Kom Lifestyle

เปิดโลกการศึกษามุสลิม : 14 ก.พ.56

เปิดโลกการศึกษามุสลิม : 14 ก.พ.56
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คอลัมน์เปิดโลกการศึกษามุสลิม : ตอน : 'อาราฟัต' แห่งดารุสสลาม ชีวิตที่ไม่เคยท้อแท้

               เปิดโลกการศึกษามุสลิม เป็นเรื่องราวโรงเรียนดารุสสาลาม จังหวัดนราธิวาส แหล่งผลิตนักศึกษาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือในจังหวัดอื่นของประเทศไทย ที่นับถือศาสนาอิสลาม ออกสู่สังคม หนึ่งในจำนวนนักศึกษาทั้งหมดประมาณ 5,000 คน คือ น้อง "อาราฟัต สามะยะซา" ปัจจุบันเป็นนักศึกษา ม.4 ผู้มากับความอดทน คิดดี ทำดี กตัญญูรู้คุณต่อบุพการี สร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียนในด้านต่างๆ เพียงเพราะฐานชีวิตครอบครัวที่ดี แม้ชีวิตการเป็นอยู่จะไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทองก็ตาม

               น้องอาราฟัตเล่าว่า ครอบครัวของตนเองเป็นครอบครัวเล็กๆ มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน พ่อชื่อ นายอาหะมะ สามะยะซา อายุ 46 ปี อาชีพ ลูกจ้างชั่วคราวไปรษณีย์ ใน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส แม่ชื่อ นางซูวิตา  หะยีดอเลาะ ทำงานบ้านค้าขายเล็กๆ น้อยๆ โดยมีพี่สาวชื่อ น.ส.ตัสนิม เรียนอยู่ มศว ประสานมิตร ปี 3 ได้ทุนเพชรในตม น.ส.อับตีซัม เรียนอยู่สงขลานครินทร์ (ปัตตานี) ได้ทุน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร น้องสาวชื่อ นูรไฮฟา เรียนอยู่ ม.1 ร.ร.ดารุสสาลาม และมีน้องผู้หญิงอีก 2 คน อายุ 3 ขวบ กับ 11 เดือน

                อาราฟัต ต้องขี่รถมอเตอร์ไซค์ออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 06.30 น. ระยะทางจากบ้าน 10 กว่ากิโลเมตร เพื่อให้ถึงสถานีรถไฟ แล้วนั่งรถไฟไปลงที่สถานีตันหยงมัสเพื่อเข้าสู่รั้วโรงเรียน เป็นอย่างนี้มา 4 ปีแล้ว ตั้งแต่จบประถมจากโรงเรียนศรีทักษิณ ใน อ.รือเสาะ แต่เขาไม่เคยท้อกับชีวิตที่เติบโตในวัยเรียนด้วยการเดินทางไปกลับด้วยรถไฟ ซึ่งต้องแย่งกันขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาเพราะเป้าหมายคือ การได้ศึกษาทั้งศาสนา และสามัญในโรงเรียนที่ตัวเองเลือกแล้ว โรงเรียนดารุสสาลามเปิดโอกาสให้น้องอาราฟัตเรียนในสิ่งที่เขาชอบเขาถนัดเป็นที่มาของความสุขในการเรียน ที่เสริมเพิ่มพลังให้เกิดความเข้มแข็ง การใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียน ต้องเรียนหนัก ทั้งศาสนาและสามัญ

                ผ่านกิจกรรมของโรงเรียนที่หลากหลายกอปรกับการได้ออกไปเยือนโรงเรียนต่างๆ ทำให้น้องอาราฟัต เก็บประสบการณ์และการเรียนรู้ทั้งในชั้นเรียนและนอกสถานที่ การคบหาเข้าร่วมกิจกรรมกับนักศึกษาในโรงเรียนอื่นไม่ว่าจะศาสนาใด ยิ่งทำให้มุมมองของการเรียนเสริมสร้างสติปัญญาและแนวคิดใหม่ๆ ให้แก่ตัว น้องอาราฟัต มาโดยตลอด เขาไม่เคยท้อที่จะเรียนรู้และจะก้าวต่อไป เพราะชีวิตที่ผ่านมาตั้งแต่จำความได้แม่และพ่อไม่เคยท้อกับชีวิตให้เห็น คำพูดของแม่คือบทเรียนชีวิต ที่ทำให้ต้องเก็บมาคิดเสมอ เพราะทุกคำพูดคือความรักที่แท้จริง

               น้องอาราฟัตไม่อยู่หอพัก เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ เพียงเหตุผลสั้นๆ ที่น้องบอกมา คือ ยังมีน้องสาวอีกคนที่เพิ่งเข้าเรียน ม.1 และไม่อยากให้น้องต้องลำบาก โดยตัวเองขอเรียนไปกลับเพราะจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระเลี้ยงดูน้องๆ อีกสองคน ช่วยขายของและช่วยทุกอย่าง ที่สำคัญไม่อยากจากแม่ไปไหน เพราะรู้ว่าพ่อกับแม่เหนื่อยมากับลูกๆ ตลอด

               น้องอาราฟัต ได้รางวัล Science Show จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, รางวัลประกวด "ภาษาไทย ภาษาถิ่น" จากกระทรวงวัฒนธรรม, เกียรติบัตรตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมการแสดง งานวันเด็ก ที่ทำเนียบรัฐบาล, เกียรติบัตรผ่านการอบรมนักจัดรายการเยาวชนสืบสานศาสนา จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส, เกียรติบัตรทูต "แนะแนว" โครงการทูตแนะแนวสัญจร, เกียรติบัตรการแข่งขันเล่าเรื่องจากภาพเป็นภาษาไทย, เกียรติบัตรนักเรียนดีเด่นของเทศบาลตำบลรือเสาะ, รางวัลการแข่งขันโต้วาที, รางวัลการแข่งขันอ่านทำนองเสนาะ ปีนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในสภานักเรียนปี 2556 ของโรงเรียนดารุสสาลาม ฯลฯ

               คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกทางเดินให้แก่ตัวเองได้ เพราะน้องอาราฟัตมีข้อคิดดีๆ ในการดำเนินชีวิตว่า "สลัดความจน ค้นความเป็นตัวของตัวเองออกมา ให้โอกาสตัวเองสักครั้ง สักวันเราคงได้ดี ฐานชีวิตที่ดี มีค่า ย่อมมาจากฐานศีลธรรมในหัวใจ นอกจากไอแพดที่น้องได้รับเป็นของขวัญจากกองทุนนับหนึ่งแล้ว ยังมีโปรแกรมพิเศษให้แก่ครอบครัวน้องอาราฟัต ที่อยากเห็นพี่ๆ น้องๆ อยู่กันพร้อมหน้าสักครั้ง ผมได้ติดต่อไปยัง เอกราช มูเก็ม เจ้าของนิตยสารดิอาลามี่ ให้ช่วยสานฝันน้องสักครั้ง และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี 2 วัน 1 คืน กับการไปอยู่เกาะท่ามกลางทะเลน้ำใสใน จ.สตูล นี่คือสิ่งที่ผมเคยหวังว่าสักวันจะพาพ่อแม่ไปนั่งพักผ่อนริมทะเล แต่คงเป็นไปไม่ได้แล้ว ขอยกความฝันนี้ให้แก่ครอบครัวน้องเพื่อเป็นกำลังใจในการที่จะก้าวต่อไปอย่างไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป

 

..................................................

(คอลัมน์เปิดโลกการศึกษามุสลิม : ตอน : 'อาราฟัต' แห่งดารุสสลาม ชีวิตที่ไม่เคยท้อแท้)

                

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง