Kom Lifestyle

ทึ่ง!กล้องเอ็นโดสโคปช่วยผ่าตัด

ทึ่ง!กล้องเอ็นโดสโคปช่วยผ่าตัด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคป 'ความภูมิใจของแพทย์ไทยในฐานะศูนย์ฝึกอบรมหนึ่งเดียวในภูมิภาคเอเชีย'

               สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โรงพยาบาลเซนต์ แอนนา ประเทศเยอรมนี และบริษัท ริชาร์ด วูล์ฟ ผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ระดับสูงของประเทศเยอรมนี จัดการประชุมเชิงปฎิบัติการนานาชาติ เรื่อง “การผ่าตัดกระดูกคอ และกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคป” ครั้งที่ 28 ในวันที่ 1 – 2 กุมภาพันธ์ 2556

               การประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้  จัดขึ้นที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  ซึ่งนำการบรรยายและสาธิตการผ่าตัดผู้ป่วยจริง โดย นพ. วีระพันธ์ ควรทรงธรรม ผู้อำนวยการสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์และศัลยแพทย์ระบบประสาท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์และ นพ. เซบาสเตียน รุทเทน จากศูนย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลังและการบำบัดความปวดโรงพยาบาลเซนต์แอนนาประเทศเยอรมนีซึ่ง นพ.รุทเทน เป็นผู้ที่ได้คิดค้นเทคนิคการผ่าตัดขั้นสูงผ่านกล้องเอ็นโดสโคปนี้ขึ้น   โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกระดูกสันหลังจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วม 10ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย อิหร่าน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน เวียดนาม ไต้หวัน และประเทศไทย

               การผ่าตัดกระดูกคอและกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคป เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงของกล้องเอ็นโดสโคปซึ่งมีเลนส์อยู่ที่ปลายกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนและแม่นยำขึ้น ทำให้เข้าถึงเส้นประสาทที่ถูกกดทับได้โดยแทบไม่ต้องตัดเลาะกล้ามเนื้อโดยรอบ  ซึ่งจะทำให้เกิดความเจ็บปวดน้อย  ใช้เวลาในการผ่าตัดและการดมยาสั้น  ลดผลข้างเคียงที่เกิดจากการผ่าตัดได้มาก  ซึ่งเป็นประโยชน์โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ   ผู้รับการผ่าตัดสามารถฟื้นฟูสุขภาพได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว  และโดยเฉลี่ยสามารถกลับบ้านได้ภายใน 24 ชั่วโมง   โดยกล้องนี้คิดค้น พัฒนา และผลิตขึ้นโดยนพ. เซบาสเตียน รุทเทน ร่วมกับ บริษัท ริชาร์ด วูล์ฟ ผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์คุณภาพสูงระดับโลกของเยอรมนี และได้นำไปใช้รักษาผู้ป่วยแล้วกว่า 10,000 รายที่โรงพยาบาลเซนต์ แอนนา ประเทศเยอรมนี  นอกจากนี้จำนวนแพทย์ในประเทศอื่นๆที่เริ่มหันมาใช้กล้องเอ็นโดสโคปในการผ่าตัดกระดูกคอและกระดูกสันหลังมีเพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา  ญี่ปุ่น  เกาหลีใต้ 

               นพ. วีระพันธ์ เป็นผู้ที่ได้ผ่านการฝึกฝนในเรื่องเทคนิคการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคป กับ นพ.เซบัสเตียน รุทเทน โดยตรง  จากนั้นจึงได้รับเชิญให้เป็นผู้สอนร่วมกับ นพ.รุทเทน ในการฝึกอบรมแพทย์จากทั่วโลก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551  โดยในแต่ละปีจะมีการจัดประชุม  2 ครั้งในเยอรมัน และอีก 1 ครั้งในประเทศไทย นอกจากนี้ ในปี พ.ศ.2552 ยังได้ร่วมกับ นพ.รุทเทน ในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการให้กับแพทย์อเมริกันในชิคาโกเป็นการเฉพาะอีกด้วย
“การได้รับมอบหมายให้จัดการอบรมฯ นี้ แสดงถึงการยอมรับในความพร้อมทุกด้านของวงการแพทย์ไทย เราจะไม่สามารถจัดได้เลย หากไม่มีการรองรับสนับสนุนจากทางเยอรมัน โดยเฉพาะในเรื่องเครื่องมือซึ่งต้องนำมาใช้ในการเวิร์คชอปกับอาจารย์ใหญ่ ที่แต่ละเครื่องมูลค่าราว 7-8 ล้านบาทและต้องใช้คราวละ 7 เครื่อง ซึ่งต้องนำมาจากประเทศเยอรมันทั้งสิ้น” นพ.วีระพันธ์กล่าว

               ความท้าทายอีกประการหนึ่งที่ นพ.วีระพันธ์ กล่าวว่าเป็นปราการด่านสำคัญ คือ การสร้างการยอมรับในหมู่แพทย์ผู้เข้าร่วมรับการฝึกอบรม ฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นศัลยแพทย์ทางกระดูกสันหลังผู้เชี่ยวชาญทุกคน

               “หมอที่มาคือหมอผ่าตัดกระดูกสันหลังที่มีประสบการณ์  ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เขายอมฟัง ยอมเชื่อเราได้  ตรงนี้ถ้าเราอธิบายแค่ทฤษฎีก็คงไม่เกิดประโยชน์  ดังนั้นวิธีการที่จะสร้างความเชื่อถือได้ ก็คือต้องผ่าคนไข้จริงๆ เพื่อแสดงให้เขาดู ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำทุกปี เมื่อเขาเห็นว่าเราทำได้ขนาดนั้น เขาก็พร้อมเปิดใจรับ”
ทั้งนี้ นพ.วีระพันธ์อธิบายว่า ความยากของการผ่าตัดผ่านกล้องฯ  อยู่ที่การควบคุมเครื่องมือชิ้นเดียวที่ต้องทำงานหลายอย่างในบริเวณแคบ ๆ เพื่อลดความบอบช้ำที่จะเกิดกับคนไข้ให้เหลือน้อยที่สุด

               ทางด้านแพทย์ชาวต่างขาติที่ได้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้  ต่างแสดงความประทับใจกับการฝึกอบรมและความรู้ที่ได้รับในเรื่องวิทยาการใหม่ๆ    นพ.ฮู ลำ เหงียน จากโรงพยาบาลดานัง ประเทศเวียดนาม กล่าวว่าเขามาเข้าร่วมประชุม เนื่องจากเล็งเห็นว่าการผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคป จะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในเวียดนาม 
“ที่โรงพยาบาลดานังซึ่งผมทำงานอยู่   ผมได้ผ่าตัดคนไข้ที่มาด้วยโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทไปถึง 15 รายในเวลา 3 เดือน   ดังนั้นจึงอยากมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคขั้นสูงในการผ่าตัดกระดูกสันหลังส่วนคอ และส่วนเอว ผ่านกล้องเอ็นโดสโคป” 

               เมื่อได้ผ่านการอบรมในหลายช่วงการบรรยาย  นพ.ฮู ลำ เหงียน กล่าวว่าเขารู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น “การอบรมครั้งนี้มีประโยชน์สำหรับผมมาก  โดยเฉพาะทักษะในการผ่าตัดซึ่งผมตั้งใจว่าจะนำกลับไปใช้ที่ประเทศของผม   และถ้าโรงพยาบาลของเราสามารถหาเครื่องมือผ่าตัดแบบนี้มาใช้ได้  ก็คงจะสามารถผ่าตัดคนไข้ได้เพิ่มขึ้นอีก”  มาเพิ่ม

               รศ.นพ.มาซาทากะ ซากาเนะ จากประเทศญี่ปุ่น กล่าวชื่นชมการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ว่าจัดได้ดีเยี่ยม ทั้งในรูปแบบการนำเสนอ ตลอดจนระบบภาพและเสียงซึ่งถ่ายทอดจากห้องผ่าตัดมายังห้องประชุมได้อย่างชัดเจน  สิ่งที่เขาได้รับจากการอบรมคือได้เรียนรู้เทคนิคการผ่าตัดที่สูงขึ้นรวมถึงข้อมูลวิชาการโดยละเอียดซึ่งไม่สามารถหาได้โดยทั่วไป

               หลังจากได้ผ่านการฝึกอบรมมาหลายครั้ง   นพ.ซากาเนะเล่าว่า ปัจจุบันเขาได้ผ่าตัดผ่านกล้องฯ ให้กับผู้ป่วยมาแล้วเกือบ 100 คน  และที่มาร่วมประชุมครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการตรวจสอบทักษะของตัวเองว่าอยู่ในขั้นไหนแล้ว และยังอยากได้ข้อมูลความก้าวหน้าทางการแพทย์ใหม่ๆ จากการประชุมด้วย โดยเฉพาะในเรื่องอุปกรณ์เครื่องมือใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยในประเทศญี่ปุ่น 

               รศ.นพ.ซากาเนะกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นมีแพทย์เพียงไม่กี่คนที่สามารถทำการผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคปได้  อย่างไรก็ดีศัลยแพทย์รุ่นใหม่ๆ เริ่มมีความสนใจกันมากขึ้น  ในขณะที่ผู้ป่วยเองก็เริ่มนิยมการผ่าตัดด้วยกล้องเอ็นโดสโคปมากขึ้นเช่นกัน  เนื่องจากขนาดของแผลนั้นเล็กกว่า 1ซม. ระยะเวลาผ่าตัดประมาณ1 ชม. ผู้ป่วยใช้เวลาพักฟื้นประมาณ24 ชม. ซึ่งถือเป็นวิวัฒนาการจากการผ่าตัดแบบ “แผลเล็ก เจ็บน้อย”  (Minimally invasive surgery)ซึ่งขนาดของแผลยาวประมาณ2-3ซม. และผู้ป่วยใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า 2 วัน

               “ผู้ป่วยส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นมักจะอยู่ในวัยสูงอายุ  ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ของเราจะค่อนข้างซับซ้อน และมีอาการค่อนข้างหนัก ดังนั้นในการรักษาจึงต้องใช้เทคนิคพิเศษและเครื่องมือที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ  นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผมอยากมาเรียนรู้จากการประชุมครั้งนี้”

               นพ.ธีรภัทร บุญญาวรรณกิจ  ศัลยแพทย์ระบบประสาทจากรพ.ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  กล่าวว่าต้องการพัฒนาทักษะในการผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคป เนื่องจากที่โรงพยาบาลเพิ่งได้รับเครื่องมือผ่าตัดมาหนึ่งชุด เมื่อไม่กี่เดือนมานี้

               “หลังจากได้เครื่องมือมา ก็ได้ผ่าตัดคนไข้ไปประมาณ 5 คน   เหตุผลที่มาร่วมเวิร์คช็อปครั้งนี้ก็เพื่อดูว่ามีอะไรใหม่ๆ ให้เรียนรู้เพิ่มเติม ที่จะสามารถเอาไปใช้กับคนไข้ได้อีกหรือเปล่า”

               ทั้งนี้ นพ.ธีรภัทร กล่าวว่าการอบรมน่าสนใจมาก  ผู้บรรยายแต่ละท่านล้วนแต่มีประสบการณ์ รวมทั้งมีการผ่าตัดคนไข้ให้ดูจริงๆ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก  สิ่งที่ได้รับคือความรู้เรื่องนวัตกรรมใหม่ๆ ในการใช้เครื่องมือ  และอีกประการหนึ่งคือได้รู้ว่า การผ่าตัดด้วยกล้องเอ็นโดสโคปนี้ ในเมืองไทยก็มีอาจารย์หลายท่านที่ชำนาญและเชี่ยวชาญเทียบเท่ากับต่างประเทศ

               นพ.วีระพันธ์ ซึ่งเป็นแกนหลักสำคัญในการจัดประชุมครั้งนี้ และเป็นแพทย์ผู้ชำนาญการซึ่งได้ทำการรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคปมากว่า  600  ราย กล่าวทิ้งท้ายว่า การที่แพทย์จากนานาชาติให้การยอมรับและบินมาเรียนรู้การผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องฯ ที่เมืองไทย รวมถึงคนไข้ที่บินมาจากทั่วโลกในแต่ละปี เพื่อมารักษากับทางสถาบันฯ แสดงถึงคุณภาพและศักยภาพของแพทย์ไทยที่อยู่ในระดับมาตรฐานสากล 
 
               ปัจจุบันสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ถือเป็นศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคปของภูมิภาคเอเชีย ที่จัดหลักสูตรฝึกอบรมต่อยอดเพิ่มความรู้แก่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกระดูกสันหลังของไทยและต่างประเทศในภูมิภาคที่สนใจ ให้มีศักยภาพและมีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคปปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ปีละกว่า 1,200 ราย (รักษาด้วยวิธีการผ่าตัดและการฉีดยา) ในจำนวนนี้ราว 600 รายเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด

               ทั้งนี้นอกจากนพ.วีระพันธ์แล้ว  สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ยังมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดกระดูกคอและกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคปอีก  3  คนคือ  นพ.สมโภชน์  ไพบูลย์ศิริจิต  รศ.นพ.ธเนศ วัฒนะวงษ์  และนพ.เกรียงศักดิ์ แซ่เตีย 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง