Kom Lifestyle

จานอร่อยของ'ฤทธี'

จานอร่อยของ'ฤทธี'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จานอร่อยของ'ฤทธี'ต้องมีผักโครงการหลวง : คอลัมน์จานเด่นคนดัง

               ด้วยหน้าที่การงานที่ต้องคลุกคลีอยู่กับโครงการหลวงมานานหลายปี ทำให้คุณพ่อลูกสอง ฤทธี บุนนาค รองผู้อำนวยการโครงการกาแฟอราบิก้า มูลนิธิโครงการหลวง จ.เชียงใหม่ เลือกรับประทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากพืชผักและผลไม้ที่ส่งตรงจากโครงการหลวงเป็นหลัก โดยเฉพาะหากต้องออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ร้านที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงเป็นวัตถุดิบในการปรุง จะเป็นร้านอันดับต้นๆ ที่จะเลือกใช้บริการ เช่นร้านอาหารฝรั่งเศส "เลอ โบลิเออร์ (Le Beaulieu)" ชั้นจี พลาซ่า แอทธินี ทาวเวอร์ เขามักแวะเวียนไปฝากท้องอยู่บ่อยครั้ง เพราะนอกจากจะใช้วัตถุดิบจากโครงการหลวงตามโจทย์หลักที่ตั้งไว้แล้ว รสชาติอาหารยังอร่อยถูกปากอีกด้วย 

                "ผมจะแวะมากินมื้อกลางวันเป็นส่วนใหญ่ ทางร้านเขาจะจัดแบบเป็นเซต มีอาหารไม่กี่อย่างแต่ว่าอร่อยทุกอย่าง เชฟเฮอร์เว่ เฟอร์ราด เจ้าของร้านก็เลือกใช้ผักแทบทุกชนิดจากโครงการหลวงมาดัดแปลงให้เข้ากับอาหารแต่ละจาน ทั้งยังคิดเมนูอาหารใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง อร่อยทุกจานที่เคยลองชิม ส่วนมื้อเย็นก็มีทั้งแบบเซตด้วย แต่จะเน้นไปที่แบบอะลาคาร์ท มีอาหารให้เลือกมากกว่ามื้อกลางวัน ส่วนราคาถือว่าโอเคนะ ไม่ได้แพงอย่างหลายๆ ร้านที่ผมเคยไปกิน" รองผู้อำนวยการโครงการกาแฟอราบิก้า มูลนิธิโครงการหลวง เล่าอย่างออกรส

                วันนี้ก็เช่นกันที่หนุ่มฤทธีเลือกจานแรกสำหรับรองท้องด้วย "เทอร์รีน เดอ แคมเปญ ออร์แกนิกส์ สลัด" หมูบดปรุงรสตัดเสิร์ฟเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ท็อปปิ้งด้วยแอปเปิลชัทนีย์ (เครื่องปรุงรสทำจากแอปเปิล) แล้วจัดจานให้สวยงามด้วยผักสลัดจากโครงการหลวง ต่อด้วย "ซุปบล็อกเคอรี่" เนื้อข้นรสชาติกลมกล่อม ทั้งยังส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ จากฟองวาฟเฟิล

                ส่วนเมนคอร์สสำหรับมื้อนี้ ด้วยความที่ชอบกินปลาตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้ว คุณพ่อลูกสองจึงเลือกสั่ง "ไวท์ ซีบาส" เป็นการนำปลากะพงขาวไปผ่านความร้อนบนเตาทอดด้วยเวลาพอสมควร ความอร่อยจึงอยู่ที่เนื้อปลา เพราะหากไม่สุกหรือสุกจนเกินไปรสชาติจะไม่อร่อยเท่าที่ควร แต่ด้วยความสามารถของเชฟจานนี้จึงได้เนื้อปลาสุกพอดี ส่วนหนังกรุบกรอบอร่อย ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นคาวโชยมากวนใจ เสิร์ฟคู่กับราตาตุย (สตูว์ผัก) จะเข้ากันได้ดีมากๆ หนุ่มฤทธีสารภาพว่า เมนูนี้เพิ่งเคยสั่งมาลองชิมเป็นครั้งแรก ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเช่นเดียวกับทุกครั้งที่ผ่านมา ไม่เชื่อก็ดูได้จากจานที่เกลี้ยงเกลาจนแทบเดาไม่ถูกว่าเป็นอาหารอะไรมาก่อน...คริคริ

 

 ..................................

(จานอร่อยของ'ฤทธี'ต้องมีผักโครงการหลวง : คอลัมน์จานเด่นคนดัง)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง