Kom Lifestyle

ไขปัญหา : ไขมันในเลือดสูงได้อย่างไร

ไขปัญหา : ไขมันในเลือดสูงได้อย่างไร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ไขมันในเลือดสูงได้อย่างไร : โดย...หมอไพร

                       เรียนคุณหมอไพร ดิฉัน ไม่ทานเนื้อสัตว์ ไม่ทานไข่แดง เช้าทานแค่ขนมปัง กาแฟ ผลไม้ กลางวันทานอาหารจานเดียวไม่เนื้อสัตว์ ข้าวมื้อเย็นก็ทานบ้างไม่ทานบ้าง ออกกำลังกายด้วยโยคะประมาณวันละ 30 นาทีตลอด แต่ทำไมผลตรวจเลือดไขมันไม่ดี (แอลดีแอล) และคอเลสเตอรอล จึงสูงได้

 

จากคุณธัญญา

 

                       ตอบ ไขมันเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายจะขาดไม่ได้ ไขมันเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ของฮอร์โมน กรดน้ำดีและให้พลังงานแก่ร่างกาย ในอาหารแต่ละมื้อจึงต้องกินไขมันในสัดส่วนที่พอเหมาะ ในยุคสมัยหนึ่งถือว่าไขมันสัตว์ดี จึงบริโภคไขมันสัตว์ โดยเฉพาะน้ำมันหมูกันมาก ต่อมาไม่นานมีคำวิจัยออกมาว่า ไขมันสัตว์ก่อให้เกิดไขมันเกาะตามผนังหลอดเลือด มีผลทำให้หลอดเลือดแข็งและตีบตันได้ง่าย อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจหลอดเลือดและหลอดเลือดสมองตีบกันมาก ด้วยเหตุนี้จึงมีการรณรงค์ให้หันมาบริโภคน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันปาล์ม ผ่านไปไม่นานมีคำวิจัยว่าการบริโภคน้ำมันดังกล่าวก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เป็นกันมากในเวลานี้ แล้วยังย้ำว่าน้ำมันมะกอกดีที่สุด จะเชื่อหรือไม่อย่างไรอยู่ที่ดุลพินิจของท่านเอง

                       ไขมันในเส้นเลือดมีที่มาจากอาหารส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งมาจากการสังเคราะห์ของตับและลำไส้เอง กระบวนการเผาผลาญไขมัน ตับและลำไส้นี้มีความลี้ลับที่วิทยาศาสตร์ยังต้องค้นหาอีกมาก ยังไม่สามารถอธิบายให้แจ่มแจ้งในทันที ต้องมีการพิสูจน์แล้วพิสูจน์อีก

                       มีคำอธิบายว่า คอเลสเตอรอลนั้นส่วนใหญ่มาจากการสังเคราะห์ของตับและลำไส้ มาจากอาหารเป็นส่วนน้อย การที่คอเลสเตอรอลในเลือดสูงจึงเกี่ยวข้องกับการทำงานของตับและลำไส้มากกว่าอาหารการกิน ส่วนไตรกลีเซอร์ไรด์สูงหรือต่ำเกี่ยวข้องกับอาหารการกิน ดังนั้นหากไตรกลีเซอร์ไรด์สูง เพียงปรับเรื่องอาหารการกินเป็นหลักก็สามารถลดเป็นปกติได้

                       ไขมันในเลือดแบ่งเป็นไขมันดี เอชดีแอลและไขมันไม่ดี แอลดีแอล คอเลสเตอรอลเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ไม่รวมตัวกับน้ำและไม่ก็รวมตัวกับเลือด หากแต่ไปรวมตัวกับโปรตีนชนิดหนึ่งในเลือดแล้วไหลไปเลี้ยงเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อใช้ไม่หมดก็เกาะลึกเข้าไปในผิวชั้นกลางของผนังหลอดเลือดแดงสะสมนานจะทำให้เส้นเลือดแข็ง ไขมันชนิดนี้เรียกว่าไขมันไม่ดี(แอลดีแอล) แต่ไขมันดี (เอชดีแอล) กลับจะเป็นตัวที่กวาดต้อนเอาไขมันแอลดีแอลที่ใช้ไม่หมดกลับไปชำระสะสางที่ตับ ไขมันไม่ดี “แอลดีแอล” จึงไม่หลงเหลือพอกพูนจนตกตะกอนที่ผนังหลอดเลือด นี่เป็นวงจรการเผาผลาญไขมันที่เป็นปกติในร่างกายคน ไขมัน 2ชนิดนี้จะมีค่าปกติที่สมดุล

                       แต่ที่เกิดปัญหาอยู่ที่ ไขมันไม่ดีสูงเกินมาตรฐานก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ทำให้หลอดเลือดแข็ง แต่อย่างไรก็ตามการลดไขมันไม่ดีจะต้องไม่ทำให้ไขมันดีเอชดีแอลต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะถ้าต่ำก็ไม่มีตัวที่จะพาแอลดีแอลที่ตกค้างในเส้นเลือดกลับไปที่ตับ ไขมันไม่ดีก็จะยังสูงอยู่ดี

                       ในแผนจีนจะเห็นว่าการที่ไขมันในเส้นเลือดสูง นอกจากอาหารการกินแล้ว อารมณ์โกรธฉุนเฉียว ความเครียด ทำให้ชี่ของตับติดขัด การทำงานของตับเสียดุลไป หรือยินของตับและไตพร่อง หรือเส้นลมปราณตับร้อนเป็นเวลานาน กระทบถึงการสังเคราะห์ไขมัน หรือจากการทำงานของม้ามกับกระเพาะอาหารเสียดุล การลำเลียงน้ำกับความชื้นติดขัด เสมหะคั่งจนอุดตัน คอเลสเตอรอลก็สูงได้ การกินผักสด ผลไม้มาก จนกระเพาะม้ามเย็น การย่อยและการล่งลำเลียงติดขัด เมื่อกระเพาะเย็นจะเกิดความชื้น ขับไม่ออกสั่งสมเป็นไขมัน จนอ้วน ไขมันในเลือดสูงและไขมันพอกตับ ซึ่งเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ไม่กินไขมัน ไม่กินเนื้อสัตว์ ใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างดี แต่กลับมีไขมันในเลือดสูง

                       ด้วยเหตุผลนี้ การรักษาไขมันในเลือดสูงของแพทย์แผนจีน จึงแนะนำให้กินอาหารให้สมดุล ไม่ควรกินแต่พืชผักผลไม้ โดยเข้าใจไปเองว่าจะช่วยลดความอ้วน ช่วยลดไขมัน แล้วกินอาหารหลักน้อยเกินไป ต้องหลีกเลี่ยงความเครียดความกดดัน ไม่นอนดึก เป็นต้น

                       ส่วนการให้ยาจีนหรือการฝังเข็ม จะเน้นการบำรุงม้ามให้แข็งแรง จะได้ส่งลำเลียงอาหารได้ดี ที่ควรขับขับ ที่ควรเก็บเก็บ ทำการรุเก่ารับใหม่ได้ดี เสริมด้วยยาช่วยขับไขมันในเส้นเลือดด้วย รวมทั้งต้องเสริมการทำงานของตับให้แข็งแรง จึงจะมีส่วนช่วยให้ไขมันในเส้นเลือดบรรเทาเบาบางลงได้

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง