Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ9กุมภาพันธ์2556

คมเลนส์ส่องพระ9กุมภาพันธ์2556
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

              ••• วันนี้เป็น วันไหว้ พรุ่งนี้เป็น วันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ ตามความเชื่อของ ชาวจีน ทั่วโลก รวมทั้งในเมืองไทย ช่วงนี้คำทักทายของชาวไทยเชื้อสายจีนเมื่อพบหน้ากันก็ต้องกล่าวถ้อยคำที่เป็นสิริมงคล คือ “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ซึ่งมีความหมายว่า “ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย”...ขณะเดียวกัน ตามบริษัทห้างร้านของชาวจีนก็จะมีการแจก “อั่งเปา” (ซองสีแดงบรรจุเงิน) ถือเป็นการ “แต๊ะเอีย” หรือ “โบนัส” ให้พนักงานในองค์กร รวมทั้งผู้เป็นพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอาก็จะมี “อั่งเปา” แต๊ะเอียลูกหลานในครอบครัวด้วยเช่นกัน...เป็นบรรยากาศแห่งความรักความอบอุ่นและความสุขสันต์หรรษาโดยทั่วหน้า

              •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ กรุเก่าบางขุนพรหม ของ ป๋อง สุพรรณ เป็นพระที่ผ่านการใช้มาแล้ว ผิวพระจึงไม่อยู่ในสภาพเดิม โดยเฉพาะด้านหลังที่เป็นกรอบสี่เหลี่ยมอันเกิดมาจากการเลี่ยมทองเปิดหลังเพื่อให้เนื้อพระสัมผัสกับผู้ใช้ ซึ่งเป็นความเชื่อของคนสมัยก่อนว่า การที่ผิวพระกับผิวหนังคนที่แขวนพระได้สัมผัสกันเช่นนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น พุทธคุณขององค์พระจะแผ่รังสีออกมาช่วยเหลือได้ทันที แต่ทุกวันนี้ความเชื่อดังกล่าวได้หมดไปแล้ว โดยมีความเชื่อใหม่ว่า พุทธคุณขององค์พระสามารถทะลุทะลวงได้ทุกสรรพสิ่งที่ปกปิดหรือห่อหุ้ม การเลี่ยมพระสมัยนี้จึงนิยมทำแบบป้องกันน้ำป้องกันเหงื่อไคลและฝุ่นละออง หรือทำเป็นตลับทองคำ เพื่ออนุรักษ์องค์พระอย่างเต็มที่ ผิวพระจะได้อยู่ในสภาพเดิมๆ ตลอดไป...พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ มีเฉพาะกรุบางขุนพรหม จุดเด่นของพระพิมพ์นี้ คือ อกเป็นร่อง เหมือนมีเส้น ๒ เส้นคู่กัน คนสมัยก่อนเห็นเหมือนกับ สังฆาฏิ จึงตั้งชื่อพระพิมพ์นี้ว่า พิมพ์สังฆาฏิ แต่สำหรับพระองค์นี้ได้ผ่านการใช้มาแล้ว จึงมองเห็นเส้นดังกล่าวเพียงรางๆ อีกจุดหนึ่งที่บ่งบอกว่าเป็น พระพิมพ์สังฆาฏิ คือ ส่วนใหญ่ไหล่ขวาจะยกสูงกว่าไหล่ซ้าย จนดูเหมือนกับองค์พระนั่งเอียงข้าง แต่ไหล่พระองค์นี้ค่อนข้างตรง เพราะเป็นพิมพ์ที่เรียกว่า พิมพ์สังฆาฏิไหล่ตรง และที่สำคัญของ พระกรุบางขุนพรหม คือ มีคราบกรุปรากฏอยู่ด้วยเสมอ มากบ้างน้อยบ้าง ในพระองค์นี้ก็มีคราบกรุเช่นกัน โดยเฉพาะขอบนอกกรอบสี่เหลี่ยมด้านหลังที่เห็นเป็นรอยด่างๆ คือ คราบกรุที่เกาะติดแน่น ล้างออกยาก กล่าวโดยสรุป พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ องค์นี้แม้จะเป็นพระที่ผ่านการใช้มาแล้วก็ตาม แต่เป็น พระแท้ แน่นอน

              •• พระซุ้มนครโกษา เป็นพระศิลปะลพบุรี สมัยขอมเรืองอำนาจ ต้นกำเนิด คือ วัดนครโกษา ลพบุรี ต่อมามีการขุดพบพระพิมพ์นี้จากกรุอื่นๆ ทั้งในเมืองลพบุรีและเมืองอื่นๆ หากมีพุทธลักษณะเช่นเดียวกันนี้จะเรียกว่า พระซุ้มนครโกษา พระพิมพ์นี้ถือว่ามีซุ้มเรือนแก้วที่งดงามอลังการมาก เป็นฝีมือช่างลพบุรีบริสุทธิ์ มีทั้งเนื้อดิน เนื้อชินเงิน เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง และเนื้อสัมฤทธิ์ องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ไพศาล ถิระศุภะ บอกว่าเป็น พระกรุบ้านแก่งสารจิตร จ.สุโขทัย แต่เซียนใหญ่พระสายนี้ยืนยันว่าเป็น พระกรุลพบุรี แน่นอน อาจจะเป็นไปได้ที่มีผู้นำพระองค์นี้ไปฝากกรุที่ จ.สุโขทัย ก็ได้ •• ยังมาแรงเหมือนกัน พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระเนื้อโลหะ ทุกรุ่นทุกพิมพ์ และถ้าหากเป็น เนื้อทองระฆัง ด้วยแล้วสุดยอดมากๆ อย่างเช่นองค์ในภาพนี้ พระรูปเหมือนปั๊ม พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม เนื้อทองระฆัง ปลุกเสกพิธีเสาร์ห้า ปี ๒๕๑๖ เฉพาะ พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม เนื้อทองระฆัง สร้างประมาณ ๒,๐๐๐ องค์ นอกจากนี้ยังมีเนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อทองแดง และเนื้อตะกั่ว องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหาร บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง

              •• เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๓๑ ม.ค.๕๖ หน้าพระเครื่อง คม ชัด ลึก ได้ลงเรื่อง พระอาจารย์จี้กง นักบวชนิกายเซน ของพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ผู้ปฏิบัติธรรมจนบรรลุเป็น พระอรหันต์ ผู้มีความเมตตาเป็นที่ตั้ง ชอบช่วยเหลือชาวบ้านเป็นประจำ ในโอกาสเทศกาลตรุษจีนคืนนี้ ขอเชิญท่านผู้อ่านไปกราบไหว้ขอพรจากท่าน พร้อมกับรับแจก “อั่งเปา” เพื่อความเป็นสิริมงคล ถือเป็นเงินขวัญถุงอันศักดิ์สิทธิ์ ได้ที่ สมาคมเผยแผ่คุณธรรม “เต็กก่า” จีจินเกาะ ซอยวัดทองนพคุณ ถนนสมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน กทม. สอบถามโทร.๐-๒๔๓๗-๒๑๙๖, ๐-๒๘๖๓-๓๒๗๕ หรือที่ •• พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้ ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ มาโดยตลอด...นะมัสเต •••

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด