมดครับ ทำให้ผมมีความเชื่อว่าเราเหลือทางเลือกอีกไม่มากหรอกครับ ช้าหรือเร็วก็ต้องเข้าสู่ “ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป” จะเป็นการก่อสร้างในระบบกึ่งสำเร็จรูปหรือการก่อสร้างระบบสำเร็จรูป 100% ก็ขึ้นอยู่ที่ความเหมาะสมและกาลเทศะ และความพร้อมขององค์กรของเจ้าของโครงการและลูกค้าว่าสามารถยอมรับได้มากน้อยเพียงใด  ดังจะเห็นในปัจจุบันว่าบางโครงการอาจจะใช้ “ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป” บางส่วน  เช่น เสา,คาน,พื้น ตลอดไปจนผนังสำเร็จรูป บางโครงการอาจจะใช้ระบบสำเร็จรูป 100% ซึ่งบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ๆ ของประเทศหลายบริษัทก็ได้เข้าสู่ “ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป” กันทั่วหน้าแล้ว  

          สำหรับในสัปดาห์นี้ ผมขอนำเสนอโครงการ “HOTAP” ไม่บาน ที่เป็นผลงานภาคภูมิใจของทีมงานสถาปนิกและวิศวกร “โรงแรม+อพาร์ตเม้นท์” ไม่บาน ที่ภาคภูมิใจนำเสนอที่จังหวัด “ศรีสะเกษ”  ปัจจุบันว่ากันว่าเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดในจังหวัดเลยทีเดียว เป็นที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยี่ยมเยียนเมือง “ดอกลำดวน” อย่างไม่อายใคร เชื่อไหมครับว่าโครงการ “โรงแรมศรีลำดวน” เป็นการใช้ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป โดยขนโครงสร้างหลักๆ ส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ ระยะทางร่วม 500 กิโลเมตร  นำไปประกอบติดตั้งจนสำเร็จลุล่วงไปอย่างสวยงาม
 
          สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นครับ สัปดาห์นี้ก็มาชื่นชมภาพกระบวนการก่อสร้าง “โรงแรมศรีลำดวน”  ทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลังและนำเอาแนวคิดของผมไปต่อยอด ก็น่าจะเป็นผลดีแก่โครงการของท่านบ้างไม่มากก็น้อย ท่านที่สนใจรายละเอียดโครงสร้างของอาคารในระบบสำเร็จรูปก็สามารถติดต่อได้ที่ 08-1421-8323  หรือเข้าเยี่ยมชมใน www.facabook.com/โรงแรม ศรีลำดวน ศรีสะเกษ อยากให้ชาว “คนรักบ้าน” ที่เดินทางผ่าน “ศรีสะเกษ”ได้แวะไปเยี่ยมเยียนกันครับ สาระน่ารู้ของ “ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป” ยังมีอีกมาก ไว้ต่อในคราวหน้า ผมจะฟันธงลงไปว่าค่าก่อสร้างของโครงสร้างตกตารางเมตรละ  3,500  บาท++  โดยประมาณนั้น ทำได้อย่างไร
.......................................
(หมายเหตุ 'ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป'ยังไงก็มาแน่ : คอลัมน์ ตึกแถว-อพาร์ตเมนท์ไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง