Kom Lifestyle

ให้หนังสือบอก...'รัก'

ให้หนังสือบอก...'รัก'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อมหมึกเคี้ยวกระดาษ : ให้หนังสือบอก...'รัก' : โดย...ปลวกหวาน

                          โลก...ประกาศว่า 14 กุมภา คือวันวาเลนไทน์ เพราะฉะนั้น กุหลาบแดง ช็อกโกแลต หมอนหัวใจ ตุ๊กตาหมี บรรทัดเลิฟๆ ในเฟซบุ๊ก หรือภาพหวานใน IG ต่างทำงานกันอย่างแข็งขัน รวมทั้งหนังสือรักหลายๆ เล่ม ก็ได้ทำหน้าที่เติมเต็มรักให้ล้นใจ

                          คิดถึงมากหรือแค่นึกถึง คุณวิ้งค์อารมณ์ไหน แต่ติดป้ายคิดถึง ไว้ที่หัวใจคุณแล้ว กับ Miss you รวมเรื่องราวของความคิดถึงที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น โดย 15 นักคิด นักเขียน นักวาดร่วมสมัย ในโปรเจกท์พิเศษของ สำนักพิมพ์ Springbooks ที่ถ่ายทอดเรื่องราวแห่งความคิดถึงในมุมมองของตัวเอง มีทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก เพื่อน ครอบครัว มิตรภาพระหว่างการเดินทาง และเรื่องราวเกี่ยวกับความคิดถึงอีกมากมายที่ยังไม่ได้ถูกเล่าออกมา 

                          หากคำว่า “รัก” หมายถึงต้อง “เสียสละ” “จาคี” ชื่อของเธอหมายถึง “ผู้เสียสละ”การยอมเสียสละความรักในครั้งนั้น ทำให้เธอต้องพบกับความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ที่ทำไปโดยไม่ได้ยั้งคิด อารมณ์ชั่ววูบ แต่กลับทำร้ายทำลายชีวิตเธอในเวลาต่อมา ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้เธอต้องจากเขาไป ทั้งที่รักเขาสุดหัวใจ เมื่อได้กลับมาพบกันอีกครั้ง ในฐานะลูกน้อง เขาพยายามกีดกันหัวใจให้เกลียดชังเธอ ความแค้นที่เธอทิ้งเขาไป ใช้ความเจ็บปวดที่ผ่านมาเป็นบทเรียน ความแค้นครั้งนี้ จะลงเอยแบบไหน ความรักจะฝ่าฟันอุปสรรคทุกอย่างได้หรือไม่ นิรันดร์นั้นทั้งคู่จะมีกันและกันตลอดกาล หรือแค้นกันตลอดไป นอกจาก นิรันดร์นั้น ฉันมีเธอ โดย แพงคาย แสนหวานจาก สำนักพิมพ์ Nation Books @ Love Story ยังมีอีกหลากรักหลายรูปแบบ...คนมีรักต้องแอบไปอ่าน 

                          จะยิ่งรักและหลงมากกว่าเดิม เมื่อได้ชมโฉม “หลงรักชั่วชีวิต“ หนังสือที่รวบรวมบทกวีของกวีซีไรต์ “ศักดิ์สิริ มีสมสืบ” ที่ได้ปรุงแต่งตัวอักษร ถ้อยคำ และถ้อยความโดยกลั่นกรองจากประสบการณ์ชั่วชีวิตในทุกห้วงของอารมณ์ เรียงร้อยขึ้นเป็นบทกวีรักที่มีชีวิต ดั่งหญิงสาวผู้งดงาม อ่อนหวาน ละมุนละไม ในขณะเดียวกันก็ลึกลับ ผสมผสานงานประติมากรรมอันสวยงามอ่อนช้อยของศิลปินหญิง เกณิกา สุขเกษม ผู้ละทิ้งชีวิตอันแสนวุ่นวายในเมืองหลวง ไปตามฝันของตนเอง ด้วยการทำงานปั้นดินที่รัก เป็นเวลากว่า 14 ปี ผลงานปั้น “รูปผู้หญิง” ของเธอจึงเป็นเสมือนหนึ่งเต็มไปด้วยความฝัน ที่อ่อนไหว ดูมีชีวิตชีวา แต่อีกด้านหนึ่งก็สงบนิ่ง ชวนค้นหา เมื่องานศิลปะสองแขนงมาพบเจอกันจึงงดงามอย่างที่สุด ’เล่มนี้..ป้อนรักให้หลง โดย โพสต์บุ๊กส์

                          แวะมาที่หนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจในซีรีส์สุดฮิต Sex and the City เมื่อ "แครี่ แบรดชอร์" นางเอกของเรื่อง หยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านให้ "บิ๊ก" พระเอกของเรื่องฟังก่อนนอน... Love Letter of Great Men จดหมายรักจากบุรุษโลกไม่ลืม และ Love Letter of Great Women จดหมายรักจากสตรีโลกไม่ลืม

                          รวมเรื่องราวของเหล่าบุรุษและสตรีผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้เขียนเอื้อนเอ่ยความในใจผ่านจดหมายรักไปยังผู้เป็นที่รักกว่า 30 เรื่องราวของบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ และจดหมายรักกว่า 40 ฉบับ...ในยุคสมัยนี้ ไม่มีใครเขียนจดหมายรักหากันอีกแล้ว และมีคำถามว่า ทำไมหนอ...คนยุคนี้จึงเขียนจดหมายรักเช่นนี้ไม่ได้เล่า หรืออารมณ์รักหวานฉ่ำชวนฝันนับวันจะจืดจางไปจากใจของผู้คน หรือบางทีอาจมิได้ทุ่มเทกายใจให้คนรักเช่นสมัยก่อน หรือสมัยใหม่อย่างเราๆ สาวหนุ่มโซเชียลมีเดียได้สิ้นศรัทธาในความรัก และการแสดงออกทางอารมณ์เช่นนี้ไปแล้ว...สำนักพิมพ์ 4-letter word เสนอความซาบซึ้งเป็นคำตอบ 

                          โดนศรรักปักอก และพรหมลิขิตขีดเส้นใจให้มาเจอกัน สามเล่มฉ่ำชื่น เริ่มที่ โมริสา เขียน...บุหลันยอดดวงใจ เรื่องมีอยู่ว่า เพราะการจากไปของพี่สาว ทำให้ อินทุอร ต้องสัญญากับผู้เป็นบิดาว่าจะไม่คบหากับผู้ชายคนไหน จนเมื่อได้มาเจอกับ อิสมาอิล อาลี นักธุรกิจหนุ่มจากอินโดนีเซีย ที่อินทุอรทำให้เจ็บช้ำไปหลายครั้งหลายครา แต่เขายังคงยึดมั่นถือรักนั้นไว้ และพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าความรักของเขามีค่าเพียงใด

                          และ ฐิญาดา เขียน พ่ายใจรัก เมื่อหนุ่มเพลย์บอยอย่าง เทวินทร์ ทำพฤติกรรมล่วงเกิน บุษบามินตรา แค่ถูกเธอเชิดใส่ หญิงสาวผู้มีปมในชีวิตเรื่องพ่อ จึงตั้งป้อมรังเกียจผู้ชายเจ้าชู้อย่างเขา แต่เขากลับตกหลุมรักเธอโดยไม่รู้ตัว อุบัติเหตุทางรถยนต์ ได้ก่อให้เกิดสัมพันธ์รักแบบจิกกัด ระหว่าง อรุณรัศมี แฝดคนละฝาที่ครอบครัวบุษบามินตรารับเลี้ยง กับ นากิ นักธุรกิจหนุ่มหล่อ ผู้หนีการคลุมถุงชนมาจากแดนอาทิตย์อุทัย เรื่องราวยิ่งซับซ้อนเมื่อ อนล นักธุรกิจวัยกลางคนผู้หนึ่ง เข้ามาเกี่ยวข้องกับคนทั้งสี่ แต่เหตุการณ์กลับนำไปพบความลับและความเจ็บปวด ซึ่งจะคลี่คลายได้ก็ด้วย "ความรัก" ที่ใช้ทลายกำแพงแห่ง "ทิฐิ" และ "ปม" ในใจ... สำนักพิมพ์มายดรีมและพิมพ์คำนำเสนอ

                          สุดท้าย...นานมีบุ๊คส์พา ชีวิตรัก ง้าย ง่าย (simplify your love) มาให้รู้จัก หนังสือฮาวทูเพื่อพัฒนาตนเองและสร้างแรงบันดาลใจ เขียนโดยกูรูด้านชีวิตและความสัมพันธ์ชาวเยอรมัน เล่มนี้จะพาคุณกลับไปสู่หนทางพบรักและครองรัก 22 ขั้นตอนจากเริ่มขายขนมจีบจนถึงบั้นปลายชีวิต เหมาะสำหรับทุกชีวิต ทุกเพศ ทุกวัยที่ไม่ต้องการโดดเดี่ยว คนโสดได้ติวเข้ม เติมเต็มคนมีคู่ให้ยิ่งหวานขึ้น และเตือนสติหากเรือรักจำต้องอับปาง เพื่อให้อยู่กับความรักอย่างเข้าใจ MARION WERNER และ TIKI KUSTENMACHER เขียน เจนจิรา เสรีโยธิน แปล

                          ขอให้ทุกผู้อ่าน คู่รักสดใส โสดสดชื่น อิ่มรักทุกตัวอักษร และหลับฝันหวานในคืนแห่งความรักและทุกคืนตลอดไป

 

 

---------------------

(อมหมึกเคี้ยวกระดาษ : ให้หนังสือบอก...'รัก' : โดย...ปลวกหวาน)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง