Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ10กุมภาพันธ2556

คมเลนส์ส่องพระ10กุมภาพันธ2556
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

               ••• วันนี้เป็น วันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ ของ ชาวจีน ทั่วโลก หากมีใครกล่าวคำอวยพรให้ท่านว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ซึ่งมีความหมายว่า “ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย” คำตอบรับคือ “ยี่แกตั่งตั๊ง” หมายถึง “ขอให้คำอวยพรนี้เกิดขึ้นกับท่านด้วย” ทำนอง เซมๆ นั่นแหละ...วันนี้เป็น วันงดทำงาน ของชาวจีนทุกคน สมัยก่อนเชื่อกันว่าหากใครทำงานในวันนี้ จะต้องทำงานหนักไปตลอดทั้งปี แต่สมัยนี้ความเชื่อนี้เปลี่ยนไปมากแล้ว เพราะมีคติความเชื่อใหม่ที่ว่า...งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข...•• ช่วงนี้ใครที่ได้รับแจก “อั่งเปา” เยอะๆ เอาเงินในซองสีแดงนั้นมาซื้อพระกันดีกว่า เป็นการต่อทุนให้เพิ่มมากขึ้นด้วย...ขอให้ทุกท่าน เฮงรับทรัพย์ โดยทั่วกัน

               •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ได้รับภาพ พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ กรุบางขุนพรหม อีกองค์หนึ่งจาก ป๋อง สุพรรณ คนหน้าเดิม องค์นี้เป็นพระกรุใหม่ที่ไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อนเลย ผิวพระจึงอยู่ในสภาพเดิมๆ ทุกอย่าง ดังที่กล่าวมาแล้วเมื่อวานว่า จุดเด่นของพระพิมพ์นี้ คือ อกเป็นร่อง ที่คนสมัยก่อนเห็นเหมือนกับ สังฆาฏิ จึงตั้งชื่อพระพิมพ์นี้ว่า พิมพ์สังฆาฏิ ซึ่งเห็นได้ชัดในพระองค์นี้ นอกจากนี้ ไหล่ขวาขององค์พระจะยกสูงกว่าไหล่ซ้าย เหมือนกับว่า องค์พระนั่งยกไหล่ ซึ่งเห็นได้ชัดในพระองค์นี้เช่นกัน รวมทั้ง เส้นแซม ใต้องค์พระก็มีให้เห็นอย่างชัดเจน รวมทั้ง คราบกรุ ที่ปกคลุมบางๆ ทั่วองค์พระ...เข้าใจว่าพระองค์นี้ก่อนเปิดกรุจะแช่อยู่ในน้ำภายในองค์เจดีย์ ซึ่ง “นักตกเบ็ดพระ” สมัยนั้นกรอกน้ำลงไปทางคอเจดีย์ หวังให้องค์พระลอยออกมาจากผนังเจดีย์ จนน้ำนองพื้นเจดีย์ไปหมด...โดยภาพรวม พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ องค์นี้ถือเป็นพระสวยสมบูรณ์คมชัดมากองค์หนึ่ง หากรักชอบก็ต้องจ่ายเงินล้านต้นๆ ถึงจะมีสิทธิ์นิมนต์ขึ้นคอได้

               •• อีกองค์ใน ชุดพระเบญจภาคียอดนิยม คือ พระนางพญา กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก สร้างโดย พระวิสุทธิกษัตริย์ ซึ่งเป็นพระมารดาใน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเอกาทศรถ เป็นพระเนื้อดินเผา พิมพ์ทรงสามเหลี่ยม มีทั้งหมด ๗ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่เข่าโค้ง, พิมพ์ใหญ่เข่าตรง, พิมพ์ใหญ่เข่าตรงมือตกเข่า, พิมพ์อกนูนใหญ่, พิมพ์อกนูนเล็ก, พิมพ์สังฆาฏิ และ พิมพ์ทรงเทวดา (พิมพ์อกแฟบ) องค์ในภาพนี้คือ พระพิมพ์ใหญ่เข่าตรง เป็นพระฟอร์มสวย จุดสำคัญที่บ่งบอกว่าเป็น พระแท้ มีอยู่อย่างครบถ้วนและคมชัดมาก รวมทั้งเรื่องเนื้อพระก็ดูง่ายสบายตา ถือเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ได้อย่างเต็มร้อย เป็นพระของ บอม เมืองกาญจน์ คนหนุ่มสายเลือดใหม่ ผู้มีความรอบรู้ในการดูพระได้อย่างหลากหลาย

               •• เดินสายขายแต่ พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เป็นว่าเล่น เพราะมีคนซื้อที่เชื่อถือในเครดิต จุก อุตรดิตถ์ มีเท่าไรก็ไม่พอขาย ในกระเป๋าจึงมี “ใบสั่ง” พระสายนี้เพียบ อย่างเช่นองค์นี้ก็เพิ่งขายไปหมาดๆ พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา ๕ ชาย สวยแท้สมบูรณ์คมชัดมาก เป็นพระหลักล้านต้นๆ ที่คนซื้อพอใจและพร้อมที่จะจ่ายเงินสดทันทีที่เห็นองค์พระ...พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์รูปเหมือนลอยองค์มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์นิยม และ พิมพ์ขี้ตา  ซึ่งแยกออกเป็น พิมพ์ขี้ตา ๓ ชาย, ๔ ชาย และ ๕ ชาย สำหรับ พิมพ์ขี้ตา ๕ ชาย ที่เห็นนี้ ชายจีวรด้านขวาขององค์พระจะมีลักษณะโค้งงอนรับกับแขนขวา ส่วนชายจีวรตรงซอกแขนซ้ายจะเป็นเส้นหนาใหญ่และโค้งงอนอย่างที่เห็นในพระองค์นี้ (อย่าไปนับจำนวนชายจีวร จะงงเปล่าๆ เพราะภาพที่เห็นไม่เป็นไปตามชื่อที่เรียก) หากสนใจรายละเอียดของการเรียกชื่อพิมพ์ หรือจุดสำคัญขององค์พระแท้ ทั้ง พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน และ พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เชิญเปิดเข้าไปดูได้ที่ facebook.com/Jtaweesub...พระเครื่องทวีทรัพย์ (Taweesub) ขณะนี้ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ได้เปิดเฟซบุ๊กเผยแพร่ความรู้ด้านนี้อย่างชนิดเจาะลึกเพื่อเป็นวิทยาทานโดยเฉพาะ โดยไม่มีเรื่องซื้อขายแต่ประการใด

               •• พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ในชั่วโมงนี้เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะพิมพ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของท่าน คือ พิมพ์ซุ้มประภามณฑล ข้างรัศมี เนื้อทองแดง  วันนี้มีภาพมาให้ชมอีกองค์หนึ่ง คือ พิมพ์ตัดชิด เนื้อทองผสม องค์สวยคมชัดอย่างที่เห็นนี้เช่าหากันถึงหลักล้านขึ้นไป พระพิมพ์นี้เป็นการเททองหล่อแบบโบราณ โดยใช้วิธีภูมิปัญญาของชาวบ้าน คือ เททองลงบนแม่พิมพ์ (สันนิษฐานว่าเป็นเนื้อดินเผาหรืออาจจะเป็นเนื้อปูนก็ได้) เป็นเส้นยาวแบนเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว มีแม่พิมพ์พระบนรางแม่พิมพ์ที่เรียงกันเป็นเส้นยาว เมื่อเนื้อโลหะเย็นลงแล้วจะใช้สิ่วตัดเอาองค์พระออกจากกัน ทางด้านบนและล่าง ส่วนด้านข้างไม่ต้องตัด เพราะมีรางแม่พิมพ์บังคับอยู่แล้ว พระพิมพ์นี้ส่วนใหญ่ไม่คมชัดลึกเท่าที่ควร แต่ผู้ออกแบบพิมพ์ก็มีจินตนาการที่ล้ำเลิศทางฝีมือ โดยการนำลักษณะของ พระซุ้มกอ กับ พระสมเด็จ มาผสานไว้ด้วยกัน ด้านหลังองค์พระมีรอยเหล็กจารตัว “พุทธล้อม” ซึ่งจะพบเห็นเสมอในพระพิมพ์ตัดชิดแทบทุกองค์ เจ้าของพระองค์นี้ คือ อู๊ด สุพรรณ นักสะสมพระเครื่องสายเลือดใหม่ระดับแนวหน้าคนหนึ่งของวงการพระทุกวันนี้

               •• เพราะเป็น ศิษย์เก่าพณิชยการพระนคร มาก่อน สมบัติ เตชะพารา (หมู ฟิลลิป) บริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จึงมีความเคารพศรัทธาเลื่อมใส เสด็จฯ ในกรมหลวงชุมพรฯ เจ้าของวังนางเลิ้ง อันเป็นที่ตั้งของสถาบันพณิชยการพระนคร...ทุกวันนี้  หมู ฟิลลิปจึงต้องสะสมสิ่งมงคลสักการะของพระองค์ท่านทุกรูปแบบ ล่าสุดได้ เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ รุ่นปี ๒๕๑๘ ซึ่งปลุกเสกโดย หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง มาพร้อมกัน ๓ เหรียญ และยังต้องการอีกหากเป็นเหรียญแท้สวยดูง่าย เหรียญรุ่นนี้ถือเป็นเหรียญนิยมเหรียญหนึ่งในชุด หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ที่มีการเช่าหาอย่างกว้างขวาง เพราะมีความเข้มขลังและมีประสบการณ์เพียบ โดยเฉพาะในบรรดาทหารเรือทั้งกองทัพนิยมแสวงหากันมาก

               •• ผ่านไปแล้วด้วยความเรียบร้อย พิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรุ่นทำบุญอายุครบ ๘๐ ปี หลวงพ่อสุนทร วัดหนองสะเดา อ.หนองแค จ.สระบุรี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๖ ที่ อุโบสถ วัดหนองสะเดา โดยมี สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานจุดเทียนชัย  พระเกจิอาจารย์กว่า ๒๐ ท่านนั่งปรกปลุกเสก เช่น หลวงพ่อสุนทร วัดหนองสะเดา, หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู, หลวงพ่อสมชาย วัดปริวาสฯ, หลวงพ่อรอง วัดหนองจิก, หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม, หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว, หลวงพ่ออุดม วัดพิชัยสงคราม, หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน ฯลฯ วัตถุมงคลรุ่น “๘๐ ปีแห่งความเมตตา หลวงพ่อสุนทร” ประกอบด้วย เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อสุนทร, ล็อกเกต, เหรียญหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์, พระกริ่ง, พระชัยวัฒน์, เหรียญพระพิฆเนศ, พระปิดตา และพระบูชา ร่วมทำบุญได้ที่ วัดหนองสะเดา และที่วิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ (กำหนดงานทำบุญฉลองอายุ ๘๐ ปี หลวงพ่อสุนทร วันเสาร์ที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๖) ติดต่อสอบถามโทร.๐๘-๗๙๒๑-๓๑๓๒, ๐๘-๗๐๙๑-๙๓๒๐

               •• วันอาทิตย์หน้า (๑๗ ก.พ.๕๖) มี งานประกวดพระ ที่ สนามกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ จัดโดยมูลนิธิการศึกษาเทศบาลนครนครสวรรค์ ประธานจัดงาน จิตตเกษณ์ นิโรจน์ธนรัฐ ประธานดำเนินงาน เกื้อกูล กลีบจำปา ร่วมด้วย ผู้ใหญ่โต้ง, กำนันทบง พานทอง, ป้อม นครสวรรค์ ฯลฯ ร่วมเป็นทีมงาน จำนวนพระที่จัดประกวดกว่า ๒,๐๐๐ ราย ครบทุกประเภท โดยเน้นพระท้องถิ่นเป็นหลัก เพื่อส่งเสริมให้ชาวนครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียงมีความรู้ในการสะสมพระเครื่องอย่างมีมาตรฐานสากล รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ •• เปิดร้านใหม่...ต้อนรับเทศกาล ตรุษจีน ใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน เคารพ ระยับพันธ์ คนรุ่นใหม่ใจถึง แหล่งรวมพระแท้ดูง่าย มีใบรับประกันพระแท้ทุกองค์ที่เช่าไปจากที่นี่...ขอให้เฮงๆๆ ตลอดปีตลอดไป •• พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ มาโดยตลอด...นะมัสเต •••

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด