Kom Lifestyle

คึกคัก!แห่ซื้อดอกกุหลาบให้คนพิเศษ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แม่ค้านำไปวางขายหน้าโรงเรียน นร.แห่ซื้อเพียบ เพื่อนำไปมอบให้คนพิเศษในเทศกาลวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ถึงแม้ว่าราคาดอกกุหลาบปีนี้จะแพงกว่าปีที่ผ่านมา

          วันที่ 14 ก.พ.56 เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ร้านขายดอกไม้ ข้างตลาดสดศรีราชา อำเภอศรีราชา ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีบรรดานักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ต่างเดินทางมาหาซื้อดอกกุหลาบ เพื่อนำไปมอบให้กับคนพิเศษ ในเทศกาลวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี

          ซึ่งจากการสอบถาม นักเรียน นักศึกษาส่วนใหญ่จะซื้อดอกไม้ไปมอบให้กับครูอาจารย์ เพื่อแสดงความเคารพรักที่ได้สั่งสอนและให้วิชาความรู้ และมอบให้กับพ่อแม่ เพื่อเป็นการแสดงความรักแก่ผู้มีพระคุณ ที่ได้ให้กำเนิดมา และมีเพียงบางส่วนที่นำไปมอบให้เพื่อนหญิง ชาย ในชั้นเรียน ซึ่งในช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้ราคาดอกกุหลาบมีราคาขยับสูงขึ้นประมาณดอกละ 5-10 บาท แล้วแต่สีของดอกกุหลาบ แต่ถ้าเป็นกุหลาบสั่งมาจากต่างประเทศก็จะมีราคาแพงขึ้นอีกเท่าตัว และถ้าสั่งจัดดอกกุหลาบเป็นช่อราคาเริ่มต้นตั้งแต่ ช่อละ 100 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท บาท แล้วแต่จำนวนดอกกุหลาบที่ลูกค้าสั่งทำเป็นช่อซึ่งมีหลายขนาด
 
          และในปีนี้ผู้ประกอบการร้านดอกไม้ยังได้นำลูกอม และช็อกโกแลต มาประดิษฐ์เป็นช่อเหมือนดอกไม้ เพื่อเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของผู้ซื้อ ซึ่งราคาก็จะถูกกว่าดอกกุหลาบมากนัก ซึ่งแม้ว่าราคาของดอกกุหลาบแต่ละสีในปีนี้จะขยับขึ้นสูงกว่าปีที่ผ่านมามาก แต่ทางร้านก็ ไม่ได้ปรับราคาสูงมากแต่อย่างไรเพราะเห็นใจลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร
สงขลา-ดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์ขายดี แม่ค้านำไปวางขายหน้าโรงเรียน นร.แห่ซื้อเพียบ

          ที่บริเวณหน้าโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ได้มีแม่ค้าพ่อค้านำดอกกุหลาบสีแดง สีชมพูและสีขาว รวมทั้งตุ๊กตาที่มีสัญลักษณ์วันวาเลนไทน์มาวางขายกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียนที่เดินทางมาโรงเรียนแวะซื้อเพื่อนำไปมอบให้กับเพื่อนสนิทในโรงเรียนเนื่องในโอกาสวันวาเวนไทน์ มีการซื้อของขวัญและดอกกุหลาบไปมอบให้แก่กัน และในวันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ ทำให้นักเรียนนำของขวัญและดอกกุหลาบที่จะมอบให้แก่กันในวันปัจฉิมนิเทศ มามอบให้กันในวันนี้แทน เนื่องจากเป็นวันที่มีความหมายยิ่งสำหรับนักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษาที่รุ่นน้องจะมอบให้รุ่นพี่ และรุ่นพี่ก็จะมอบให้แก่กัน ซึ่งจะเป็นการแสดงออกถึงความรักของเพื่อนที่มีต่อกันตลอดมาจนจบการศึกษาในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้
 
          สำหรับราคาดอกกุหลาบที่นำมาวางขายที่บริเวณหน้าโรงเรียนในวันนี้ ราคาขั้นต่ำอยู่ที่ดอกละ 20 บาท สูงที่สุดก็ตกราคา 50 -60 บาท ซึ่งเป็นดอกกุหลาบทั้งสีแดงและสีขาวจากจังหวัดเชียงใหม่และจากคุนหมิง ประเทศจีน อย่างไรก็ตามนักเรียนก็พยายามซื้อดอกกุหลาบที่มีราคาไม่แพงมากนักเนื่องจากในช่วงนี้ต้องขอเงินจากพ่อแม่ผู้ปกครองจึงไม่อยากใช้เงินฟุ่มเฟือย แต่จำเป็นต้องซื้อดอกกุหลาบเพื่อมอบให้เพื่อนสนิทและคุณครู ซึ่งจำกัดในงบประมาณไม่เกิน 100 บาท ซึ่งเป็นเงินที่เก็บไว้ประจำวัน 

บุรีรัมย์-แม่ค้าอ้างต้นทุนรับซื้อมาสูงขึ้นจึงต้องปรับราคาตาม

          บรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบในช่วงวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ที่แผงขายดอกไม้บริเวณสวนรมย์บุรี ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ได้มีกลุ่มวัยรุ่น หนุ่มสาว และนักเรียน นักศึกษา แห่มาซื้อดอกกุหลาบ เพื่อนำไปมอบให้กับคนรัก เพื่อนสนิท  พ่อแม่ ตลอดจนผู้ที่เคารพนับถือกันอย่างคึกคัก ขณะที่ดอกกุหลาบโดยเฉพาะสีขาวและสีแดง ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด มีราคาแพงขึ้นเท่าตัว จากปกติดอกละ 5 บาท ช่วงนี้ปรับขึ้นเป็นดอกละ 15 บาท  โดยพ่อค้าแม่ค้าอ้างว่าสาเหตุที่ปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากราคาขายส่งแพงขึ้น จึงทำให้ราคาขายปลีกสูงขึ้นตามไปด้วย
 
          ส่วนที่จัดเป็นช่อจะขายตั้งแต่ช่อละ 100 บาท ถึง 1,000 บาท หรือตามแต่ที่ลูกค้าจะสั่ง แต่ส่วนมากผู้ที่มาสั่งเป็นช่อจะเป็นกลุ่มที่อยู่ในวัยทำงาน ส่วนวัยรุ่น  นักเรียน จะนิยมซื้อเป็นดอกมากกว่า
 
          นางพิกุล   วิริยะกิจสมบูรณ์ เจ้าของร้านจำหน่ายดอกไม้ที่บริเวณสวนรมย์บุรี ระบุว่า บรรยากาศการซื้อขายดอกกุลวันวาเลนไทน์ปีนี้คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา อาจเพราะเนื่องจากผู้คนยังนิยมใช้ดอกกุหลาบเป็นสื่อรักมอบให้แก่กันและกัน ถึงแม้จะมีราคาจะแพงขึ้นจากช่วงปกติเท่าตัวก็ตาม และคาดว่าบรรยากาศจะคึกคักตลอดทั้งวัน   ส่วนดอกกุหลาบที่ขายดี คือ สีแดงเพราะเป็นที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก


 

ตลาดดอกไม้เมืองกาญจน์ รับวาเลไทน์สุดคึก นักเรียน-วัยรุ่น แห่ซื้อกุหลาบขาว-แดง ล้นตลาด

          บรรยากาศที่บริเวณตลาดราชพัสดุ กรมธนารักษ์ หรือตลาดผาสุข ตลาดดอกไม้เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี บรรดาพ่อค้าแม่ขายต่างนำดอกกุหลาบสีแดงและสีขาวออกมาจำหน่ายให้กับลูกค้าเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น และเด็กนักเรียน โดยทุกร้านต่างจำหน่ายกุหลาบดอกละ 20 บาท 40 บาท 70 บาท ถึง 100 บาท ตามสภาพความสวยงามของดอกกุหลาบแต่ละดอก ทั้งนี้ยังนำดอกกุหลาบมาประดับเป็นช่อที่มีความสวยงาม โดยจำหน่ายสูงสุดในราคาช่อละประมาณ 1,400 บาท สำหรับเช้าวันนี้มีกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาของแต่ละโรงเรียนเดินทางมาซื้อดอกกุหลาบเพื่อนำไปมอบให้กับคนที่รักและเพื่อนฝูงเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศภายในเป็นไปอย่างคึกคัก
 
          นายอานนท์ และ น.ส.ณัฏฐ์จณิชา นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนวิสุทธรังษี ร่วมกันเปิดเผยว่า วันนี้ตนและเพื่อนๆ จากโรงเรียนวิสุทธรังษี จำนวนหลายคนได้เดินทางมาซื้อดอกกุหลาบที่ตลาดดอกไม้แห่งนี้ โดยบรรดาเพื่อนๆ ทุกคนต่างก็มีความรักและความห่วงใยกัน สำหรับวันวาเลนไทน์ในวันนี้ ตนได้ร่วมกับเพื่อนๆ แชร์เงินกันซื้อดอกกุหลาบทั้งหมด 100 ดอก ดอกละ 20 บาท จากนี้ก็จะนำไปมอบให้กับเพื่อนๆ และนักเรียนรุ่นน้องที่มีความสนิทสนมกันที่โรงเรียน แต่เนื่องจากวันนี้ที่โรงเรียนไม่มีกิจกรรมเราจึงจะนำไปมอบให้กันและกัน
 
          ถามว่าวันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ซึ่งทุกคนชอบมองว่าวันนี้เป็นวันเสียตัว หรือวันเสียสาว ตรงนี้ตนและเพื่อนๆ คิดว่าไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น ซึ่งการมอบดอกกุหลาบให้ซึ่งกันและกัน ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเสียตัว หรือจะจะต้องมีเพศสัมพันกัน แต่เป็นการให้ที่เป็นสัญลักษณ์ แทนความรักและห่วงใยกันมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามตนและเพื่อนๆก็อยากจะฝากเตือนไปยังกลุ่มวัยรุ่นอื่นๆ ว่าหากตัดสินใจผิดพลาดในวันวาเลนไทน์แค่ครั้งเดียว เราจะเสียใจไปตลอดชีวิต และจะทำให้ผู้ที่รักเรายิ่งโดยเฉพาะพ่อกับแม่จะเสียใจยิ่งกว่าเรา 100 เท่า
 
          ด้าน พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาซึ่งเป็นเวลาเร่งด่วนพบว่าภายในตลาดดอกไม้ประประชาชนและกลุ่มวัยรุ่นเดินทางไปซื้อดอกกุหลาบเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรจุดดังกล่าวติดขัดพอสมควร สำหรับวันวาเลนไทน์ซึ่งเป็นวันแห่งความรักนั้น ทุกปีที่ผ่านมาก็จะมีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ และทางทีวีมาโดยตลอดว่า พบกลุ่มวัยรุ่นเปิดโรงแรมเพื่อมีเพศมันพันกันกับคนรัก ทั้งนี้ตำรวจเราทำได้แค่เพียงการป้องปราม ดังนั้นผู้ที่สามารถมารถป้องกันได้ดีที่สุดก็คือผู้ปกครองของเด็ก แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของเราไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยจะออกตรวจตราตามโรงแรมม่านรูดต่างๆที่มีอยู่ เพื่อขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการตรวจบัตรประชาชนของกลุ่มวัยรุ่น และหากพบว่าอายุยังไม่ถึง 20 ปี ก็ขอให้เด็กกลุ่มนั้นกลับบ้าน หรือไม่ให้เช่าห้อง ซึ่งจะเป็นการป้องได้ได้อีกทางหนึ่งด้วย
ยะลา - วาเลนไทน์คึกคัก นร.-ปชช. แห่ซื้อดอกกุหลาบฝาก เพื่อน-ครู

          ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในวันลาเลนไทน์ ที่จังหวัดยะลา ว่า บรรยากาศทั่วไปคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยที่บริเวณถนนอาคารสงเคราะห์ เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา บรรดา แม่ค้า พ่อค้า ได้นำดอกกุหลาบแดง สีชมพู สีเหลือง ของชำร่วย ตุ๊กตา หมอน มาตั้งจำหน่ายที่ริมถนนกันเป็นจำนวนมาก ซึ่ง เด็กนักเรียนและประชาชนชาวยะลา ต่างให้ความสำคัญ และให้ความสนใจมาเลือกซื้อ ก่อนที่จะไปโรงเรียน และไปทำงาน กันอย่างคึกคัก โดยส่วนใหญ่จะถือโอกาสในวันแห่งความรักวันนี้ นำดอกกุหลาบไปฝากเพื่อนๆ คุณครู ที่โรงเรียน รวมทั้ง นำไปมอบให้กับครอบครัว พ่อแม่ และคนรัก เพื่อแสดงสัญลักษณ์และแทนความรัก ของตนเอง
 
          โดยส่วนใหญ่ก็จะเลือกซื้อดอกกุหลาบสีแดงดอกเดียวซึ่งมีราคาดอกละ 20 บาท นอกจากนี้ บางรายก็จะเลือกสั่งทำเป็นช่อ ซึ่งแม่ค้าพ่อค้า มีบริการรับจัดดอกกุหลาบเป็นช่อให้ ซึ่งราคาจะมีตั้งแต่ 200 ขึ้นไป
 
          แม่ค้าขายดอกกุหลาบ เปิดเผยว่า ถึงแม้นว่าราคาดอกกุหลาบปีนี้ แพงขึ้นเป็นเท่าตัวแต่ก็ยังขายดี เหมือนเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีที่ผ่านมา ซึ่งกุหลาบสีแดงที่มีราคา ตั้งแต่ ดอกละ 20 บาท ยังขายดีเหมือนเดิม ส่วนสติ๊กเกอร์รูปหัวใจก็ขายดี เพราะเด็กเล็กจะนำไปติดไว้ที่สมุดรวมทั้งให้เพื่อนและคุณครูด้วย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง