Kom Lifestyle

ภาพถ่ายชีวิต...แง่คิด...ไร้การปรุงแต่ง!

ภาพถ่ายชีวิต...แง่คิด...ไร้การปรุงแต่ง!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศิลปวัฒนธรรม : ภาพถ่ายชีวิต...แง่คิด...ไร้การปรุงแต่ง! : เรื่อง/ภาพ : รุ่งวชิรา ทับทิมทอง

                     ภาพที่เราบันทึกไว้ในความทรงจำ เมื่อนึกถึงครั้งใดเป็นต้องอมยิ้มด้วยสุข โศกเศร้าจากความทุกข์ ตามเหตุการณ์เรื่องราวที่ผ่านเข้ามามากมายในชีวิต ภาพเหล่านี้ มักสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนในสังคมว่าดำเนินไปอย่างไรในแต่ละวัน...แต่จะดีกว่าหรือไม่! หากภาพที่เราบันทึกไว้ในความทรงจำคนเดียว จะสามารถถ่ายทอดบอกเล่าความรู้สึกผ่านทาง "ภาพถ่าย" ที่แม้เป็นเพียงหนึ่งภาพ แต่สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้นับร้อยนับพัน...

                     วัฒนธรรมการใช้ชีวิตของแต่ละมุมเมืองทั่วโลก ย่อมแตกต่างกันไปตามพื้นเพขนบธรรมเนียมประเพณีของแต่ละเชื้อชาติ และวิถีเหล่านี้ได้ถูกเก็บอยู่ในรูปแบบของ "ภาพถ่าย" ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (ทีซีดีซี) ภายใต้ชื่อ "อิน พับบลิค : นิทรรศการภาพถ่ายชีวิตบนท้องถนน" มองความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาผ่านสายตาอันลุ่มลึก ของช่างภาพแนวสตรีท โฟโต้กราฟฟี จากทั่วโลกกว่า 21 คน ซึ่งมีบทบาทในการสร้างความนิยมการถ่ายรูปภาพแนวชีวิต เรื่องราวที่ไม่ถูกจัดฉาก ดัดแปลงปรุงแต่ง แต่หากเป็นภาพถ่ายที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากชีวิตความเป็นอยู่จริงของผู้คน ด้วยความแตกต่างของที่มา ตั้งแต่ลอนดอน อินเดีย ไปจนถึงพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ล้วนแล้วแต่มีความสง่างาม ความอบอุ่น แฝงแง่คิดต่างๆ มากมายเอาไว้ ให้ได้คิดตาม

                     ความอบอุ่น และเหมือนจริงของภาพเหล่านี้ถูกจัดเรียงบนผนังอย่างสวยงาม พร้อมที่จะถ่ายทอดมุมมองต่างๆ ให้ผู้คนที่เดินเข้างานได้อะไรดีๆ กลับไปเป็นข้อคิดที่หาเรียนในห้องไม่ได้ นักถ่ายรูปต่างชื่นชม ดื่มด่ำงานศิลป์ พร้อมทั้งพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นในมุมมองการถ่ายภาพ ไม่ใช่แม้แต่คนไทยเท่านั้นที่สนใจ แต่ภายในงานมีชาวต่างชาติ ต่างภาษามารวมตัวกันอย่างหนาตา พากันสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะจากบรรดาคอชอบถ่ายรูปเป็นที่สุด

                     หนึ่งในช่างภาพ จาก 21 ประเทศทั่วโลก ริชาร์ด บราม์ ได้ถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติของผู้คนในลอนดอน ด้วยอิริยาบถต่างๆ อย่างลงตัว กล่าวถึงภาพถ่ายที่สะท้อนสังคม สามารถให้หลายสิ่ง หลายอย่างที่หมุนเวียนอยู่รอบตัว ภาพถ่ายส่วนใหญ่มาจากความสับสน อลหม่านในสังคม อาจเรียกได้ว่าเป็นความแปลกที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวในชีวิตประจำวัน ดูมีเสน่ห์น่าติดตาม ชวนให้ผู้คนได้คิดไปด้วย โดยไม่มีการจัดฉากใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่ความจริงที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้ได้เห็นกันทั้งนั้น

                     "ภาพถ่ายสามารถสื่อถึงวิถีชีวิตที่เป็นจริงออกมา ในนิทรรศการ อินพับบลิคนี้ มีแต่ภาพที่ไม่มีการจัดฉาก ทุกอิริยาบถล้วนมาจากความเป็นธรรมชาติที่มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ผมถ่ายภาพวิถีชีวิตของคนในลอนดอนจากท้องถนน ผู้คนเดินขวักไขว่ไปมา มีอะไรเยอะแยะให้เราค้นหา ผมถ่ายรูปทุกวัน และมักจะพกกล้องติดตัวไปไหนมาไหนด้วยเสมอ การที่ช่างภาพต้องการถ่ายช็อตสำคัญๆ หรือคอยจับจ้องหามุม กิริยาท่าทางที่เขาอยากบันทึกเป็นภาพให้คนมากมายได้ชื่นชมกันนั้น เราไม่สามารถที่จะกำหนดออกมาได้ว่า การถ่ายช็อตสำคัญต้องใช้ระยะเวลามาก น้อยเท่าไหร่ กว่าจะได้ภาพความเคลื่อนไหว ที่เป็นไปตามเป็นธรรมชาติ บางครั้งเพียงไม่กี่นาที หากโชคดีจะได้ภาพช็อตสำคัญ สามารถให้มุมมองมากมาย แต่ในทางกลับกัน หากโชคไม่ดี ต่อให้ไปนั่งเป็นวัน ช่างภาพก็อาจไม่ได้ภาพที่ดีมาเลยก็ได้" ช่างภาพผู้สะท้อนวิถีเมืองลอนดอนกล่าว

                     นอกเหนือจากนี้ ช่างภาพริชาร์ด ได้ถือว่าภาพทุกภาพที่นำมาจัดแสดงให้คนไทยได้ชม เป็นภาพที่มาจากจังหวะการถ่ายที่ดีล้วนๆ นับเป็นสิ่งที่สามารถสะท้อนสังคมได้อย่างดีเยี่ยม ฉะนั้น เป็นโอกาสดี ที่คนทั่วโลกจะได้รู้จักประเทศไทย อีกทั้งได้เห็นการรวมตัวของภาพถ่ายจากช่างภาพฝีมือดีทั่วโลก ที่มีเจตนารมณ์อยากถ่ายทอดผลงานศิลปะ ชีวิตบนท้องถนนให้ทุกคนได้ชื่นชมกัน

                     ชมกันที่ได้ทีซีดีซี ดิ เอ็มโพเรียม ชั้น 6 จนถึงวันที่ 24 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. แล้วจะรู้ว่าวิถีของคนบนท้องถนนของแต่ละประเทศผ่านเลนส์ของช่างภาพคนดังนั้นเป็นอย่างไร...

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง