Kom Lifestyle

'เขาเขียว'จัดซุ้มโชว์'นกเงือก'รับวาเลนไทน์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สวนสัตว์เปิดเขาเขียว' จัดซุ้มโชว์ 'นกเงือก' รับวันวาเลนไทน์ ขณะที่ จ.พิษณุโลก จัดงานเทศกาลโคมไฟ มีขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 ก.พ.นี้

                      13 ก.พ.56 นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้เปิดเผยว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก หรือที่เรารู้จักกันดีคือ Valentine’s Day เทศกาลแห่งความสุข ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้จัดซุ้มโชว์นกเงือก จำนวน 5 ตัว อาทิ นกเงือกกรามช้าง นกเงือกหัวแรด นกกาฮัง จัดตกแต่งพร้อมประดับดอกไม้อย่างสวยงาม ให้คู่รักและนักท่องเที่ยว และเด็กๆได้ถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด ซึ่งนกเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของการครองคู่แบบรักเดียวใจเดียว เนื่องจากพฤติกรรมของนกเงือกจะใช้ชีวิตคู่แบบ ผัวเดียวเมียเดียว จนแก่เฒ่าหรือจะตายไปจากกัน นกเงือกจึงได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของ “รักแท้” นั่นเอง

                      โดยซุ้มถ่ายภาพจัดขึ้นบริเวณส่วนแสดงกรงนกใหญ่ นอกจากจะได้ร่วมสนุกถ่ายภาพกับบรรดานกเงือกแล้ว ด้านในกรงนกใหญ่ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ยังจะได้ชมนกต่างๆที่มีสีสันสวยงามไม่แพ้กันอีกกว่าร้อยชนิด อาทิ นกแก้ว นกชาปีไหน นกเขาเขียว นกลุมพู ไก่ฟ้าพญาลอ เป็นต้น

                      นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว กล่าวว่าสำหรับนกเงือกดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ได้สร้างความคุ้นเคยจนสามารถถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิดโดยไม่ทำอันตรายแต่อย่างใด นอกจากวันวาเลนไทน์นี้แล้วทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ทางสวนสัตว์ได้นำนกเงือกออกมาให้นักท่องเที่ยว และเด็กๆ ได้ถ่ายภาพและชมความสวยงาม และยังจัดซุ้มสวยๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพอีกด้วย

 

พิษณุโลก-จัดเทศกาลโคมไฟ 22-24 ก.พ.

 

                      วันเดียวกันนายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายสุชน ชามพูนท ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ในการเตรียมจัดงานเทศกาลโคมไฟ จังหวัดพิษณุโลก ประจำปี 2556 โดยมีชมรม 7 สมาคม-มูลนิธิและตระกูลแซ่ จังหวัดพิษณุโลก ,องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ,เทศบาลนครพิษณุโลก ,สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาท่องเที่ยวที่ จ.พิษณุโลก พร้อมทั้งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ที่จะถึงนี้

                      กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2556 นี้ ที่บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้งขบวนแห่สายเลือดมังกร ขบวนเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ฮก ลก ซิ่ว ขบวนล้อโก้ว ขบวนฮวยน้า ขบวนเองกอ ขบวนมังกรเงิน มังกรทอง ขบวนสิงโตกวางตุ้ง ขบวนแห่สิงโตปักกิ่ง ขบวนแห่โคมไฟ ซุ้มนิทรรศการประวัติความเป็นมาของเทศกาลโคมไฟ การแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน การแสดงมวยจีนเส้าหลิน การประกวดสาวงามเทศกาลโคมไฟหรือมิสง่วนเซียว การออกร้านและจำหน่ายอาหารจีน และกิจกรรมอื่นๆอีกมายมาย จังหวัดพิษณุโลก พร้อมกับหลายหน่วยงานที่ร่วมกันจัดงาน จึงขอเชิญประชาชนทั่วไปที่สนใจสามารถมาร่วมชมงานได้ตามวันและเวลาดังกล่าว

                      สำหรับงานเทศกาลโคมไฟนั้น ถือได้ว่าเป็นประเพณีอันดีงามที่น่าส่งเสริม โดยทุกบ้านจะนำโคมจีนมาแขวนไว้หน้าบ้าน และมีงานเลี้ยงเพื่อเฉลิมฉลองก่อนที่วันต่อไปจะต้องทำงานหนัก เป็นกิจกรรมที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนไทยเชื้อสายจีน ตลอดจนเป็นการสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้น และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดพิษณุโลก โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หลังวันปีใหม่ของจีน 15 วัน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2556

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง