Kom Lifestyle

จับตา!'อุกกาบาต'พุ่งเฉียดโลก

จับตา!'อุกกาบาต'พุ่งเฉียดโลก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นักวิทยาศาสตร์ กำลังจับตา 'อุกกาบาต' ที่คาดว่าจะพุ่งเฉียดโลกในวันศุกร์นี้ ตามเวลาท้องถิ่น และอาจชนดาวเทียม ทำให้การสื่อสารของมือถือถูกรบกวนได้

                          11 ก.พ. 56  นักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า อุกกาบาต ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะถล่มกรุงลอนดอน ของอังกฤษได้ จะพุ่งเฉียดโลกไปในระยะ 17,000 ไมล์ ในวันศุกร์นี้ โดยเชื่อว่า ไม่มีโอกาสที่อุกกาบาตจะพุ่งชนโลก แต่อาจไปชนกับดาวเทียม ที่จะรบกวนการสื่อสารของโทรศัพท์มือถือได้

                          แม้ว่าจะไม่พุ่งชนโลก แต่ก็เฉียดเข้าใกล้โลกมากกว่าบรรดาดาวเทียมทั้งหลาย ที่โคจรอยู่ในอวกาศ นักวิทยาศาสตร์ บอกว่า มั่นใจที่อุกกาบาต ซึ่งมีความกว้าง 150 ฟุต จะไม่มีโอกาสชนกับโลก แต่อาจรบกวนการสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากอาจชนเข้ากับดาวเทียมสื่อสาร หรือดาวเทียมตรวจสอบสภาพอากาศ จำนวนมากกว่า 100 ดวง ที่อยู่ในวงโคจรเหนือโลก ที่เป็นตัวส่งผ่านข้อมูลระหว่างโทรศัพท์มือถือ

                          อุกกาบาตดวงล่าสุด มีชื่อว่า 2012 ดีเอ 14 ซึ่งถูกติดตามการเคลื่อนไหว ตั้งแต่ถูกค้นพบเมื่อ 1 ปีก่อน และได้รับการทำนายว่าจะเข้ามาอยู่ในจุดที่ใกล้โลกที่สุด ในเวลา 19.30 น.
ของวันศุกร์ ตามเวลาของสหราชอาณาจักร หรือราว 02.30 น. ของวันเสาร์ ตามเวลาในไทย แต่นักวิทยาศาสตร์ ได้คำนวนแล้วว่า อุกกาบาตจะอยู่ห่างจากโลกอย่างน้อย 17,200 ไมล์ หรือไกลพอที่จะปลอดภัย แต่ถ้าเป็นระยะห่างระหว่างดวงดาวด้วยกันจะถือว่าใกล้มาก

                          นักวิทยาศาสตร์ บอกว่า ไม่เคยเจอการเข้าใกล้ในระยะประชิดแบบนี้มาก่อน ถ้าดูผ่านกล้องไบโนคูลาร์ หรือกล้องสองตา จะสามารถมองเห็นอุกกาบาตเป็นสว่างเล็กๆ พุ่งตัดท้องฟ้าไป ดร.แดน บราวน์ นักดาราศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านอุกกาบาต จากมหาวิทยาลัยน็อตติ้งแฮมเทรนท์ ระบุว่า แสงมันจางเกินกว่าจะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ถ้าใช้กล้องไบโนคิวลาร์ อาจจะมองเห็นได้ชัดขึ้น ถ้ารู้ตำแหน่งของมัน ซึ่งน่าจะอยู่ต่ำกว่าเส้นขอบฟ้าตะวันออกเฉียงเหนือ แต่มันจะเคลื่อนตัวเร็วมาก มันจะผ่านกลุ่มดาวสิงโต ผ่านกลุ่มดาวคันไถ ซึ่งคนที่อยู่ในสหราชอาณาจักร จะมีโอกาสมองเห็นได้ประมาณ 1 ชั่วโมง

                          2012 ดีเอ 14 เป็นอุกกาบาตในตระกูลวัตถุใกล้โลก หรือเอ็นอีโอ ที่มีขนาดเล็กพอที่พุ่งเฉียดโลก แต่ก็ใหญ่พอที่จะสร้างความเสียหายร้ายแรงได้เช่นกัน หอสังเกตการณ์ ลา ซากร้า ของสเปน ตรวจพบอุกกาบาตดวงนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ซึ่งพบว่า มันเดินทางด้วยความเร็ว ระหว่าง 20,000 - 30,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 8 กิโลเมตรต่อวินาที เร็วกว่าความเร็วของกระสุนปืนไรเฟิล 8 เท่า และมันจะเข้าสู่วงโคจรของดาวเทียมที่ลอยอยู่เหนือโลกในระยะ 35,406 กิโลเมตร

                          นักวิทยาศาสตร์ บอกว่า จะเป็นโชคร้ายไม่น้อย ถ้าอุกกาบาตพุ่งชนดาวเทียม แต่จะไม่เป็นอันตรายต่อสถานีอวกาศนานาชาติ ที่อยู่ในวงโคจรที่ห่างจากการเคลื่อนที่ของอุกกาบาตไม่กี่ร้อยกิโลเมตร แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังมองในแง่ดีว่า ถึงแม้จะชนโลก ก็คงจะเหมือนกับเมื่อครั้งที่อุกกาบาตขนาดเดียวกัน เคยพุ่งฝ่าบรรยากาศโลกเข้ามาแล้วก็เกิดการระเบิดขึ้นเหนือพื้นดินประมาณ 8 กิโลเมตร ที่ทังกัสกาแถบไซบีเรีย ทำให้ป่าราบเป็นหน้ากลอง เกิดไฟไหม้ สัตว์ป่าตายเรียบ บนพื้นที่ 2,150 ตารางกิโลเมตร เนื่องจากแรงระเบิดมากกว่าระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิม่าถึง 1 พันเท่า

                          ดร.บราวน์ บอกด้วยว่า ถ้ามันพุ่งเข้าสู่บรรยากาศโลก ก็จะระเบิดในอากาศ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ แต่ถ้าระเบิดเหนือนครใหญ่อย่างลอนดอน ก็อาจทำให้ลอนดอนราบได้เช่นกัน มันไม่กระทบต่อทั้งโลก แต่สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ที่มันพุ่งชน

                          นักวิทยาศาสตร์จะใช้เรดาร์ ศึกษาโครงสร้างและส่วนประกอบของอุกกาบาตดวงนี้ เพื่อนำมาใช้ป้องกันภัยคุกคามจากอุกกาบาต ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง แต่พวกเขาไม่เห็นด้วยที่จะเอาอย่างในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ที่ใช้การทำลายอุกกาบาตก่อนที่จะเข้าใกล้โลก เพราะจะเกิดผลร้ายจากการที่เถ้าอุกกาบาตที่อันตรายร่วงใส่โลก แต่จะหาวิธีทำให้มันเบี่ยงออกไปจากโลก ซึ่งจะปลอดภัยมากกว่า

 

 

--------------------

(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : AFP)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง