Kom Lifestyle

เพิ่มมูลค่าฟางข้าวสู่'ภาพศิลปะ'

เพิ่มมูลค่าฟางข้าวสู่'ภาพศิลปะ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพิ่มมูลค่าฟางข้าวสู่ 'ภาพศิลปะ' งานศิลป์ฝีมือคน 'หนองลุมพุก' : โดย...เสาวณีย์ วิชิต

                          สิ่งที่หลงเหลือหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวทั้งนาปี นาปรัง ก็คือฟางข้าว หลายคนอาจมองว่าเป็นสิ่งไร้ค่าไม่มีราคา แต่สำหรับ ด.ต.สมพงษ์ พึ่งสว่าง แห่งบ้านเลขที่ 58 บ้านหนองลุมพุก ต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี ได้นำเศษฟางข้าวที่เหลือมาเพิ่มมูลค่าโดยทำ ภาพศิลปะจากฟางข้าว ซึ่งนอกจากสร้างรายได้งดงามแล้ว ยังสร้างอาชีพให้ชุมชนด้วย

                          "ด.ต.สมพงษ์" เล่าให้ฟังว่า ทำงานอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรประจักษ์ศิลปาคม อ.ประจักษ์ศิลปาคม แต่ด้วยเป็นคนรักศิลปะเมื่อได้เห็นงานศิลปะจากฟางข้าว จึงสนใจและติดต่อกับเจ้าของภาพ คือ ด.ต.ประยงค์ ศรีสารคาม เพื่อขอไปศึกษาการทำภาพศิลปะดังกล่าวที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

                          “เป็นคนชอบงานศิลปะอยู่แล้ว เมื่อเห็นภาพ ของ ด.ต.ประยงค์ จึงไปขอเรียนรู้วิธีการทำ ซึ่งอาจารย์ก็ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ อีกทั้งให้คำแนะนำเรื่องการคัดเลือกฟางข้าว เทคนิคการสร้างภาพ การออกแบบภาพ จนเรียนรู้วิธีการทำได้ทุกขั้นตอน” ด.ต.สมพงษ์ เล่าย้อนถึงการเริ่มทำงานนี้

                          หลังเรียนรู้ขั้นตอนการทำภาพศิลปะนี้ ด.ต.สมพงษ์ ก็นำมาสอนคนในหมู่บ้านและตั้งเป็นกลุ่มภาพศิลปะจากฟางข้าว มีตนเองเป็นประธานกลุ่ม เป็นการสร้างอาชีพให้ชาวบ้าน อีกทั้งฝึกให้คนในชุมชน เยาวชน เกิดทักษะทางด้านศิลปะ ทำให้มีสมาธิด้วย

                          “ภาพศิลปะจากฟางข้าวนี้ ถ้าฝึกจนชำนาญ สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ เป็นการเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว ลดปัญหาความยากจนของคนในชุมชน เพราะเป็นการนำเอาเศษวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น หาได้ตามท้องไร่ท้องนามาประดิษฐ์เป็นชิ้นงาน” ด.ต.สมพงษ์บอก

                          โดยฟางข้าวที่นำมาทำภาพนั้น เป็นฟางข้าวที่ชาวนาเก็บเกี่ยวแล้วนำมานวดเอาแต่เมล็ดข้าว เสร็จแล้วก็นำฟางเหล่านั้นมาเก็บไว้ 1-2 ปี ถ้าต้องการได้ฟางที่เป็นสีดำก็นำฟางไปแช่น้ำแล้วนำมาตากแดด จะทำให้ได้ฟางข้าวที่อ่อนนุ่ม สีดำปนเหลือง เมื่อนำมาประดิษฐ์เป็นชิ้นงาน จะทำให้ดูแล้วสวยงามเป็นธรรมชาติ

                          นอกจากฟางข้าวที่ใช้ทำภาพศิลปะแล้ว นายดาบสมพงษ์ ยังใช้เศษวัสดุอย่างอื่นด้วย เช่น ใบไม้แห้ง กาบกล้วย เป็นการต่อยอดภาพศิลปะนั้นให้มีความโดดเด่นมากขึ้น โดยการทำภาพจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ต่อชิ้น แต่หากเป็นภาพที่มีขนาดใหญ่มาก จะต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือน เพราะจะใช้เวลาว่างหลังจากทำงานประจำมาทำงานชิ้นเหล่านี้

                          "ส่วนมากภาพที่กลุ่มทำจะเป็นภาพบ้านทรงไทย ภาพธรรมชาติตามชนบท เรือสุพรรณหงส์, องค์จตุคามฯ, รามเกียรติ์ ฯลฯ แล้วแต่ลูกค้าที่มาสั่งทำ สนนราคาเริ่มต้นที่ 500-12,000 บาท  แล้วแต่ขนาด ความสวยงามและความยากง่ายของชิ้นงาน ซึ่งความยากของชิ้นงานจะแล้วแต่แบบที่มีความละเอียดไม่เหมือนกัน และการประกอบตกแต่งให้เกิดความสมบูรณ์ที่ต้องใช้ความพยายามและความประณีตในการทำเป็นอย่างมาก" 

                          อย่างไรก็ตาม นายดาบสมพงษ์ ยอมรับว่า ฟางข้าวเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ซึ่งถ้าหากนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าโดยประดิษฐ์รูปต่างๆ ก็สามารถทำเป็นสินค้าโอท็อปของคนในชุมชนอย่างภาพศิลปะจากฟางข้าวของกลุ่ม ที่ได้รับเป็นสินค้าโอท็อปของ จ.อุดรธานี และหากนำมาสอนให้ประชาชน นักเรียน ก็จะเป็นการฝึกวิชาชีพพื้นฐาน และนำไปประกอบอาชีพเสริมได้ หากผู้ใดสนใจภาพศิลปะนี้ ติดต่อที่ ด.ต.สมพงษ์ พึ่งสว่าง โทรศัพท์  08-6221-2319

 

 

--------------------

(เพิ่มมูลค่าฟางข้าวสู่ 'ภาพศิลปะ' งานศิลป์ฝีมือคน 'หนองลุมพุก' : โดย...เสาวณีย์ วิชิต)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด