Kom Lifestyle

หนุ่มใหญ่ริมีกิ๊กเสี่ยงสารพัดโรค!

หนุ่มใหญ่ริมีกิ๊กเสี่ยงสารพัดโรค!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วาเลนไทน์...หนุ่มใหญ่ริมีกิ๊ก เสี่ยงสารพัดโรค!

                   “ขุนแผน” “นายแน่มาก” ดูเผินๆ แล้วการมีกิ๊กเหมือนกับเป็นการบอกว่าตัวเองมีเสน่ห์ ทั้งที่อายุ 40 กว่า แต่ก็ยังมีสาวมาหลงรักจนยอมเป็นกิ๊ก แต่ที่จริงแล้วการคบกับกิ๊กส่งผลให้เกิดความเครียดในระดับสูง และบ่อยๆ ทุกๆ วัน ยิ่งมีปัญหาเรื่องงาน ลูกน้องจะลาออก เจ้านายจี้เรื่องยอดไม่ถึงเป้า ครอบครัวมีปัญหา ฯลฯ กลายเป็นความเครียดที่กดดันเกินสองเท่าเมื่อมีกิ๊ก

                   นพ.อิทธิชัย วัชรีคุปต์ แพทย์สาขาอายุรกรรมทั่วไป โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 แนะนำให้หนุ่มใหญ่หันมาใส่ใจความเครียดที่ส่งผลต่อสุขภาพ เนื่องในวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงว่า การคบกิ๊กอาจเป็นเรื่องสนุก ตื่นเต้นเพียงช่วงระยะสั้นๆ แต่ส่งผลให้เกิดความเครียดสะสมในระยะยาวและอาจก่อให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะในหนุ่มใหญ่วัย 40 ขึ้นไป ที่หน้าที่การงาน และความรับผิดชอบสูงขึ้นอาจเริ่มมีปัญหาสุขภาพ เนื่องจากฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) เริ่มลดลงทำให้อวัยวะที่มีส่วนสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศชายเริ่มทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ทำให้เริ่มเกิดความเสื่อมในอวัยวะต่างๆ

                   “การมีกิ๊กทำให้อารมณ์เหวี่ยงไปมาในระดับที่ส่งผลต่อร่างกาย เช่น อารมณ์โกรธ (ที่ภรรยาจับได้และไม่ให้ออกจากบ้าน) ดีใจ (ที่หลบภรรยามาได้) ตื่นเต้น (ตอนกลับบ้านดึกแล้วไม่แน่ใจว่าภรรยาตื่นรอคอยหาเรื่องทะเลาะอยู่หรือไม่) กลัว (ภรรยาจะจับได้, กลัวลูกรู้, กลัวบ้านแตก) ฯลฯ อารมณ์ต่างๆ ที่ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลาทำให้เกิดการหลั่งสารความเครียด ซึ่งจะหลั่งออกมาจากต่อมหมวกไตเป็นจำนวนมากทำให้ร่างกายเกิดการเกร็ง ตื่นตัว ยิ่งเกิดขึ้นบ่อยๆ และทุกๆ วัน ส่งผลให้หลอดเลือดฝอยในสมองหดตัวเป็นประจำ และความดันในสมองเพิ่มขึ้น เมื่อเกิดความเครียด อาการที่พบเป็นประจำคือ นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ไมเกรน มึนงง เบื่ออาหาร สมาธิสั้น ความคิดสร้างสรรค์ลดลง ขี้ลืมในระดับที่ส่งผลต่อการทำงาน และปวดกล้ามเนื้อ ความเครียดเป็นประจำส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของหัวใจ เพราะหัวใจต้องทำงานหนัก เกิดการอุดตันของหลอดเลือดง่าย หัวใจเต้นเร็วขึ้น" คุณหมอ แจง

                   นอกจากนี้ พบว่าผู้ชายที่มีความเครียดสูงส่งผลต่อสมองโดยจะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และเกิดปัญหาโรคหลอดเลือดสมอง ที่อาจตีบ แตก หรือตันมากกว่าคนปกติ ด้านร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทานลดต่ำลงเนื่องจากเม็ดเลือดขาวน้อยกว่าคนทั่วไป จึงเป็นหวัดได้ง่ายหรือติดเชื้ออื่นๆ ได้ง่าย รวมไปถึงปัญหาที่หนุ่มใหญ่หลายคนกลัวคือ อวัยวะเพศไม่แข็งตัวดีเหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากหลอดเลือดตีบลง ด้านจิตใจ เมื่อมีความเครียดสะสมเรื้อรังและไม่ดีขึ้นอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้า ส่งผลต่อครอบครัว หน้าที่การงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบตัว

                   “ความสัมพันธ์กับกิ๊กเป็นความสัมพันธ์ที่ผู้ชายมีเพื่อความสนุก โอ้อวด หรือเติมเต็มส่วนที่ยังขาด แต่ก็ต้องหลบๆ ซ่อนๆ สนุกเพียงช่วงแรกๆ นานไปย่อมเกิดความเครียดกดดัน ส่งผลกระทบต่อครอบครัว สุขภาพ อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง ดังนั้นหนุ่มๆ ทั้งหลายที่กำลังมีกิ๊กหรือกำลังมองหากิ๊ก ควรเริ่มต้นเปลี่ยนความคิดและปฏิบัติตัวใหม่รับวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ด้วยจิตใจที่ปลอดโปร่งจะดีต่อสุขภาพมากกว่าครับ” คุณหมออิทธิชัยทิ้งท้าย

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง