Kom Lifestyle

'ค้นพบตัวเอง'พลิกโฉม'ครูแนะแนว'

'ค้นพบตัวเอง'พลิกโฉม'ครูแนะแนว'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พลิกโฉม 'ครูแนะแนว' จากการค้นพบตัวเอง : นราธิป จุ่นพิจารณ์ ... รายงาน

                         “ผมอยากทำงานเพื่อสังคม ไม่ได้หวังอะไรตอบแทน แค่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคนที่เขาขาดก็พอแล้ว” หนึ่งในคำพูดของ ดร.อรรถวิท อุไรรัตน์ หรือ ปิ๊ก ลูกชายคนกลางของ ตระกูลอุไรรัตน์ ปัจจุบันอยู่ในตำแหน่ง "รองอธิการบดีฝ่ายแผนพัฒนาและแผนการเงิน มหาวิทยาลัยรังสิต" นั่นยิ่งทำให้หลายคนมองว่า ดร.อรรถวิท เกิดมาในครอบครัวที่พร้อมสรรพทุกสิ่ง ทั้งหน้าที่การงาน ครอบครัวและสถานะทางสังคม แต่ไฉนเลยเขาจึงอยากเดินหน้าทำงานเพื่อสังคม และวงการศึกษามากกว่านั่งบริหารงานตามครรลองชีวิตปกติ

                         ถึงแม้ไม่ได้ปฏิบัติงานในตำแหน่งหน้าที่ระดับชาติ แต่ "ดร.อรรถวิท" ก็ขอทำหน้าที่ในภาคเอกชน และในบทบาทของประชาชนคนหนึ่งที่ต้องการมองเห็นการเดินทางในสายการเรียนของเยาวชนรุ่นใหม่อย่างถูกทิศถูกทาง โดยใช้พื้นฐานจากประสบการณ์ตรงในชีวิตของตัวเขาเอง… เหตุเพราะในช่วงวัยเรียน ทางครอบครัวต้องการให้เขาเรียนสายวิศวกรรม ทั้งที่ตัวเองไม่ชอบ หรือรู้สึกถนัด แต่เพราะผู้ใหญ่มองว่าเป็นสาขาวิชาที่จบมาแล้วมีอนาคต มีงานทำ เขาจึงพยายามอดทนเรียนจนจบคว้าปริญญาสาขาวิศวกรรมมาได้ถึง 3 ใบ ในมหาวิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐอเมริกา จนมีคำนำหน้าว่า ดอกเตอร์

                         ดร.อรรถวิท ยอมรับว่า เป็นช่วงที่ทรมานมาก แต่ก็ทำให้นำหลักคิดทางวิศวกรรมมาคิดอย่าง เป็นระบบและปรับใช้ในชีวิตปัจจุบัน “ตอนนั้นอยากเรียนหลายอย่าง ทั้งการเมืองอย่างคุณพ่อ หรือทางด้านดนตรี แต่ที่บ้านอยากให้เรียนสายวิศวกรรม ก็ได้ไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งยอมรับว่าเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะต้องเรียนทั้งภาษาอังกฤษและเรียนวิชาที่เราไม่ถนัด ก็ต้องพยายามมากกว่าคนอื่น เข้าห้องสมุดเพื่อทบทวน ต้องนอนเที่ยงคืน ตีหนึ่ง ตลอด”

                         หลังจากคว้าใบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมไฟฟ้า ดร.อรรถวิท ก็สู้และลุยเรียนต่อปริญญาโทและปริญญาเอกด้านวิศวกรรมอุตสาหกรรมต่อจนจบสมความตั้งใจของครอบครัว แต่นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เขาตระหนักมาตลอดเวลาว่า "การเรียนในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบนั้นมีความรู้สึกอย่างไร มันยากและทรมานมากขนาดไหน"

                         กระทั่ง ดร.อรรถวิท ได้มาเริ่มทำงานในมหาวิทยาลัยรังสิต ก็มีโอกาสเป็นอาจารย์สอนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ และได้นำวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาใช้เพื่อพัฒนานักศึกษา ก่อนจะมานั่งแท่นบริหารอย่างเต็มตัว จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นเวลากว่าสิบปีแล้วที่ทำหน้าที่ในวงการการศึกษามาตลอด ไม่ใช่เฉพาะในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิต แต่ยังรวมไปถึงกิจกรรมเพื่อเด็กและเยาวชนที่ขาดโอกาสด้วย นั่นเป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งในแนวความคิดของเขา จนเมื่อประมาณห้าปีที่แล้ว ดร.อรรถวิทจึ งมีแนวความคิดใหม่...

                         “ผมมีแนวความคิดเรื่องการค้นพบตัวเองของเด็กไทย เพราะเด็กหลายคนต้องเรียนในสิ่งที่เขาไม่ถนัด บางคนเรียนจบสูงเป็นดอกเตอร์ แต่ก็ไม่ได้ทำงานที่ตัวเองรัก ผมกับเพื่อนจึงเริ่มทำเว็บไซต์ B-Net ซึ่งจะมีการให้น้องๆ ได้เข้ามาทำแบบทดสอบ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นใหม่ให้มีความแม่นยำมากขึ้น แต่พอทำเว็บไซต์ไปได้ระยะหนึ่ง ก็รู้สึกว่าไม่พอ

                         เลยเริ่มขยับมาทำรายการโทรทัศน์ ชื่อรายการ ห้องแนะแนว ทางช่อง TNN 2 ผมจะรับหน้าที่เป็นพิธีกรในช่วงสัมภาษณ์แขกรับเชิญ ที่เป็นรุ่นพี่ในสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อให้น้องๆ ได้รับรู้แนวทางจากประสบการณ์ตรงผ่านคนที่ ประสบความสำเร็จ รายการนี้ก็เป็นโปรเจกท์พิเศษที่ผมตั้งใจทำร่วมกับทีมงาน โดยมีมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นแค่ผู้สนับสนุน เพราะเราก็ไม่ได้หวังผลในด้านของสิ่งที่น้องๆ จะได้มากกว่าผลกำไร”

                         ดร.อรรถวิท เชื่อว่า การค้นพบตัวเองคือจุดเริ่มต้นของการประสบความสำเร็จในชีวิต "มีหลายคนที่เรียนเก่ง จบมาในสาขาอาชีพที่ดีๆ แต่เมื่อไม่ได้ประกอบอาชีพนั้นๆ สังคมก็มีแต่คนเก่งไม่จริง เพราะไม่ได้นำวิชาความรู้ที่เรียนมาใช้ เหมือนกับไปแย่งสิทธิ์ของคนที่ต้องการเรียน จริงๆ ผมจึงเห็นว่า การค้นพบตัวเองนั้นสำคัญมาก ยิ่งถ้ารู้ตัวเร็วก็จะทำให้ก้าวไปถูกทาง มุ่งมั่นไปตามสิ่งที่เขาอยากเป็นจริงๆ จังๆ เพื่อนำความรู้มาพัฒนาสังคม เมื่อมีคนเก่งมากๆ สังคมก็จะอยู่ได้ ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ความคิดของผมคนเดียว แต่มาจากการสัมภาษณ์ 50-60 คน ที่ผ่านมาก็เชื่ออย่างนั้นเช่นกัน”

                         ณ วันนี้ ดร.อรรถวิท ขอทำหน้าที่เสมือนครูแนะแนวเพื่อปูทางให้น้องๆ เดินสู่ความสำเร็จ ด้วยแนวคิดการค้นพบตัวเอง เพื่อให้สังคมจรรโลงไปด้วยคนเก่งที่พร้อมจะพัฒนาประเทศอย่างเต็มความสามารถด้วยหัวใจของความเป็น “ครู”

                         เบริ์บ : "ผมจึงเห็นว่าการค้นพบตัวเองนั้นสำคัญมาก ยิ่งถ้ารู้ตัวเร็วก็จะทำให้ก้าวไปถูกทาง มุ่งมั่นไปตามสิ่งที่เขาอยากเป็นจริงๆ จังๆ เพื่อนำความรู้มาพัฒนาสังคม เมื่อมีคนเก่งมากๆ สังคมก็จะอยู่ได้"

 

 

--------------------------------

(พลิกโฉม 'ครูแนะแนว' จากการค้นพบตัวเอง : นราธิป จุ่นพิจารณ์ ... รายงาน)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง