Kom Lifestyle

'เดิน-วิ่ง' การกุศล รณรงค์ต้านมะเร็ง!

'เดิน-วิ่ง' การกุศล รณรงค์ต้านมะเร็ง!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เดิน-วิ่ง' การกุศล รณรงค์ต้านมะเร็ง!!! : เรื่อง : รุ่งวชิรา ทับทิมทอง

                      ด้วยเล็งเห็นว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนทั่วโลก และสำหรับเมืองไทย โรคนี้มักเกิดกับคนยากจน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จึงร่วมกับโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ แถลงข่าว "วิ่งการกุศล แคนเซอร์ แคร์ ครั้งที่ 6" เพื่อหารายได้สนับสนุนศูนย์วิจัยโรคมะเร็งโลหิตวิทยา ที่ห้องพิมานแมน ชั้น 2 โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

                      ศ.นพ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวถึงการร่วมรณรงค์และการให้ความสำคัญกับโรคมะเร็งต่างๆ ว่า มะเร็งมักเกิดขึ้นกับคนยากจน ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษานั้นสูงมาก จึงจำเป็นต้องมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้การป้องกันและรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

                      “ความชุกของโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยา มะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเม็ดเลือดขาวในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น โรคเหล่านี้แม้จะมีความร้ายแรงแต่ก็สารารถรักษาให้หายขาดได้ โดยการใช้ยาเคมีบำบัด ร่วมกับใช้ยากำจัดมะเร็งโดยตรง ในปัจจุบันความรู้ด้านมะเร็งโลหิตวิทยาได้พัฒนาไปอย่างมาก ทำให้เข้าถึงพยาธิกำเนิด และกลไกการเกิดของโรคมากขึ้น สามารถพยากรณ์โรคได้อย่างแม่นยำ และเลือกการรักษาที่เหมาะสมให้แก่ผู้ป่วยในแต่ละราย ทั้งยังเกิดการรักษาสมัยใหม่หลายชนิด ที่ช่วยรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้มากยิ่งขึ้น และมีผลข้างเคียงลดน้อยลง แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกัน ทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มีโครงการสืบค้นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งตั้งแต่เริ่มแรก โดยเงินสนับสนุนจากรัฐบาลยังไม่เพียงพอ จำเป็นต้องอาศัยเงินจากการบริจาค เพื่อนำไปต่อยอดการวิจัยให้ต่อเนื่อง” ศ.นพ.ธานินทร์ กล่าว

                      ด้าน ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายการจัดหารายได้ กล่าวถึงกิจกรรมเดินวิ่งหารายได้ว่า อย่างแรกที่ทุกคนจะได้รับคือ ประโยชน์ทางใจ ที่ได้มีส่วนช่วยเหลือสมทบทุนเข้าร่วมศูนย์วิจัยเพื่อเป็นการต่อยอดสู่ความสำเร็จในการค้นคว้า ส่วนประโยชน์ทางกาย การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี กิจกรรมทั้งหมดล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตเป็นกุศลมาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง และเป็นการร่วมต่อยอดการสนับสนุนเงินรายได้ในการวิจัยโรคมะเร็งเพื่อให้เป็นประโยชน์ยิ่งๆ ขึ้นไป” ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี กล่าว

                      ทั้งนี้ กิจกรรมวิ่งการกุศล “แคนเซอร์ แคร์” เป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวสามาถทำร่วมกัน ทั้งแบบเดินหรือวิ่งในระยะทาง 5 กิโลเมตร และ10 กิโลเมตร โดยกลุ่มผู้ที่เข้าร่วมวิ่งการกุศลที่มาลงทะเบียนจำนวนมากที่สุด จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อีกทั้งยังได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมสันทนาการต่างๆ กิจกรรมจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ ลงทะเบียนเวลา 07.00 น. และเริ่มวิ่งเวลา 08.05 น. ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน สอบถาม โทร.0-2126-8866

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง