Kom Lifestyle

คิดให้ดีก่อนตัดสินใจไปขัดส้วมถึง'อเมริกา'

คิดให้ดีก่อนตัดสินใจไปขัดส้วมถึง'อเมริกา'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คิดให้ดีก่อนตัดสินใจไปขัดส้วมถึง'อเมริกา'

               นักศึกษาไทยเผย ร่วมโครงการ Work and Travel หวังหาประสบการณ์ท่องเที่ยวและทำงานในเมืองนอกที่อเมริกา ทำงานแม่บ้าน สุดท้ายขัดส้วม

               ในยุคที่การศึกษาสื่อเป็นไปอย่างไร้พรมแดน มีเด็กสาวจำนวนมากที่กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยมีความใฝ่ฝันอยากไปหาประสบการณ์ท่องเที่ยวในต่างประเทศ แต่เมื่อไปทั้งทีแทนที่จะออกเงินค่าใช้จ่ายเพื่อไปเที่ยวอย่างเดียวก็ไปทำงานด้วยเลยเพื่อหาประสบการณ์การทำงานด้วยไปในตัว

               ทั้งที่รู้ว่า จะต้องไปทำงานเป็นแม่บ้าน แต่ท้ายสุดก็ยังตัดสินใจว่า "จะไป"

               กลุ่มนักศึกษาที่ต้องการจะไปหาประสบการณ์ในรูปแบบนี้ เริ่มมีวงเพิ่มกว้างมากขึ้น ทำให้กรมการกงสุลต้องออกมาให้ข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจว่า การไปอยู่ในประเทศ ซึ่งต่างประเพณี ต่างวัฒนธรรม นักศึกษาที่อยากจะไปต้องเตรียมพร้อมว่า ตัวเองจะต้องเจอกับอะไรบ้าง จึงได้ร่วมมือกับคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้ข้อมูลแก่นักศึกษาเพื่อจะได้เป็นแนวทางก่อนตัดสินใจไปร่วมโครงการดังกล่าว

               น.ส.ฐิติมา ไชยมาตย์ อดีตนักศึกษาสาวที่เคยเข้าร่วมโครงการดังกล่าว เล่าประสบการณ์ของตัวเองให้ฟังว่า ไม่ต่างจากเด็กสาวคนอื่นๆ ที่มีความฝันว่า อยากจะไปหาประสบการณ์ในต่างประเทศ จึงตัดสินใจขอพ่อแม่เพื่อไปกับโครงการ Work and Travel ที่ประเทศอเมริกา โดยไปติดต่อเอเจนซีที่จะเป็นตัวแทนส่งไปก็ทราบข้อมูลแล้วว่า จะต้องไปทำงานเป็นแม่บ้าน

               ขณะเดียวกัน ภาพที่เอเจนซีเสนอให้ดู ดูสวยหรู มีความเป็นอยู่ไม่ลำบาก จึงรบเร้าขอพ่อแม่ ซึ่งในที่สุดครอบครัวก็อนุญาตให้เดินทางไปได้ แต่ก่อนไปต้องจ่ายรวมเบ็ดเสร็จไปแล้วเบื้องต้น 1.3 แสนบาท

               "สิ่งที่มุ่งหวังคือ อยากไปเที่ยว อยากไปทำงานเมืองใหญ่ สิ่งที่เอเจนซีบอกเราก็น่าสนใจ แล้วก็ทำงานไปด้วย พอถามเพื่อนที่ไปมาก่อนหน้านั้นก็บอกว่า ไปเลย ได้เงินกลับมาเป็นแสน แถมยังมีช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมด้วย ก็เลยทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยาก"

               พอไปถึงจริงๆ ก็จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนอเมริกันจริงๆ ซึ่งในช่วงที่ไปนั้น ถ้าอยากได้เงินก็ต้องทำงาน ช่วงที่ไปอยู่ที่นั้น 3 เดือน จึงต้องทำงานด้วย เพื่อจะได้หาประสบการณ์ทั้งสองด้านในเวลาเดียวกัน

               ทั้งที่คิดว่า ตัวเองเตรียมความพร้อมมาดีแล้ว เช็กทุกอย่างก่อนไป สภาพอากาศช่วงนั้นเป็นไง ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังจะหายหนาว จึงไม่ได้เตรียมเสื้อผ้ากันหนาวไปมาก แต่พอไปถึง ยังไม่หมดหนาว แล้วมีหิมะเข้ามาอีก ก็ทำให้รู้สึกว่า หนาวมาก หนาวจนแทบจะไม่อยากออกจากบ้านไปไหนเลย อยากอยู่แค่ในห้องนอนอย่างเดียว แล้วเสื้อผ้าที่เอาไปก็ไม่เหมาะกับที่โน่น

               แต่ก็ต้องทำงาน จึงต้องตัดใจ ส่วนที่พักก็ได้อยู่กับเพื่อน 4 คน มีเตียง 2 เตียง ไมโครเวฟหนึ่งเครื่อง ห้องน้ำหนึ่งห้อง ทีวี และค่าห้องพักในแต่ละเดือนก็ต้องจ่ายเอง

               นี่เป็นประสบการณ์การไปครั้งแรก ซึ่งไม่เข็ด พอปีที่สอง ขอไปอีก ทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ที่พักแย่มาก เพราะในบ้านหลังนี้มีคนอยู่รวมกัน 10 คน แต่มีห้องน้ำเพียงห้องเดียว ก็แย่งกันเข้า อากาศก็หนาว ห้องนอนก็ไม่มีอะไรเลย ต้องนอนขดอยู่กับพื้น

               ส่วนเรื่องการทำงาน ปีแรกเป็นแม่บ้าน ทำทุกอย่างในห้อง ตั้งแต่ปูที่นอน เก็บขยะ เป็นโรงแรมสี่ดาว ต้องทำเนี้ยบที่สุด เข้างานตั้งแต่เช้า ที่พักก็ห่างจากที่ทำงาน แรกๆ เดิน หลังๆ ไม่ไหวก็ใช้จักรยาน เพราะไม่มีเงินมากพอที่จะใช้จ่ายเป็นค่ารถ

               ปีที่สองไปก็เหมือนเดิม เขาก็มอบหมายให้ทำงาน ปูที่นอน ที่สำคัญคือ ต้องล้างส้วม ทำทุกสิ่งอย่าง ถ้าทำไม่ดีก็โดนด่าอีก หัวหน้างานด่า มีแขกบางกลุ่มมาก็ปาร์ตี้กันสุดเหวี่ยง ห้องรก สกปรกสุดๆ เหมือนคนเมาปาร์ตี้กันทั้งคืน

               พอตอนเย็นคนที่ทำงานก็จะมารวมกัน จะเอาของที่แขกซื้อมาซึ่งมีสภาพดีเก็บไปกินบ้าน

               คืออยู่เมืองไทยไม่เคยต้องทำอย่างนี้ แต่อยู่ที่นี่ต้องทำทุกอย่าง ส่วนค่าแรงได้ประมาณ 6-10 เหรียญต่อชั่วโมง

               ปรากฏว่า 3 เดือน ผ่านไป ได้ทักษะการเป็นแม่บ้าน ได้ทักษะภาษาอังกฤษที่ไม่เกินในห้องสี่เหลี่ยม เป็นภาษาแม่บ้านซึ่งใช้กับเรื่องการทำงาน แต่ตัวเองโชคดีกว่าเพื่อนคนอื่นตรงที่ว่า ขอไม่อยู่ที่นี่เพื่อทำงานอย่างเดียว ขอออกไปเจอคนข้างนอก เจอเพื่อนคนอื่นข้างนอกบ้าง จึงได้ภาษาอังกฤษกลับมาด้วย แต่สุดท้าย 3 เดือนที่อยู่ที่นั่น เหลือเงินแค่ 4 หมื่นบาท และก่อนกลับก็ต้องโทรมาขอเงินแม่เพื่อซื้อของ

                จึงอยากให้เพื่อนๆ คิดให้ดีว่า ก่อนไป รับได้ไหมกับสภาพเหล่านี้ ถ้าไม่คิดอะไรมากก็ไม่เป็นไร หากจะต้องไปล้างส้วม และต้องทำความสะอาดทุกอย่าง

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง