Kom Lifestyle

ขอ 1 ไลค์

ขอ 1 ไลค์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขอ 1 ไลค์ : คอลัมน์อินโนเทค : โดย...คนชอบเล่า

               บทบาทของ “เฟซบุ๊ก” ในเชิงการตลาด ที่ผ่านมามีความเชื่อมโยงอย่างแยกกันไม่ออกกับยอดกด “ไลค์ (Like)” แสดงความชื่นชอบต่อเนื้อหาที่มีการแบ่งปันไว้บนหน้าเฟซบุ๊ก หรือตัวบุคคล/องค์กรเจ้าของหน้าเฟซบุ๊กนั้นๆ ซึ่งความสำคัญของคำคำนี้ ทำให้หลายครั้งที่มีการแข่งขันกันปั้นยอดไลค์ (จนถึงขั้นมีอาชีพรับปั่นยอดโดยเฉพาะ) เพื่อเสริมภาพลักษณ์เจ้าของเพจ รวมถึงปูเส้นทางสู่การขยายเครือข่ายของเพื่อน หรือผู้ติดตาม

                อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานนี้กูรูด้านการตลาดดิจิตอลและคอลัมนิสต์ของฟอร์บส์ ได้หยิบยกหัวข้อน่าสนใจขึ้นมาว่า ทำไมบาง “ไลค์” จึงมี “ราคา” มากกว่าไลค์อื่นๆ ซึ่งน่าจะข้อคิดที่น่าสนใจ สำหรับการสร้างสรรค์วงการโซเชียลมีเดียของบ้านเรา ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน ไม่ใช้ “การสร้างกระแส” มาเป็นปัจจัยหลัก ที่จะชี้วัดถึงมูลค่าแบรนด์ (เจ้าของเฟซบุ๊ก)

                    ปัจจัยของ “ราคา” ความแตกต่างของยอดไลค์ มาจากพื้นฐานสังคมในโลกจริง ซึ่งยังมีความเหลื่อมล้ำกันในเรื่องชื่อเสียง หรือการเป็นบุคคลสาธารณะ ปัจจัยข้อนี้ นำมาซึ่งสัจธรรมที่ว่า “ไม่ใช่ว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กทุกคน จะถูก(พระเจ้า)สร้างให้มีความเท่าเทียมกัน” จึงไม่น่าแปลกใจที่ว่า ทำไมคนดัง หรือผู้มีบทบาทสำคัญทางธุรกิจ/การเมือง จึงมีเครือข่ายจำนวนผู้ติดตามแยะกว่าบุคคลทั่วไป ยิ่งกว่านั้น ข้อเท็จจริงของการได้รับความนิยมบนโลกดิจิตอลยังมีผลสืบเนื่องมาถึงการทำธุรกิจในโลกจริงด้วย

                ใครยังนึกภาพไม่ออก ก็ลองนึกถึงข่าวบันเทิง (ผนวกอาชญากรรม) ของบ้านเราเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีหลอกขายตุ๊กตาเฟอร์บี้ ผ่านอินสตาแกรม ที่มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความกว่า 40 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท โดยอาศัยชื่อพระเอกจากภาพยนตร์ที่กำลังดังมาเป็นเครื่องมือหลอกเหยื่อให้หลงเชื่อ

                ด้วยหลักการ “ความไม่เท่าเทียม” ของแต่ละบุคคลทั้งในโลกจริงและโลกเสมือนนี้เอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ เฟซบุ๊ก พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ที่เรียกว่า “กราฟ เสิร์ช” เป็นบริการล่าสุดที่เปิดตัวประเดิมศักราชใหม่เมื่อราวกลางเดือนที่ผ่านมา 

                บริการนี้เป็นเครื่องมือค้นหาใหม่ สำหรับผู้ใช้บริการที่ต้องการสืบค้นภาพถ่าย ข้อความโพสต์ และสถานที่ต่างๆ ซึ่งการแสดงผลการค้นหาจะเป็นไปตามข้อมูลที่มีคนในสังคมออนไลน์ ซึ่งก็คือ เฟซบุ๊ก เคยแสดงความชื่นชอบโดยกด ไลค์
 
 คงไม่ผิดนัก ถ้าจะบอกว่า บริการใหม่ข้างต้น ถือเป็นการพัฒนาโดยใช้หลักจิตวิทยา ผนวกกับพฤติกรรมผู้บริโภคของคนยุคดิจิตอล ซึ่ง ณ วันนี้ ในการซื้อสินค้า/บริการต่างๆ นั้นจะนิยมสอบถาม หรือเชื่อตามที่เพื่อนๆ ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ด้วยกันเป็นผู้ให้ข้อมูล มากกว่าที่จะเชื่อโฆษณาผ่านสื่อดั้งเดิม เนื่องจากมั่นใจว่า ข้อมูลที่ได้จากเพื่อนๆ (ในสังคมออนไลน) ก็คือ ประสบการณ์ตรงที่มีการแบ่งปันสู่เพื่อน(ในโลกออนไลน์)นั่นเอง

                ดังนั้น คนที่มีเพื่อน (ในสังคมออนไลน์) มาก จึงมีอิทธิพลเหนือกว่าผู้ที่มีเพื่อน (ในสังคมออนไลน์) น้อย....นี่คือ สาเหตุที่ว่า ทำไมราคาของแต่ละ 1 ไลค์ จึงแพงกว่า

 

............................................

(ขอ 1 ไลค์ : คอลัมน์อินโนเทค : โดย...คนชอบเล่า)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง