Kom Lifestyle

ลำปางฮือฮา!'ผ้ายันต์จีน'เผาไฟไม่ไหม้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลำปางฮือฮา พบผ้ายันต์จีนศักดิ์สิทธิ์เผาไฟไม่ไหม้ เคยพิสูจน์หลายครั้งยังไม่ไหม้ เชื่อขลัง ให้โชคลาภ ขณะที่ 'กงเต็กไอที'ที่อุทัยธานี'ขายดีวันตรุษจีน

                 8ก.พ.2556 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำปางได้รับแจ้งจากชาวบ้านวังหม้อ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปางว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านมีผ้ายันต์ครอบครองไว้ ซึ่งเป็นผ้ายันต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกไฟเผาแต่ไม่ไหม้ จึงเดินทางไปที่วัดวังหม้อ เพื่อไปหาคนที่ครอบครองผ้ายันต์ดังกล่าว ก่อนจะทราบจากคนที่ดูแลวัดว่าผ้ายันต์ผืนดังกล่าวเป็นของนายสงวน วันแว่น อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 484 บ้านหม้อ ม.2 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง กำลังอยู่กับชาวบ้านภายในศูนย์ฝึกอาชีพบ้านวังหม้อ จึงเดินทางไปหา โดยนายสงวนกล่าวว่า เป็นคนที่ครอบครองผ้ายันต์ศักดิ์สิทธิ์จริงแต่ขณะนี้เก็บไว้ที่บ้าน

                 หลังจากนั้นนายสงวนจึงได้ขี่รถจักรยานไปเอาผ้ายันต์มาให้ดูภายในวัด โดยมีชาวบ้านรอพิสูจน์ว่าเป็นผ้ายันต์เผาไม่ไหม้จริงหรือไม่  นายสงวนได้หยิบผ้ายันต์ซึ่งเป็นผ้าดิบสีแดง ตัวหนังสือจีนสีเหลือง มีอักษรจีน 4 ตัว และมีตัวเลขระบุอยู่ในผ้ายัน ได้แก่ 899 , 9 และ 8 ซึ่งผ้ายันต์ถูกทากาวติดกับกระดาษขาว ซึ่งนายสงวนได้นำยันต์ติดกับกระดาษไว้เพื่อเก็บไว้บูชา โดยเชื่อว่าเป็นผ้ายันต์ที่ศักดิ์สิทธิ์เนื่องจากเผาไม่ไหม้

                 นายสงวน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ตรงกับวันพระขึ้น 8 ค่ำ เดือน 4 ที่วัดบ้านหม้อ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ชื่อดัง ได้มีการเผาหลั้วหรือฝืนกองใหญ่ ที่บริเวณลานกลางแจ้งหน้าโบสถ์ของวัดเพื่อเผาต่อหน้าพระประธาน อันเป็นพิธีการปฎิบัติสืบทอดกันมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว โดยมีความเชื่อว่าเป็นการเผาเพื่อถวายพระพุทธเจ้าในช่วงฤดูหนาว เพื่อให้พระพุทธเจ้าได้ใช้ผิงคลายความหนาวเย็น

                 ขณะที่ไปกำลังลุกไหม้ตนได้หาไม้ยาวเพื่อเขี่ยไฟ และได้พบไม้ยาวประมาณ 9 เมตร ที่มีผ้ายันต์ดังกล่าวติดอยู่ที่ตรงปลาย ตั้งพิงอยู่ข้างโบสถ์ จากนั้นนำไม้ดังกล่าวเขี่ยในกองไฟหลายครั้ง แต่พอดึงไม้ออกมา ปรากฏว่าผ้ายันต์จีนที่แดงที่ติดอยู่ปลายไม้ไม่ไหม้ จึงนำเอาผ้ายันต์เข้าไปในกองไฟอีกครั้ง แต่ก็ไม่ไหม้ ถือว่าเป็นความขลังของผ้ายันต์ผืนนี้จึงเก็บรักษาไว้อย่างดี

                 นายสงวนกล่าวต่อว่า ต่อมาจึงไปสอบถามหาที่ไปที่มาของยันต์ผืนนี้จากคนที่ดูแลวัด จนทราบว่าเคยมีคนนำไม้ยาวดังกล่าวมาใช้ผูกติดกับประทัดยาวและมีผ้ายันต์มัดติดอยู่ พอจุดประทัดช่วงเทศกาลตรุษจีนเสร็จก็นำเอาไม้ยาวไปวางพิงไว้ข้างโบสถ์ แต่ไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งตนนำมาเขี่ยไฟ จึงรู้ว่าผ้ายันต์ไม่ไหม้ อย่างไรก็ตามตนจะเก็บไว้เป็นอย่างดีโดยจะนำไปใส่กรอบ ซึ่งจะไม่นำออกมาดูโดยทั่วไปแล้ว จะเก็บไหว้บูชากราบไหว้คนเดียว เพราะเกรงว่าจะหายหรือถูกขโมยไป เชื่อว่าผ้ายันต์ผืนนี้ หากตนมีไว้บูชาจะเกิดความเป็นมงคล คุ้มครองป้องกันภัย และมีโชคเข้ามา


"กงเต็กไอที"อุทัยธานีขายดีวันตรุษจีน

                 ขณะที่เครื่องใช้ สำหรับพิธีทำบุญให้แก่ผู้ตายด้วยการสวดมนต์และเผากระดาษเงินกระดาษทอง และกระดาษเครื่องใช้รูปร่างต่างๆ ที่เรียกว่า “กงเต็ก” ซึ่งทำจากกระดาษ รูปร่าง ไอโฟน ไอแพท แบล็คเบอรี่ เครื่องประดับและเสื้อชุดสูตร ถือเป็นสินค้าที่ขายดี ในวันจ่ายก่อนเทศกาลตรุษจีน ในจังหวัดอุทัยธานี  ปีนี้ผู้ค้าสินค้าบอกว่า ประชาชนที่เตรียมตัวไหว้บรรพบุรุษนิยมซื้อไปสำหรับเพื่อจะเผาส่งไปให้บรรพบุรุษ ตามคติความเชื่อตามประเพณีจีนโบราณที่สืบทอดกันมาจนปัจจุบัน ถือเป็นสินค้าที่เข้ายุคเข้าสมัย

                 นอกจากนี้ การซื้อขายสินค้าไหว้ในเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะเนื้อสัตว์นานาชนิด พืชผักและผลไม้ ก็ได้รับความนิยมจับจ่ายซื้อหากันตลอดทั้งวัน แต่เป็นที่น่าสังเกตกว่า สินค้าประเภท ผลไม้และขนม จะมีป้ายราคาติดไว้ชัดเจน ส่วนสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ เป็ด และปลา ส่วนใหญ่ไม่มีการติดป้ายแสดงราคา ทำให้ผู้ชื้อต้องสอบถามกับผู้ขายเอาเอง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง