Kom Lifestyle

คลื่นคนวรรณกรรม : 'มงคล อุทก'

คลื่นคนวรรณกรรม : 'มงคล อุทก'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คลื่นคนวรรณกรรม : กองทุนสุขภาพ มงคล อุทก : โดย...ก้อนหินริมทาง

                          นับเป็นเวลา 4 ทศวรรษที่ มงคล อุทก หรือ หว่อง คาราวาน ก้าวเดินบนเส้นทางของดนตรีเพื่อชีวิต และไม่เคยที่จะหยุดนิ่งกับการคิด การเขียน และการทำงานศิลปะทั้งในรูปของ บทเพลง บทกวี และภาพเขียน แต่ในวัย 62 ปี ร่างกายของมงคลเริ่มอ่อนล้าร่วงโรยไปตามอายุขัย ประกอบกับโรคร้ายรุมเร้าอยู่ตลอดเวลา ถึงขนาดต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล จนช่วงเวลาหนึ่งถึงกับไม่สามารถเล่นพิณที่ตนเองรักได้ ซึ่งทุกวันนี้ยังต้องทำกายภาพบำบัด อย่างไรก็ตาม ด้วยจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งและเข้มแข็ง มงคล อุทก ได้ผ่านพ้นอุปสรรคดังกล่าวมาได้และกลับมายืนเล่นพิณที่ตนเองรักได้อีกครั้ง....และด้วยเหตุนี้เอง มูลนิธิ 14 ตุลา และมูลนิธิสุรชัย จันทิมาธร จึงเห็นว่า มงคล อุทก ที่ผ่านมาต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายมาตลอดร่วม 3 ปี จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาในระยะยาว จึงเสนอให้มีการ “ตั้งกองทุนสุขภาพมงคล อุทก” เพื่อในการดูแลรักษาสุขภาพในระยะยาว โดยทั้งสองมูลนิธิจะจัดคอนเสิร์ต “เส้นสาย ลายศิลป์ อัศจรรย์เพลงพิณ กับ มงคล อุทก” พร้อมกับการเปิดประมูลและแสดงผลงานภาพวาดของมงคล อุทก ร่วมด้วยภาพวาดของ อ.ธีรยุทธ บุญมี อ.ช่วง บุญพินิจ นอกจากนี้ยังมีการเปิดหนังสือเล่มแรกที่เขียนโดยมงคล อุทก ในรูปแบบของบทกวี ประกอบภาพ ซึ่งเขียนขึ้นในช่วงพักรักษาอาการป่วย เพื่อจัดหาทุนในการจัดตั้ง “กองทุนสุขภาพมงคล อุทก” ไว้เป็นค่ารักษา ดูแลสุขภาพในระยะยาว....งานทั้งหมดจะจัดขึ้น ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันเสาร์ที่ 16  มีนาคม 2556 โดยมีกำหนดการดังนี้

                          09.00 น. นิทรรศการแสดงภาพเขียน มงคล อุทก และศิลปินที่เข้าร่วม 13.30 น. ประธานเปิดงานนิทรรศการภาพเขียน และหนังสือ “เพลงยาว เล่าชีวิต” 14.00 น. เสวนา เปิดตัวหนังสือ “เพลงยาวเล่าชีวิต” กับ ศิลปินด้านศิลปะ ดนตรีกวี วรรณกรรม ดำเนินรายการ โดย ก่อเขต จันทเลิศลักษณ์

                          16.00 น. เปิดจองภาพงานนิทรรศการ 17.00 น. จำหน่ายหนังสือ “เพลงยาวเล่าชีวิต” และบัตรงานคอนเสิร์ต 19.00 น. คอนเสิร์ต “เส้นสายลายศิลป์ อัศจรรย์เพลงพิณ กับมงคล อุทก” ภายในหอประชุมเล็ก แขกรับเชิญ สุรชัย จันทิมาธร / สุนารี ราชสีมา และผองเพื่อนนักดนตรีอีกหลายคน

                          สำหรับงานนิทรรศการภาพ และเสวนางานหนังสือ จัดด้านหน้าหอประชุมเล็ก(ชมฟรี)

                          ใช้ชีวิตอยู่แม่ฮ่องสอนบ้านเกิดหลายปีแล้ว หลังออกจากงานประจำที่แบงก์แห่งหนึ่ง แม้ช่วงหลังๆ นี้จะไม่ค่อยปรากฏผลงานเรื่องสั้นตามหน้านิตยสารมากนัก แต่ บรรณกร กลั่นขจร ก็ยังมีไฟ พร้อมทั้งเขียนบทกวีออกมาอย่างต่อเนื่อง

                          ด้วยความศรัทธาในพุทธศาสนาและการปฏิบัติธรรม อีกทั้งทำกิจกรรมเพื่อบุญกุศลมาโดยตลอด...ข่าวแว่วว่า อีกไม่นาน ภูเตศวร นักเขียนหนุ่มใหญ่ที่มีผลงานนวนิยายหลายเรื่องจะบวช ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่นั้น จะบอกกล่าวเพื่อนพ้องน้องพี่ให้รับทราบอีกที

                          พบกันเมื่อหลายวันก่อน จึงทราบว่า ตอนนี้ จรูญพร ปรปักษ์ประลัย ไม่ได้นั่งทำงานประจำในฐานะพนักงานที่บริษัทกันตนาแล้ว แต่ก็ยังรับงานที่นั่นในฐานะมือรับจ้าง

                          เข้านั่งประจำการในตำแหน่งบรรณาธิการบริหารนิตยสาร “นูเมโร” (Numero) ซึ่งเป็นนิตยสารแฟชั่นหัวนอกจากฝรั่งเศสมาได้สี่ห้าเดือนแล้ว สำหรับ อมรสิริ บุญญสิทธิ์ โดยฉบับที่ 3 ประจำเดือนกุมภาพันธ์นี้ ออกมาอวดโฉมแล้ว...ขอให้ก้าวเดินอย่างมั่นคง!

                          ความรักบานสะพรั่งในวันวาเลนไทน์ปีนี้ โดย สนพ.แจ่มใส ชวนนักอ่านทั่วประเทศค้นหาคำตอบพร้อมเปิดโปง 10 เรื่องราวความลับฉบับรักแห่งปี 2013 ในงานเปิดตัวหนังสือชุด Sweet Secret เปิดโปงลับ ฉบับรัก ผลงานล่าสุดของ 10 นักเขียนคนดัง ศรัณญ์ชล, ชาลีน, นายน้อย, ฌามิวอาห์, เจ้าหญิงผู้เลอโฉม, Merlin, Hideko_Sunshine, Mimoza, Rose Quartz และ Dix-sept17 ร่วมสัมผัสความสนุกพร้อมพิชิตของรางวัลพิเศษในวันอาทิตย์ที่ 10 ก.พ.2556  เวลา 10.00-18.00 น. ณ ห้องสมุดมารวย ศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดา ชั้น 2...แฟนคลับสอบถามที่ Jamsai Customer Care โทร.0-2840-4800

                          ตอนนี้นักเขียนของพิมพ์คำสำนักพิมพ์หลายคนกำลังสนุกกับ "พื้นที่ใหม่ๆ" ในหน้านิตยสาร...อย่าง ”ณารา” ที่กำลังจะจบนวนิยาย “เล่ห์รักบุษบา” ใน ”ขวัญเรือน” รายปักษ์ พร้อมเริ่มเรื่องใหม่ต่อทันที รวมทั้งยังเริ่มเขียนเรื่องยาวบทแรกในนิตยสาร "เปรียว” รายเดือนฉบับมีนาคมนี้ อีกด้วย...อีกคนก็ “แพรณัฐ” ที่ลงประจำใน ”สกุลไทยรายสัปดาห์"

--------------------

คลื่นคนวรรณกรรม : 'มงคล อุทก'

1. มงคล  อุทก

คลื่นคนวรรณกรรม : 'มงคล อุทก'

2. ภูเตศวร

คลื่นคนวรรณกรรม : 'มงคล อุทก'

3. จรูญพร ปรปักษ์ประลัย

คลื่นคนวรรณกรรม : 'มงคล อุทก'

4. อมรสิริ บุญญสิทธิ์

คลื่นคนวรรณกรรม : 'มงคล อุทก'

5. วรพันธ์ โลกิตสถาพร

--------------------

(คลื่นคนวรรณกรรม : กองทุนสุขภาพ มงคล อุทก : โดย...ก้อนหินริมทาง)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง