Kom Lifestyle

ตรวจยางดูล้อ

ตรวจยางดูล้อ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตรวจยางดูล้อ : คอลัมน์มอเตอร์เวิลด์

               ยางคือชิ้นส่วนที่สิ้นเปลือง แต่ยางมีความสำคัญอันดับหนึ่งในเรื่องของความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการโดยสาร และทุกวันนี้ยางมีราคาแพง ยางติดมากับรถรุ่นใหม่ๆ ก็มักจะเป็นยางหน้ากว้างเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ ราคาสูงเป็นภาระอย่างมากกับเจ้าของรถ อายุของยางไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของยาง หลายคนต้องทนใช้ยางเดิมๆ (กว้าง-ใหญ่) ยางชุดหนึ่งๆ ใช้กันตามปกติบนถนนดีๆ ก็ไม่ควรจะใช้มากกว่า 50,000กิโลเมตร การที่จะยืดอายุของยางให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นก็อยู่ที่ผู้ขับต้องหมั่นดูแลบำรุงรักษาและหมั่นสังเกตการสึกหรอของยาง ลมยาง ต้องตรวจวัดอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการออกรถเร็วหลีกเลี่ยงการเบรกกะทันหันรุนแรง และที่สำคัญต้องตรวจ เช็กมุมล้อ (ศูนย์ล้อ) สม่ำเสมอตามหนังสือคู่มือหรือทุกๆ 10,000กิโลเมตร 

                มุมของล้อในรถยนต์มีอยู่ด้วยกันสามมุมคือ มุมโท (โทอิน-โทเอาท์) มุม คาสเตอร์ และมุมแคมเบอร์ มุมโทหรือมุมโทอินโทเอาท์นั้น วัดกันด้วยระยะห่างเป็นความกว้างหรือแคบมีหน่วยเป็นจุดทศนิยมของมิลลิเมตร ถ้าหยิบไม้บรรทัดขึ้นมาดูที่หน่วยวัดที่เป็นเซนติเมตรจะเห็นว่าหนึ่งมิลลิเมตรก็แค่ขีดเดียวของเส้นดินสอ แต่ค่าของมุมโทที่ถูกกำหนดขึ้นมาแต่ละคันแต่ละรุ่นของรถนั้น มีค่าเพียง จุดทศนิยมของมิลลิเมตร ครับ พอมองเห็นแล้วถึงความละเอียดอ่อนของมุมล้อเพียงมุมเดียวที่เรียกว่ามุมโท (Toe)

                 ในอีกสองมุมคือมุมแคสเตอร์ (Caster) และมุมแคมเบอร์ (Camber) นั้น ใช้ค่าความแตกต่างเป็น องศาและลิปดา มุมทั้งสามจะต้องได้ค่าที่แน่นอนตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ และมุมทั้งสามถูกเรียกกันว่าศูนย์ล้อ และในความเป็นจริงแล้วการหาค่าของมุมล้อว่าผิดพลาดไปจากค่าที่ตั้งไว้นั้น ต้องยึดถือพื้นฐานจากทั้งสี่ล้อแม้ว่ารถยนต์หลายคันจะ (อ้างว่าเป็นแบบคานแข็ง) มุมของล้อมีความสำคัญต่อการขับขี่ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ ยางสึกหรอ เร็วผิดปกติ เบรกแล้วรถแถไปข้างใดข้างหนึ่ง (แม้จะเพียงนิดหน่อย) ต้องเกร็งข้อมือข้อแขนตลอดเวลาแม้รถจะวิ่งบนทางตรงถนนเรียบ หรือเครียดเกร็งในการควบคุมรถ ทั้งหมดเป็นอาการบ่งบอกเตือนให้คุณต้องนำรถเข้าร้านตรวจเช็กศูนย์ล้อกันแล้วล่ะ การปล่อยให้ยางสึกไปแล้วจึงไปตั้งศูนย์ล้อนั้น พูดได้ว่าสายไปแล้วที่จะยืดอายุของยาง

                 การถ่วงล้อไม่มีข้อบังคับว่าเมื่อไรเพราะผู้ขับจะสัมผัสได้ด้วยตนเองว่าเมื่อไรต้องถ่วงล้อ (พวงมาลัยสั่นที่ความเร็วใดความเร็วหนึ่ง) กระทะล้อเป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่มีราคาสูงมากกว่ายาง โดยเฉพาะราคาของล้อแม็กซ์ล้อใหญ่ล้อโต หลายคนอยากสวยอยากงามโดยเลือกล้อโตๆ มือสองมาใส่ก็ไม่ผิดกติกาอันใดที่จะแต่งรถที่เรารักเราชอบ การเลือก แม็กซ์มือสอง มาใช้ก็ต้องดูให้เป็นถามหาที่มาที่ไปให้ชัดเจน ไม่เจอแม็กซ์ซ่อม แม็กซ์แตกแม็กซ์ร้าวมาก็ถือว่าโชคดี ได้แม็กซ์มาแล้วก็อย่าเสียดายเงินหายางใหม่ๆ มาใส่ 

                คนที่ซื้อรถมือสองมายางคือสิ่งสำคัญที่จะต้องตรวจสอบโดยเริ่มจาก อายุของยาง (วันเดือนปีที่ผลิต) ถ้าเก่ามากก็ต้องเปลี่ยนเพราะยางที่ติดรถมือสองมายากมากที่จะรู้ได้ว่ายางแต่ละเส้นนั้นปะมาแล้วกี่ครั้ง สำหรับผู้ที่ได้รถมือสองมาใหม่ตรวจดูสภาพยาง อายุของยางด้วยตัวเอง แล้วสิ่งแรกที่ควรจะทำก็คือขับรถเข้าเช็กศูนย์ล้อก่อนที่จะไปทำอย่างอื่นเพราะจะได้ช่างเช็กศูนย์ล้อเป็นผู้ตรวจสอบช่วงล่างทั้งหมดให้เรา

                ย้ำกันบ่อย เขียนกันมาก ยางและล้อคือตัวชี้เป็นชี้ตายของคนใช้รถและผู้ร่วมทาง ตรวจยางดูล้อกันบ่อยๆ นอกจากจะช่วยยืดอายุของยางแล้วความปลอดภัยในการขับก็จะมีมากขึ้น

 

................................

(ตรวจยางดูล้อ : คอลัมน์มอเตอร์เวิลด์)
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง