Kom Lifestyle

รัก+เสียตัวและวาเลนไทน์

รัก+เสียตัวและวาเลนไทน์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัก+เสียตัวและวาเลนไทน์ เรียนรู้-ผิดชอบชั่วดีพร้อมกัน : โดย...น.ส. ปภาวรินทร์ สังฆพรหม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต

               14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก หรือวันพิเศษสำหรับคนมีคู่ ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนคงนึกถึงความรักแบบหนุ่มสาว...แต่ถ้าถามว่า วัยรุ่นไทย ณ วันนี้มีมุมมองเกี่ยวกับความรักเช่นไร? แล้วเหล่าวัยรุ่นให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์ (วันแห่งความรัก) มากแค่ไหน? เชื่อหรือไม่ กับผลสำรวจที่ว่า วันวาเลนไทน์เป็นวันแห่งการเสียตัว ลองไปดูมุมมองด้านความรักที่หลากหลายของวัยรุ่นไทยกันว่า พวกเขามีความคิดกันอย่างไรกันบ้าง

               เริ่มต้นด้วย น.ส.หัทยา เซียงฉิน (ปุ๊ก) นักศึกษาหลักสูตรธุรกิจการโรงแรม ชั้นปีที่ 2 โรงเรียนการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวถึงเทศกาลวาเลนไทน์ว่า ยอมรับว่ามีแฟนแล้ว เราศึกษากันมาเกือบ 1 ปีเต็ม และอยู่ในสายตาของผู้ปกครองมาตลอด หากถามถึงวันสำคัญของเทศกาลวันวาเลนไทน์คงไม่มีผลต่อตัวเองมากนัก เพราะถือว่าเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งเท่านั้น เหตุผลเพราะเราไม่จำเป็นต้องแสดงความรักแค่วันนี้เท่านั้น แต่ขอให้ทุกวันๆ คือวันแห่งความรัก ให้เกียรติซึ่งกันและกัน และดูแลกันตลอดเวลา

               "ไม่อยากให้วันวาเลนไทน์กลายเป็นข้อผูกมัดของคนสองคน และหนูไม่ศรัทธาสำหรับคนที่จะใช้วันแห่งความรัก ถือเป็นวันเสียตัว เพราะคุณค่าของผู้หญิงอยู่ที่การวางตัว หากเราเรียนรู้ที่จะ "รัก" เราต้องเรียนรู้ "ผิดชอบชั่วดี" ไปพร้อมๆกันด้วย" น.ส.หัทยา กล่าว

               ด้าน น.ส.วิชชุดา ค้าโค (โบตั๋น) นักศึกษาหลักสูตรธุรกิจการบิน ชั้นปีที่ 3 โรงเรียนการท่องเที่ยวและการบริการ(มสด.) กล่าวว่า วันวาเลนไทน์ ถือเป็นวันแสดงความรักอีกวันหนึ่ง ยังไม่มีแฟนเลยรู้สึกเฉยๆ กับวันดังกล่าว ไม่เหงา หรือแอบอิจฉาใดๆ ทั้งสิ้น เพราะทุกวันนี้ขอทุ่มเทเวลาให้การเรียน งาน และครอบครัวก่อน

               "ส่วนตัวแล้วไม่ได้ขัดข้องหากจะมีรักในวัยเรียน เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่พร้อมเปิดใจรับใครสักคนเข้ามา เพราะมุมมองความรักของหนู หากมีแฟนขอดูแลคนรักอย่างดีที่สุด มีเวลาให้ และศึกษากันอย่างจริงจัง ซึ่งหนูเชื่อว่า เมื่อทุกอย่างมันพร้อม...มีรักในเวลาที่เหมาะสม...ความรักดีๆ จะเกิดขึ้นมาเองคะ" น.ส.วิชชุดา กล่าวด้วยรอยยิ้ม

               ปิดท้ายด้วยหนุ่มหล่อ นายเศรษฐโชติ กิตติธนากร (โปเต้) นักศึกษาหลักสูตรนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (มสด.) กล่าวเสริมว่า "ผมมีแฟนตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลาย และทุกวันนี้ก็ยังคบหาดูใจกัน ผมค่อนข้างเป็นคนโรแมนติก แต่วันวาเลนไทน์ไม่มีความสำคัญกับผมมากนัก เพราะความรักของผมเกิดขึ้นทุกๆ วัน (ยิ้มหวาน) วาเลนไทน์ปีนี้เลยต้องใจจะซื้อนาฬิกาเป็นของขวัญให้คนรักแทนความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน

               "ผมอยากให้ทุกคนที่มีความรัก มีรักอย่างถูกต้อง เช่น ชักชวนกันเรียนหนังสือ และอยู่ในกรอบที่ควรจะเป็น "ความรักสำหรับผมก็ยังเป็นเรื่องสวยงามที่เราทุกคนสามารถมีได้ครับ" นายเศรษฐโชติ

               ไม่ว่าคุณจะมีคนรัก หรือคุณจะโสด แต่เราสามารถมอบความรักดีๆ ให้คนรอบข้างได้ ผู้เขียนหมายถึงไม่จำเป็นต้องมอบความรักแบบหนุ่มสาวเท่านั้น แต่คุณสามารถมอบความรักแบบอื่นได้ เช่น มอบความรักให้เพื่อนร่วมงาน, ให้ครอบครัว และที่สำคัญมอบให้ตัวเอง ผู้เขียนหวังว่า วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นี้ จะกลายเป็นวันแห่งความรักของทุกๆ คนนะคะ

 

................................................................

(รัก+เสียตัวและวาเลนไทน์ เรียนรู้-ผิดชอบชั่วดีพร้อมกัน : โดย...น.ส. ปภาวรินทร์  สังฆพรหม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต )

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง