Kom Lifestyle

ม.รังสิตเปิดตัว'RSU App-e-book'

ม.รังสิตเปิดตัว'RSU App-e-book'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ม.รังสิตแถลงเปิดตัว RSU App และ e-book รังศิษย์ รังสิต การ Demo เครื่อง Motion Capture เนื้อหาส่งเสริมพระพุทธศาสนา

               12ก.พ.2556 ดร. ชุณหพงค์ ไทยอุปถัมภ์  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายเทคโนโลยี กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยรังสิตมีการเรียนการสอนในรูปแบบที่สื่อสะท้อนถึงปรัชญาของมหาวิทยาลัย ในอันที่จะสนองต่อวัตถุประสงค์ ของการสร้างสถาบันอุดมศึกษา ให้มีความเป็นเลิศทางวิชาการ ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ความใส่ใจกับการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต ผนวกเข้ากับคุณธรรมและจิตสำนักอันดีงาม เพื่อสรรค์สร้างความเจริญก้าวหน้าแก่ประเทศชาติ ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในทุกๆด้าน
         
               “มหาวิทยาลัยของเรามีความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีสูงมาก ทั้งในด้านการศึกษาและการสื่อสารภายในมหาวิทยาลัย และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศไทยที่มีการสร้าง คอมพิวเตอร์เกม หากพูดถึงเกมหลายคนอาจจะมองไปในทางลบ แต่เราจะทำอย่างไร ที่จะเปลี่ยนผู้เสพให้กลายมาเป็นผู้สร้าง ทางมหาวิทยาลัยจึงได้มีการคิดค้นเกมส์ ขึ้นมาชื่อว่าเกมส์ ทำดี เป็นเกมส์เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เรื่อง เณรสิกขาในแต่ละเวอร์ชั่นแตกต่างกันไป แต่จะเน้นในเรื่องหลักพระพุทธศาสนา เพื่อให้ผู้เล่นได้ข้อคิดไปตามไปด้วยนอกเหนือจากความสนุกสนานเพียงอย่างเดียว และสำหรับระบบ Motion Capture เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการถ่ายทำภาพยนตร์ อย่างเช่น ภาพยนตร์ เรื่อง พระนเรศวร ที่ต้องใช้ตัวประกอบจำนวนมากก็สามารถใช้ตัวนี้ได้ในการก๊อบปี้ตัวละครให้มีจำนวนมากๆ“   ดร. ชุณหพงค์ กล่าว
           
               ผศ.สมเกียรติ รุ่งเรืองวิริยะ   ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ที่มาของแอพพลิเคชั่น RSU ว่า เริ่มต้นจากการจับกระแสโซเชียลมีเดียผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ม. รังสิต ผ่าน 2 เหตุการณ์สำคัญนั่นคือ ช่วงรับนักศึกษาใหม่ และมหาอุทกภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะช่วงรับนักศึกษาใหม่ด้วยแล้ว เรียกว่าใครสงสัยอะไร คณะนี้เรียนอะไร สาขาวิชานี้ต่างจากสาขาวิชานั้นอย่างไรมัทุนการศึกาไหม ทุกคำถามที่นี้มีคำตอบ โพสต์ถามปุ๊ป ตอบปั๊บ  และในช่วงน้ำท่วมรู้สึกว่าโซเชียลมีเดียมีความสำคัญมาก เพราะเราไม่สามารถติดต่อกันทางใดได้เลยนอกจากการติดต่อผ่านทางอินเตอร์เน็ตบนมือถือ
         
               “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เล็งเห็นว่าโซเชียลมีเดียมีความสำคัญมากในการติดต่อสื่อสารสำหรับสองเหตุการณ์นี้ ทำให้แฟนเพจมหาวิทยาลัยรังสิตมีจำนวนเพิ่มขึ้นยอดคนกดไลค์เพิ่มมากขึ้น แล้วในช่วงน้ำท่วมทุกคนติดอยู่ในมหาวิทยาลัย 15 วัน 15 คืน หลายคนที่เขามาสื่อสารกับเราเขาไม่ได้เป็นอะไรกับ ม.รังสิต แต่ด้วยความที่เรามีการอัพเดตตลอดเวลา แล้วก็ไม่มีใครในมหาวิทยาลัยติดต่อสื่อสารกันได้เพราะน้ำท่วม มีเพียงเราที่สามารถบอกทุกอย่างได้ผ่านแฟนเพจเรากลายเป็นศูนย์กลางข่าวสาร เมื่อจบเหตุการณ์นั้นผลลัพธ์จากการประสบความสำเร็จหลายคนก็ถามว่าเราทำอย่างไรถึงได้ขนาดนี้ ตอนนั้นผมก็มีคำถามที่นั่งถามตัวเองว่า เราจะทำอะไรต่อไป ผมคิดว่าผมจะบุกมือถือเพราะมัน Anytime Anywhere”  ผศ.สมเกียรติ กล่าวและว่า
           
               RUS APP นั้นประกอบด้วยฟังก์ชั้นการใช้งานที่ครบครัน อยากรู้อะไรเกี่ยวกับ ม.รังสิต แค่โหลดแอพฯนี้แอพฯเดียว และเราเอาใจใส่ดูแลทุกคน ไม่ว่าคุจะเป็นใคร เป็นศิษย์เก่า อยากอ่านข่าวเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย เป็นนักศึกษาปัจจุบันอยากรู้ว่าลงทะเบียนวันไหน ดรอปวันสุดท้ายเมื่อไร สอบวันไหน หรือแม้แต่ครูภายนอก สื่อมวลชนที่อาจจะอยากเข้าร่วมงานสัมมนา คิดว่าจะทำอย่างไรให้เดลิเวอรี่ที่สุด ทำอย่างไรในฐานะศูนย์กลางข่าวสาร เอาใจเขาใส่ใจเราว่า ถ้าเขาเป็นนักข่าว นักศึกษาปัจจุบัน ศิษย์เก่า ม.รังสิต ทั้งหมดเขาต้องการอะไร แล้วแอพนี้จะตอบความต้องการของพวกเขา

               นอกจาก RUS APP จะสามารถอ่านข่าว ดูหลักสูตร ดูปฏิทิน สมัครเรียน ได้แล้ว ใครที่พลาดสารรังสิตฉบับไหน อ่านไม่ทันก็สามารถมาอ่านได้ในเมนู Book Shelf รวมถึงพ็อกเก็ตบุ๊กที่จัดทำขึ้นในวาระพิเศษต่างๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น Precious prince of hearts เจ้าชายในดวงใจ, บ้านเคยอยู่อู่เคยนอน, ปิรามิดหน้าเสาธง, รังสิตรังสรรค์ 25 ปี มหาวิทยาลัยรังสิต และล่าสุด “รังศิษย์-รังสิต” พ็อกเก็ตบุ๊กฉบับพิเศษรวบรวม 28 ศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จและมุ่งทำประโยชน์ให้แก่สังคม ฉลองวาระครอบรอบ 28 ปี มหาวิทยาลัยรังสิต ในเวอร์ชั่น e-Book ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาอ่านได้แบบฟรีๆ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด