Kom Lifestyle

แอร์เอเชียพาเที่ยวปีนัง

แอร์เอเชียพาเที่ยวปีนัง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แอร์เอเชียพาเที่ยวปีนัง : คอลัมน์ตำนานแผ่นดิน

               หนูว่าว หลานสาวหน้าหวาน จองตัวผมไปเที่ยวปีนัง ขึ้นเครื่องแอร์เอเชียที่ดอนเมือง กินข้าวมันไก่ย่างสูตร UNCLE CHIN กับกาแฟร้อนๆ เครื่องแอร์เอเชียลงจอดสนามบินปีนังพอดี คุณยูนพอลลิน จากการท่องเที่ยวปีนัง พาพวกเราไปพักที่โรงแรมฮอลิเดย์อินปีนัง ตึกใหม่ห้องพักสะอาดถูกใจผมมาก รูดม่านให้กว้าง ได้วิวทะเลตรงปลายแหลมงามจับตาจริงๆ

                 ปีนัง วันนี้เติบโตช้ามาก แม้จะมีตึกสูงขึ้นหลายสิบแท่ง ทุกตึกต้องอยู่ริมเขา ช่องเขา ไม่เข้าไปปะปน แย่งที่ดินเมืองเก่าทรงคุณค่ามหาศาล จอร์จทาวน์ เมืองโบราณที่ผมรักมาก ยังมีมนต์ขลังให้ผมเดินชมร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของชำ เข้าไปกราบทำบุญศาลเจ้า ที่มีอยู่ตามมุมตรอกซอกซอย ตึกที่โทรมมากๆ มีช่างเข้าไปตกแต่ง ใช้กระเบื้องดินเผาโบราณ ปิดทับเก็บประวัติศาสตร์ไว้

                 WING SUN COMPANY ร้านที่ ดร.ซุนยัดเซ็น มาขอความช่วยเหลือจากพี่น้องชาวจีนปีนัง ช่วยกู้ชาติแผ่นดินจีน ในหนังเรื่อง 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น โต๊ะเก้าอี้ยังเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์ที่ชาวปีนังภาคภูมิใจมาก ผมจึงขอนั่งเป็นเถ้าแก่ เอารูปมาชวนไปเที่ยวปีนังกัน บ้านโบราณเจ้าสัวปีนัง หนุ่มสาวปีนังจะมาถ่ายรูปคู่แต่งงาน เก็บไว้เป็นที่ระลึกของชีวิตตลอดไป

                 บ้านทรงปีนังที่จีนฮกเกี้ยนเรียกว่า เตี้ยมฉู่ และอั่งม้อหลาว ตกแต่งหน้าต่างประตู ด้วยไม้แกะสลักปิดทองคำเปลว งดงามกว่าบ้านชิโนโปรตุกีสที่ภูเก็ต มาเก๊า เซียะเหมิน หรือกวงตง ที่ผมเคยไปดูมา น้ำใจต้อนรับชาวเมืองจอร์จทาวน์ เชิญผมเข้าไปถ่ายรูปถึงก้นครัว ถึงองค์เทพเจ้าทุกศาล ทำให้จอร์จทาววน์ เป็นเมืองที่น่ารักสุดในแหลมมลายูขณะนี้

                ผมยกให้ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยงของฝรั่ง ส่วนพี่น้องชาวไทยขึ้นแอร์เอเชียบินไปพักผ่อนเที่ยวกินที่ปีนัง ยังมีเงินเหลือซื้อโกปี้โอ (กาแฟปีนัง) ทุเรียนกวนปีนัง ลูกจันเชื่อม เอามาฝากเตี่ยแม่ที่บ้าน ให้ท่านอร่อยกับของกินโบราณ ไปปีนังติดต่อ WWW.AIRASIA.COM ขอบคุณหลานว่าวมากๆ

 

........................................

(แอร์เอเชียพาเที่ยวปีนัง : คอลัมน์ตำนานแผ่นดิน)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง