Kom Lifestyle

มอบความสุข'สไตล์รักษ์พลังงาน'

มอบความสุข'สไตล์รักษ์พลังงาน'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มอบความสุขวัน'วาเลนไทน์' สไตล์รักษ์โลกรักษ์พลังงาน

             "วันวาเลนไทน์" หรือ "วันแห่งความรัก" กลายเป็นวันที่มีความหมายยิ่งใหญ่สำหรับ  คู่หนุ่มสาวในสมัยนี้ ขณะที่กระแสแฟชั่นวันวาเลนไทน์ของวัยรุ่นไทยในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าแฟชั่นการแสดงความรักจะเปลี่ยนไปอย่างไร คู่หนุ่มสาวส่วนใหญ่ยังคงนิยมนำดอกกุหลาบ หรือช็อคโกแลตมอบให้กับคนที่รัก รวมถึงการพาคนรักไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ

             ในวันวาเลนไทน์นี้ ใครที่กำลังมองหาของขวัญกิ๊บเก๋ แปลกใหม่ มามอบให้กับคนรัก และเข้ากับกระแสการอนุรักษ์พลังงานที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้ คุณสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน มีข้อแนะนำในการส่งความรักและเลือกของขวัญวันวาเลนไทน์อย่างใส่ใจคู่รักและโลกใบสวยของเรา ดังนี้

             ส่งคำรักหวานๆ ผ่านโลกออนไลน์  หนุ่มสาวยุคไอที ก็ต้องใช้โลกออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ และทันสมัยกับเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่รวดเร็ว ดังนั้นลองหันมาส่งความรักผ่าน Social Network เช่น Facebook Twitter หรือ Video Call บอกความในใจหาคนรักผ่าน Tango ส่งข้อความและสติ๊กเกอร์ผ่าน Line หรือจะแต่งภาพคู่รักให้สวย-เท่ ผ่านโปรแกรมที่ถนัด แล้วอัพ Instagram ให้คนรักก็ได้ และหากกลัวว่าคนรักยังปลื้มไม่พอ ลองทำการ์ดวาเลนไทน์เพิ่มอีกสักใบแล้วมอบให้ เพียงเท่านี้คนที่คุณมอบความรักให้ก็จะเห็นถึงความตั้งใจแน่นอน

             ท่องเที่ยว-ทานอาหาร ฉลองวันวาเลนไทน์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คู่รัก หรือ ครอบครัว ต่างให้ความสำคัญ ดังนั้นในปีนี้ลองหันมาทำอาหารรับประทานกันเองที่บ้านซึ่งถือเป็นกิจกรรม  ที่จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นระหว่างสมาชิกในครอบครัวแทนการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเพราะจะช่วยประหยัดค่าเดินทาง ประหยัดพลังงานอีกด้วย และเพื่อเพิ่มความ   โรแมนติกในระหว่างรับประทานอาหารอย่าลืมใช้เทียนประดับตกแต่งแทนการเปิดไฟซึ่งจะช่วยคุณประหยัดค่าไฟได้ด้วย หรือหากต้องการ เดินทางไปท่องเที่ยวสังสรรค์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็ควรรวบรวมสมาชิกเดินทางไปพร้อมๆ กัน โดยสารรถคันเดียวแบบ Carpool ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานและสร้างความครึกครื้นสนุกสนานให้เกิดขึ้นภายในรถได้ด้วย

             ของขวัญ วันวาเลนไทน์ สำหรับคนที่ซื้อของขวัญให้คู่รัก ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องห่อด้วยกระดาษของขวัญสีสันสดใส และติดริบบิ้น ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าหลังจากจบเทศกาลวันวาเลนไทน์แล้ว ทั้งกล่องกระดาษ กระดาษห่อของขวัญและริบบิ้นราคาแพงที่ต้องใช้ต้นไม้ทั้งต้น และใช้พลังงานสูงในการผลิตนั้น จะกลายเป็นขยะไร้ค่าที่ไม่มีใครต้องการในทันที
 

            วาเลนไทน์ปีนี้ เรามามอบของขวัญแนวใหม่ให้แก่กัน โดยเริ่มจากการเปลี่ยนกล่องของขวัญมาเป็นตระกร้าหรือกระเช้า ซึ่งเป็นเครื่องจักสานแบบไทยๆ ทำให้กล่องของขวัญของคุณเก๋ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังสามารถนำกลับไปใช้ได้อีก นอกจากนี้ยังถือเป็นการช่วยสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ในการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกด้วย

            นอกจากนี้ เราควรลองหันมามอบต้นไม้เป็นของขวัญให้แก่กันแทนการมอบช่อดอกไม้หรือกระเช้าดอกไม้ เช่น ต้นกุหลาบ หรือ ต้นไม้ ที่ผู้รับชอบ จัดกระถางให้สวยงามมอบเป็นต้นไม้แทนใจ ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้คนไทยรักต้นไม้และช่วยกันปลูกต้นไม้มากขึ้น แถมยังเป็นวิธีประหยัดพลังงานที่เยี่ยมยอด เพราะต้นไม้ให้ความร่มรื่น ทำให้อุณหภูมิบริเวณรอบๆ เย็นลง ช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศลงได้ และในสังคมเมือง การมีต้นไม้เขียวๆ อยู่ในห้องหรือบ้าน เป็นการช่วยลดความเครียดจากการทำงานได้

             วาเลนไทน์ปีนี้ คุณสามารถแสดงความรู้สึกดีๆ ดังวิธีที่แนะนำข้างต้น ซึ่งยังคง มีอีกหลากหลายวิธีที่มีคุณค่าและมีความหมายดีๆ ที่จะมอบให้แก่กัน เพื่อสร้างรอยยิ้ม ความสุข ความประทับใจให้แก่ผู้รับ แถมยังไม่ตกกระแสการอนุรักษ์พลังงานเข้ากับ   ยุคสมัยอย่างแน่นอน

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด