Kom Lifestyle

นกบนบัวพ้นน้ำ

นกบนบัวพ้นน้ำ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นกบนบัวพ้นน้ำ : คอลัมน์จุดโฟกัส : โดย...สามจอ [email protected] http://samjaw.blogspot.com

               วันนี้ได้ไปลอยเรืออยู่กลาง บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ กับเพื่อนร่วมงานที่ทำงานมาด้วยกันหลายปี บนเรือของลุงพนม ตำนานนกที่นี่อีกคนหนึ่ง เราทั้งหมดมาถึงที่นี่สายเกินไปสำหรับการออกดูนกออกหากินในช่วงเช้า แต่ก็ยังพอที่จะทันได้เห็นนกชนิดต่างๆ จำนวนมาก มายึดแหล่งน้ำแห่งนี้เป็นพื้นที่ในการหากิน

                ลมเย็นๆ ของหน้าหนาวช่วยให้อุณหภูมิเหมาะสม ไม่ร้อนเกินไปสำหรับการล่องเรือไปกลางแผ่นน้ำโล่งแจ้ง ที่มีเนื้อที่ราว 132,737 ไร่ หรือเทียบเท่าสนามฟุบอล 25,000 สนาม โดยมีเพียงร่มเงาหลังคาของเรือ เพียงอย่างเดียวที่พึ่งพาได้ ความที่อยากได้ภาพบวกกับความไม่รู้ของผู้ร่วมงานจึงทำให้เกิดเสียงดังอย่างต่อเนื่อง จนเจ้าของเรือต้องออกเสียงปรามไว้

                ล่องเรือไปเรื่อยๆ ผ่านทุ่งบัวสายสีชมพู ทำให้นึกถึงคนใน 4 จำพวกที่พระพุทธเจ้าได้เปรียบเทียบเอาไว้นั่นคือ บัวก้นบึง, บัวใต้น้ำ, บัวปริ่มน้ำ, บัวพ้นน้ำ ระดับต่างๆ ของบัวหมายถึงความสามารถในการเรียนรู้ในของแต่บุคคล แต่สิ่งที่มองเห็นได้ ในตอนนี้มีเพียงบัวปริ่มน้ำ กับ บัวพ้นน้ำเท่านั้น นกน้อยอาศัยดอกบัวเหล่านี้เป็นที่พักคอยจังหวะในการโฉบกินแมลง ถึงแม้นกเหล่านี้จะคุ้นเคยกับเรือนักท่องเที่ยวแต่ก็ยังคงรักษาระยะห่างกับมนุษย์เพื่อความปลอดภัยเสมอ

                กล้องตัวคูณกับ เลนส์เทเล ระยะ 400 มม. เป็นเลนส์ที่เหมาะมากสำหรับการมาถ่ายนกที่มีระยะห่างเช่นนี้ ระหว่างที่เรือวิ่งผ่าน ความสั่นโคลงของเรือและเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสูงๆ เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ภาพสั่นไหว จึงต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เพราะจะสามารถบันทึกภาพในเวลาเพียงเศษเสี้ยวของวินาทีเท่านั้น ใช้ระบบถ่ายภาพที่ให้ความสำคัญกับ ความเร็วชัตเตอร์ เป็นหลัก (Tv) โดยตั้งที่ 1/1250 ไว้ หลังจากนั้นกล้องจะจัดช่องรับแสงที่เหมาะสมให้ หลังจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของคนหลังกล้องที่จะควบคุมกล้องให้บันทึกภาพนกเหล่านี้ให้ทันท่วงที

               .....................................
(นกบนบัวพ้นน้ำ  : คอลัมน์จุดโฟกัส : โดย...สามจอ  [email protected] http://samjaw.blogspot.com)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง