Kom Lifestyle

อร่อยเสริมมงคลชีวิต ที่'ฮั่วเซ่งฮง'

อร่อยเสริมมงคลชีวิต ที่'ฮั่วเซ่งฮง'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อร่อยเสริมมงคลชีวิต ที่'ฮั่วเซ่งฮง' : คอลัมน์ชวนชิม

               เทศกาล "ตรุษจีน" คราวใด จะเป็นชาวมังกรแท้ คนไทยเชื้อสายจีน แม้แต่พี่ไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ มักตื่นเต้นกับการเฉลิมฉลอง และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการก้าวสู่ศักราชใหม่ เห็นจะเป็นอาหารการกิน ที่ว่ากันว่าจะถูกรับประทานมากกว่าวันไหนๆ ในปี และตามประเพณีอาหารชนิดต่างๆ จะถูกจัดเตรียมเพื่อญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง รวมไปถึงคนรู้จักที่เสียชีวิตไปแล้ว ภาพที่พบเห็นชินตาครอบครัวชาวจีนจะร่วมรับประทานอาหารกันอย่างพร้อมหน้า และถ้าไม่ได้เตรียมกันเอง หลายครอบครัวเลือกที่จะฝากท้องตามภัตตาคารร้านอร่อยต่างๆ...

                หนึ่งในร้านตำนานความอร่อยกว่า 30 ปี ที่ยังคงยืนหยัดให้บริการ ไม่ว่าวันตรุษ หรือวันใดๆ คือภัตตาคาร "ฮั่วเซ่งฮง" ใครเป็นแฟนตัวยงย่อมจดจำรสชาติ "เป็ดย่างต้นตำรับ" ของเขาได้ จากร้านเก่าแก่ในเยาวราช แตกแขนงขึ้นห้าง 10 กว่าสาขาแล้ว วันนี้เลยจะพาไปลิ้มรสระดับฮ่องเต้ ที่สาขาห้างพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ กับชุดความอร่อยเสริมสิริมงคล เพื่อให้ตรุษจีนปีนี้มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองกันถ้วนหน้า...

                อาหารทยอยยกมาขึ้นโต๊ะท่ามกลางบรรยากาศโมเดิร์นไชนิส โดยยึดเลข 9 เป็นมงคล 9 ประการในหนึ่งเซตอาหารแนะนำอันประกอบด้วย หมู เห็ด เป็ด ไก่ และผัก เริ่มจากออเดิร์ฟมั่งมีศรีสุข ชามโต ภายในอุดมไปด้วยของอร่อยและเรียกน้ำย่อยได้ดีนักแล ไม่ว่าจะเป็น โหง่วก้วย 1 กระทง โหง่ว แปลว่า 5 ในกระทงเผือกจึงมีของผัด 5 อย่าง ได้แก่ พุทราจีน แฮม เนื้อไก่ แห้ว และเห็ดหอม รสชาติหวานๆ แต่ไม่เลี่ยน เคียงข้างมาด้วยเปาะเปี๊ยะกุ้ง ไก่แช่เหล้าเซี่ยงไฮ้หนังบางเนื้อแน่น ขนมจีบกุ้งไซส์บิ๊ก และเป็ดย่างต้นตำรับ ทุกอย่างล้วนเป็นของดีช่วยเสริมพละกำลังรับปีใหม่

                หูฉลามน้ำแดง มาพร้อมน้ำซุปกระดูกหมูและซี่โครงไก่ (เน้นว่าต้องเป็นไก่แก่ เพราะน้ำซุปจะหวาน) กลมกล่อมใส่เนื้อปูลงไปด้วยเพื่อให้ได้รสยิ่งขึ้น ซึ่งหูฉลามแผ่นสีทองอร่ามเปรียบดั่งแผ่นเงินและทอง ส่วนความอร่อยยกให้เขาเลย หูฉลามฮั่วเซ่งฮง เลื่องชื่ออยู่แล้ว ต่อด้วยพระเอกโต๊ะจีนอย่าง หมูหัน ใช้ลูกหมูอายุ 2 สัปดาห์ เนื้อกำลังนุ่ม หนังบางได้ที่ นำไปหันจนหนังหมูน้อยบางกรอบหลุดล่อนออกเป็นแผ่นคีบง่าย คนจีนเชื่อว่า หมูหัน เป็นตัวแทนของความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ด้วยเงินทองไหลมาเทมา กินคู่หมั่นโถวเจ้าเก่าตัดเลี่ยนชะงัดนัก

                หมี่ผัดฮั่วเซ่งฮง เด็ดสมเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ส่วนความหมาย สื่อถึงความอายุมั่นขวัญยืน เพราะเส้นหมี่ยาวๆ ทำเองจากแป้งอย่างดีเหนียวนุ่มมากๆ ผัดมาแห้งๆ ไม่อมน้ำมัน ใส่ถั่วงอกที่คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า "เต๋าแหง้" หรือ เต้าเหมี่ยว เหมี่ยว แปลว่า งอกงามรุ่งเรือง ส่วนไข่ที่คลุกเคล้ากับเส้นสื่อถึงความเฟื่องฟูทำมาค้าขึ้น ก่อนจะเพิ่มความอร่อยด้วยหมึกดอง และเนื้อปู กินอย่างอายุยืนคู่สิ่วท้อมงคล รับรองไม่มีวันจน...ว่ากันอย่างนั้น

                นอกจากนี้ ยังมีขาห่านโปแลนด์อวบใหญ่อบบะหมี่ ปูทะเลไซส์บิ๊กเบิ้มอบกิเลนแฮมยูนนานเลิศรส ก่อนจะตบท้ายด้วยของหวานอย่างสาคูแคนตาลูป ดูพื้นๆ ที่ทางร้านประยุกต์ให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยการใส่ลอดช่องสิงคโปร์ลงไปด้วย ตัวสาคูเม็ดกลมๆ คนจีนยกให้เป็นตัวแทนของความสมัครสมานกลมเกลียว คิดทำการใดก็มีความสำเร็จ แล้วก็เป็นของหวานสำหรับงานแต่งงานที่บ่าวสาวต้องแลกกันป้อนเพื่อชีวิตคู่ที่ราบรื่น เหมาะที่จะเป็นเมนูสำหรับเริ่มต้นสิ่งดีๆ

                เดี๋ยวนี้ครอบครัวถูกลดทอนจำนวนสมาชิกให้น้อยลง ถ้าไม่สะดวกสั่งอาหารชุดใหญ่ เขาก็มีชุดเล็กๆ สำหรับ 2-3 คนรับประทานให้อิ่มหนำไว้บริการด้วย ซึ่งปริมาณนั้นคงไม่อาจใช้วัดความสุข หากแต่ความมั่งมีในกระเป๋าที่จะจ่าย คือตัวแปลว่าเราควรจะบริโภคแค่ไหนจึงจะพอดี เอาเป็นว่า "กง สี่ ฟา ฉาย" ขอให้ร่ำรวย มั่ง มี ศรี สุข เฮง เฮง จ้า...สอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2787-2329-30

 

............................................

(อร่อยเสริมมงคลชีวิต ที่'ฮั่วเซ่งฮง' : คอลัมน์ชวนชิม)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง