Kom Lifestyle

'บอดี้ โกลฟ'สนง.ใหม่กระตุ้นพนง.ทำงานสร้างสรรค์

'บอดี้ โกลฟ'สนง.ใหม่กระตุ้นพนง.ทำงานสร้างสรรค์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'บอดี้ โกลฟ'สำนักงานใหม่กระตุ้นให้พนักงานทำงานสร้างสรรค์ และกระตือรือร้น : คอลัมน์ แต่งร้านให้ได้ล้าน โดย... ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง

          การออกแบบสภาพแวดล้อมทั้งภายในภายนอก การออกแบบสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในในทางจิตวิทยาสภาพแวดล้อมถือว่ามีผลต่อพฤติกรรมมนุษย์เป็นอย่างมาก การสะท้อนภาพลักษณ์องค์กรที่ดีที่สุดก็ด้วยบรรยากาศของอาคารสถานที่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุด การออกแบบได้ดีก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพของคนใช้งานในทุกมิติ และยิ่งเป็นพื้นที่เพื่อธุรกิจการค้าแล้วนั้น ถ้าได้รับการออกแบบที่ดีก็จะส่งเสริมให้กิจการมีความเจริญรุ่งเรือง เช่น การจัดพื้นที่ใช้สอยให้ง่ายและสะดวกสบายต่อการปฏิบัติงานตามลักษณะเฉพาะขององค์กร การออกแบบจัดวางสินค้าในร้านค้าให้หยิบได้ง่ายเป็นหมวดหมู่ มีนวัตกรรมในการจัดร้านค้าอย่างสร้างสรรค์ ความสำเร็จของร้านค้าก็มีมากเช่นกัน
 
          ในส่วนของสำนักงานและองค์กรต่างๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการออกแบบที่ดีด้วยเช่นกัน และการออกแบบที่ดีมีปัจจัยแวดล้อมดังนี้
          1.สามารถทำให้องค์กรมีความน่าเชื่อถือ
          2.สามารถทำให้องค์กรเกิดประสิทธิภาพในการประกอบการงาน
          3.สามารถทำให้พนักงานมีความภักดีต่อองค์กร และทำงานอย่างมีความสุข
          4.สามารถสะท้อนอัตลักษณ์องค์กรอันจะส่งผลต่ออนาคตในการสร้างความเข้มแข็งกับแบรนด์ขององค์กร หรือสินค้านั้นๆ ด้วย
 
          ตัวอย่างสำหรับสัปดาห์นี้  ในความสำเร็จของการออกแบบสำนักงานแนวใหม่ คือ สำนักงาน “บอดี้โกลฟ”  อีกแห่งหนึ่งของแลนด์มาร์คในเขตมีนบุรี  โดยการออกแบบได้บูรณาการศาสตร์ทุกแขนงเอามาใช้ด้วยกันในการสร้างสรรค์อย่างมีเอกภาพ
 
          ขั้นตอนการทำงานของโครงการนี้เริ่มต้นจากการวิเคราะห์จุดแข็งของธุรกิจ อัตลักษณ์ขององค์กรและสินค้าจนสรุปออกมาเป็นเอกลักษณ์ของแนวความคิด คือ “กีฬาชายหาด” จุดกำเนิดของ “เสื้อผ้าและสินค้าของบอดี้ โกลฟ” “แคลิฟอร์เนีย บีช” คือ จุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจ
 
          แรงบันดาลใจของเส้นสาย จึงมีที่มาจากบรรยากาศของชายฝั่ง และความสนุกเร้าใจในกีฬาทางน้ำของแคลิฟอร์เนีย ในขณะเดียวกันก็พยายามนำองค์ประกอบในการออกแบบรอบทิศมาใช้ เช่น การออกแบบอาคารให้ประหยัดพลังงาน มีแสงสว่างไปทั่วถึงอาคารทุกซอกทุกมุม การออกแบบภายในอาคารที่มีลักษณะเฉพาะสร้างความกระตือรือร้นในการทำงานของพนักงานด้วยสีสัน และเส้นสายที่กระชากใจ โดยมีสีเหลืองรหัสสีประจำองค์กรเป็นประธานสีของโครงการอยู่กระจัดกระจายไปทั้งโครงการ
 
          การออกแบบผังเริ่มต้นจากการหาแกนงานจากองศาของถนน, มุมมองและการไหลเวียนของระบบการจราจรภายในอาคาร หาจุดตัดที่เกิดจากทิศทางของลม แสงอาทิตย์ ตลอดจนฮวงจุ้ยที่เหมาะสมผสมผสานด้วยลายเส้นของ “อ.เอก” ที่ไหลเวียนจากภายนอกอาคารสู่ภายในอาคาร
 
          จุดแรกที่บรรจบไปถึงคือ ล็อบบี้โถงต้อนรับเสมือนหนึ่งเกลียวคลื่นที่วนเข้าสู่ภายใน โดยมีเคาน์เตอร์ต้อนรับเป็นศูนย์กลางและมีบันไดโปร่งเป็นแลนด์มาร์ค ตกแต่งเพดานให้โค้งเสมือนการกระทบของคลื่นทะเล แบ่งอาคารเป็น 2 ชั้น แบ่งการวางตำแหน่งห้องเป็นหมวดหมู่ชัดเจนตามสายงานการบริหาร เน้นบรรยากาศให้พนักงานเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ กระตุ้นด้วยบรรยากาศของรูปทรงอิสระโดยแฝงไปด้วยเส้นสายของสัญลักษณ์ที่มาจากโลโก้ของบอดี้ โกลฟ เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความภักดีองค์กรไปด้วย
 
          การออกแบบผังที่กำหนดให้ตรงกลางเป็นการตกแต่งสวน (INTERIOR LANDSCAPE) ที่รับแสงและลมได้เสมือนหัวใจที่ทำให้พื้นที่โดยรอบที่เป็นองศาของวงกลม สามารถให้แสงสว่างกระจายทั่วทุกห้อง อีกทั้งมีพื้นที่ทางเดินที่ออกแบบไว้สำหรับการจัดแสดงผลงาน  โล่รางวัล  และที่พักคอย ในขณะที่บรรยากาศสำนักงานก็มีความโปร่งเห็นทะลุถึงกันได้ ทำให้เกิดการต่อเนื่องในการใช้งานและมุมมองในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย มีสุนทรียภาพและสบายตาที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกจุดสามารถเห็นสวนตรงกลางได้อย่างชัดเจน
 
          เป็นอีกโครงการที่สามารถถ่ายทอดความคิดจากแบรนด์สินค้าได้ลงตัวอย่างเป็นเอกภาพ ได้มากโครงการหนึ่ง ติดตามสาระได้ในช่วงดีไซน์นิวส์ในรายการอยู่สบาย ทุกเช้าวันเสาร์ 09.30-11.30 น. ทางเนชั่นแชนแนล หรือโทร.0-2984-0091-2  เพื่อขอคำแนะนำด้านการออกแบบสร้างสรรค์นะครับ
.......................................
(หมายเหตุ 'บอดี้ โกลฟ'สำนักงานใหม่กระตุ้นให้พนักงานทำงานสร้างสรรค์ และกระตือรือร้น : คอลัมน์ แต่งร้านให้ได้ล้าน โดย... ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง