Kom Lifestyle

ม็อบนศ.แก้ผ้า!บุกรัฐสภาค้านม.นอกระบบ

ม็อบนศ.แก้ผ้า!บุกรัฐสภาค้านม.นอกระบบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'กลุ่มนิสิตฯ'แก้ผ้า!บุกรัฐสภาค้าน'ม.นอกระบบ' เรียกร้องเลื่อนพิจารณาร่าง พรบ.ม.เกษตรฯ ออกนอกระบบ

               13 ก.พ.56 ตัวแทนแนวร่วมนิสิตนักศึกษาคัดค้านการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบประมาณ 50 คน นำโดยนายนิพิฐพนธ์ คำยศ นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ผู้ประสานงานกลุ่มได้มารวมตัวหน้าบริเวณรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือถึง นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายตวง อันทะไชย สว.สรรหา ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอให้เลื่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พรบ.)มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พ.ศ. ... ออกไปก่อน เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านการประชาคมจากนักศึกษา ม.เกษตรก่อน

               นายนิพิฐพนธ์ กล่าวว่า กระบวนการร่าง พรบ.ดังกล่าวขาดการมีส่วนร่วมจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าเป็นนิสิต คณาจารย์ พนักงานในมหาวิทยาลัย หรือแม้กระทั่งประชาชนทั่วไป แต่กลับถูกจัดทำร่างขึ้นโดยกลุ่มบุคคลหนึ่งซึ่งได้รับผลประโยชน์จากร่าง ดังนั้นร่างดังกล่าวจึงขาดความชอบธรรม อีกทั้งตลอดกระบวนการร่างที่ผ่านมติประชาคมของมหาวิทยาลัยไม่ได้รับรู้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่มีการประชาสัมพันธ์หรือประชาพิจารณ์ที่แท้จริง แต่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมักอ้างว่า ประชาคมมหาวิทยาลัยเห็นด้วยทุกคน ทั้งๆ ที่ความจริงมีการคัดค้านร่าง พรบ.ดังกล่าวมาโดยตลอด

               “เนื้อหาภายในร่างถูกร่างขึ้นจากกลุ่มบุคคลที่จะได้รับประโยชน์ เนื้อหาจึงมีปัญหา เช่น การให้อำนาจกับสภามหาวิทยาลัยมากเกินไป ระบบการตรวจสอบการทุจริตที่กำหนดให้อธิการบดีเป็นประธานการตรวจสอบ ซึ่งหมายความว่าอธิการบดีเป็นผู้ตรวจสอบการบริหารงานของตน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการศึกษาถึงข้อดี-ข้อเสีย ว่ามีผลกระทบอย่างไรต่อคุณภาพการศึกษาและภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน”นายนิพิฐพนธ์ กล่าว

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักศึกษาที่มาชุมนุมคัดค้านได้แสดงกิจกรรมคัดค้าน โดยนักศึกษาชายจำนวนหนึ่งได้เปลื้องผ้าสวมกางเกงขาสั้นตัวเดียว พร้อมนำป้ายข้อความคัดค้านการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบมาพันรอบตัวสร้างความสนใจกับผู้ที่สัญจรไปมาบริเวณรัฐสภา พร้อมกันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมยังระบุว่าจะชุมนุมต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีคำตอบว่าจะเลื่อนร่าง พรบ.ดังกล่าวออกไปหรือไม่

 

"อธิการมก."ยันม.นอกระบบทำตามขั้นตอน

               รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการจนกระทั่ง ร่าง พรบ.มก. พ.ศ...ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งหาร่าง พรบ.มก.พ.ศ... มีปัญหาจริงสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็จะไม่เสนอไปยัง ศธ.เพื่อเสนอเข้าที่ประชุม ครม.แน่นอน อย่างไรก็ตาม กรณีที่แนวร่วมนิสิตนักศึกษาฯ ซึ่งออกมาคัดค้านครั้งนี้ระบุว่า ร่าง พรบ.มก. พ.ศ.. ไม่ผ่านประชาคมนักศึกษา มก.ก่อนนั้น ยืนยันว่ามหาวิทยาลัยดำเนินการทุกขั้นตอนแล้ว และก่อนหน้าที่ประชาคมนักศึกษาเคยขอให้ไปชี้แจงเรื่องดังกล่าว มหาวิทยาลัยก็ได้ไปชี้แจงแล้วเช่นกัน ขณะเดียวกัน ก็ได้รายงานการดำเนินการทุกอย่างต่อสภา มก.รวมถึงนายกสภา มก.รับทราบด้วย จากนี้ก็เป็นขั้นตอนในการพิจารณาร่าง พรบ.มก. พ.ศ...ในที่ประชุมสภาฯ

               “นักศึกษาเคยขอให้เราไปชี้แจงก็ได้ชี้แจงไปแล้ว ทุกครั้งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยก็ได้พยายามทำความเข้าใจและชี้แจงมาตลอด ซึ่งผมเข้าใจดีว่าการจะทำอะไรก็ตามไม่มีทางที่จะมีคนเห็นด้วย 100% ต้องมีบางส่วนไม่เห็นด้วยแต่ต้องดูด้วยว่าจำนวนคนที่ไม่เห็นด้วยจำนวนเท่าไร แต่ผมก็ยืนยันทำทุกอย่างถูกต้องแล้วถ้าผิดพลาดอะไร สกอ.ก็จะต้องส่งมาแก้ไขแต่แรก ส่วนการที่มีนักศึกษาออกมาคัดค้านก็เข้าใจดี ไม่เป็นไรเพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงออก แสดงความคิดเห็นได้”อธิการ มก.กล่าว

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง