Kom Lifestyle

โบสถ์ไม้ตาล

โบสถ์ไม้ตาล
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โบสถ์ไม้ตาล : คอลัมน์ถิ่นไทยงาม

                "ไม้ตาล" คือไม้จากต้นตาล ที่ไม่ค่อยจะมีใครเคยเห็นเอามาสร้างบ้าน แต่โดยมากมักทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ ที่เห็นคุ้นตาน่าจะเป็นทัพพีตักข้าว ที่เขี่ยบุหรี่ กล่องใส่ของกระจุกกระจิก เพราะความที่เป็นไม้มีลายสวย แต่คราวนี้ มีไม้ตาลทำเป็นโบสถ์หลังใหญ่ๆ ทั้งหลัง ใครผ่านลงไปภาคใต้ เลยอ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงไป จะเห็นป้ายข้างทางเชิญชวนให้คนไปเที่ยวชมอุโบสถไม้ตาล หนึ่งเดียวในโลก

                อุโบสถไม้ตาล ที่ว่านี้ อยู่วัดอ่างสุวรรณ (หนองหอย) จริงๆ ชื่อนี้ก็ทำเอาบางคนสับสนได้ถ้าไปแปลคำว่าสุวรรณที่แปลว่า "ทอง" เพราะบนถนนเพชรเกษม ก่อนถึงทางแยกเข้าบ้านหนองหอย (ถ้าไปจากกรุงเทพฯ) ก็มี "วัดอ่างทอง"

                จากคำบอกเล่า วัดอ่างสุวรรณ (หนองหอย) มี "หลวงพ่อเฉลิม สุรโข" ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส จนกระทั่งท่านมรณภาพลง จึงกลายเป็นวัดร้างไปช่วงหนึ่ง ประมาณปี 2521 ชาวบ้านได้นิมนต์ พระอาจารย์สมพงษ์ อัคคปัญโญ หรือ พระครูผาสุกวิหารการ ให้มาเป็นเจ้าอาวาส ซึ่งท่านเป็นนักพัฒนาด้านสังคม 

                 พระครูผาสุกวิหารการ เปิดเผยว่า หลังจากเป็นเจ้าอาวาสได้อธิษฐานไว้ว่า จะขอสร้าง "อุโบสถไม้ตาล" ไว้ที่วัดนี้หนึ่งหลัง หลังจากนั้นได้ออกหาต้นตาลจากชาวบ้านในหมู่บ้านต่างๆ มาเริ่มสร้างอุโบสถ โดยไม้ตาลที่นำมาสร้างจะต้องเป็นตาลที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 70-100 ปี เพื่อความแข็งแรงทนทาน ตัวอุโบสถใช้ไม้ตาลทั้งหลังกว้าง 8 เมตร ยาว 29 เมตร สูง 16 เมตร มีเพียงคานล่าง และไม้เครื่องบนเท่านั้น ที่ใช้ไม้ตะเคียน เพราะต้องรับน้ำหนักมากๆ รอบๆ โบสถ์รวมถึงด้านหน้า ใช้ไม้ตาลแกะสล้กลวดลาย ตกแต่งสวยงาม พื้นไม้ในอุโบสถก็เป็นไม้ตาล ที่ให้ลายเส้นสวยงามในตัว

                อุโบสถไม้ตาลหลังนี้ ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2547 ข่าวว่าแรกเริ่มก็ไม่ค่อยมีใครเห็นด้วย แต่ท่านพระครูก็เดินหน้าทำไปด้วยตัวท่านเอง ใช้ไม้ตาลไปกว่า 10,000 ต้น จนวันนี้ตัวอุโบสถเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว เหลือเพียงการตกแต่งบริเวณโดยรอบ ก่อนที่วัดจะมีงานใหญ่ ช่วง 10-20 เมษายน 2556 เป็นงานปิดทองฝังลูกนิมิตนั่นเอง

                แต่วันนี้ อุโบสถไม้ตาลก็เปิดให้พุทธศาสนิกชน ได้เข้าไปสวด ไปไหว้พระกันแล้ว ซึ่งด้านในมีพระพุทธรูปหลวงปู่ไทร เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ปางวันทา ซึ่งแกะสลักจากไม้ไทร มีอายุกว่า 200 ปีมาแล้ว แต่ที่มาที่ไปยังไม่ใครทราบแน่ชัด แต่พระพุทธรูปหลวงปู่ไทรก็เป็นที่เคารพบูชา กราบไหว้ของชาวบ้านหนองหอยและละแวกใกล้เคียงเป็นอย่างมาก ส่วนพระประธานเป็น พระพุทธชินราช หน้าตักกว้าง 2 เมตร มีองค์เทพหลังพระประธาน สวมสร้อยสังวาลใช้ประดับด้วยพลอยขาว สวยงาม  

                พระครูผาสุกวิหารการ ยังมีความรู้ความชำนาญในทางแพทย์แผนโบราณ โดยได้เล่าเรียนศึกษาเรื่องการรักษาโรคต่างๆ โดยเฉพาะพวกที่ถูกพิษงู ไปไม่ถึงหมอ ก็รอดตายมาหลายรายถ้าถึงมือพระครู และยังรักษาคนที่กระดูกแตกและหักได้จนมีชื่อเสียงโด่งดัง จึงเป็นเรื่องปกติที่ทุกวันจะมีญาติโยมเดินทางมาเข้ารับการรักษาแบบสมุนไพรที่วัดไม่ขาดสาย 

                การเดินทางไปวัดอ่างสุวรรณ ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ไปตามถนนเพชรเกษม ถึงหลัก กม.ที่ 376-377 เลี้ยวขวาช่วงยูเทิร์นหนองหอย และวิ่งตามถนนลาดยางเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร 

 

......................................

(โบสถ์ไม้ตาล : คอลัมน์ถิ่นไทยงาม )

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง