Kom Lifestyle

นศ.ชี้คนจนไม่เข้าถึงการศึกษา

นศ.ชี้คนจนไม่เข้าถึงการศึกษา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นศ.ค้านออกนอกระบบ ชี้อุปสรรคคนจนเข้าไม่ถึงการศึกษา หวั่นหน่วยกิตแพงลิ่ว ทำเยาวชนหมดตัว เรียกร้อง ผู้บห. ทำความเข้าใจประชาคม

               14 ก.พ. 56 นายปกรณ์ อารีกุล นักศึกษา มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ช่วง "เจาะข่าวเด่น" ทางช่อง 3 ถึงกรณีแก้ผ้าค้านมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ว่า เราต้องการสื่อสารในเชิงสัญลักษณ์ว่า ขณะนี้ข้าวของราคาแพง หากยอมให้มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ก็คงหมดเนื้่อหมดตัวแม้แต่เสื้อผ้าก็ไม่เหลือ การที่จะออกนอกระบบควรให้คนในองค์กรมีส่วนร่วม ไม่ใช่ให้ผู้บริหารไม่กี่คนตัดสินใจ มหาวิทยาลัยมีอาจารย์ นักศึกษา อีกหลายคน การศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้่นฐานที่รัฐจัดให้อย่างเท่าเทียมทั่วถึง แต่เมื่อออกนอกระบบ คนที่ยากจนจะไม่สามารถเรียนได้ แม้จะกู้เงินจาก กยศ.ก็คงไม่พอ อย่าง คณะเภสัช ม.บูรพา หากในระบบมีค่าใช้จ่ายไม่ถึง 2 หมื่นบาท แต่เมื่อออกนอกระบบ ต้องจ่ายถึง 75,000 บาทต่อเทอมต่อคน เพราะรัฐไม่ได้สนับสนุน มหาวิทยาลัยต้องหาต้นทุนมาสนับสนุนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอง

               " ทั้งนี้ พรบ.มหาวิทยาลัย จะเขียนให้เอกชนเช่าที่ดินมหาวิทยาลัยก็ได้ จะเห็นได้จากตัวเลขของจุฬาฯ ที่มีรายได้จากสินทรัพย์ที่แปรเป็นทุน สามารถให้นักศึกษาเรียนได้ถูกได้ แต่กลับไม่มีกลไกถ่วงดุลให้ตรวจสอบ ผู้บริหารตัดสินใจอิสระโดยไม่คำนึงถึงประชาคม " นักศึกษา ม.บูรพา กล่าว

               นายนิพิฐพนธ์ คำยศ นักศึกษาปี4 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า ร่างพรบ.ม.เกษตรฯ ที่จะผ่านสภา ไม่มีการทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นจากประชาคม ซึ่งตนทราบว่ามีการนำเรื่องการออกนอกระบบเข้า ครม.เมื่อปีที่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ไม่มีการประชาสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้น หากในระบบ โดยปกติรัฐจะอุดหนุนให้นักศึกษาเป็นรายหัวคิดเป็น 70 % แต่หากออกนอกระบบเราอาจจะไม่ได้รับการอุดหนุน 70 % และพ.ร.บ.มหาวิทยาลัย ก็ไม่มีเขียน หรือมีหลักประกันใดๆ ว่าจะได้รับการอุดหนุนเท่าเดิม และไม่จำเป็นว่า ต้องออกนอกระบบจึงมีเสรีภาพทางวิชาการ และคุณภาพทางการศึกษา เพราะการอยู่ในระบบก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเป็นภาษีของประชาชน ทุกๆ คนต้องมีส่วนร่วมกับมหาวิทยาลัย หากเราไม่กดดัน ผู้บริหารก็ไม่ออกมาชี้แจง จะบอกเพียงให้ออกๆ ไปก่อน อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารควรทำความเข้าใจกับนักศึกษาอย่างเต็มที่เช่นเดียวกับการสร้างทางด่วน ม.เกษตรฯ นอกจากนี้ การยุบเลิกบางคณะที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เพราะไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ก็เกิดขึ้นแล้วในบางมหาวิทยาลัย เช่น คณะปรัชญา ทั้งที่คณะเหล่านี้สร้างคุณค่าความเป็นมนุษย์ให้สังคม

               นายธรรมชาติ กรีอักษร นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ของ มธ.จะต่างจากสถาบันอื่น ที่มีการขึ้นค่าเทอมล่วงหน้าก่อนหลายปี จากเดิมที่คิดเป็นหน่วยกิต ก็คิดเหมา และนักศึกษาก็ไม่มีส่วนร่วมใน พรบ.เลย อย่างไรก็ตาม ในช่วงปีที่ผ่านมามีกระแสเรื่องการออกนอกระบบ ซึ่งอดีตอธิการบดี บอกว่า มธ.จะออกเป็นที่สุดท้าย แต่อธิการบดีคนปัจจุบันบอกว่าจะออกเลย ประวัติศาสตร์ของมธ. ที่ผ่านมาเป็นประวัติศาสตร์ของอาจารย์ จึงอยากให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ด้วย

 

...................................

ข่าวเกี่ยวข้อง

- ม็อบนศ.แก้ผ้า!บุกรัฐสภาค้านม.นอกระบบ : http://www.komchadluek.net/detail/20130213/151724/ม็อบนศ.แก้ผ้า!บุกรัฐสภาค้านม.นอกระบบ.html

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด