Kom Lifestyle

'iSnap'เสกชีวิตปฏิวัติ'หนังสือพิมพ์'

'iSnap'เสกชีวิตปฏิวัติ'หนังสือพิมพ์'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'iSnap'เสกชีวิต ปฏิวัติ...'หนังสือพิมพ์' เครือเนชั่นเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

               "วันนี้คุณไอสแนปแล้วหรือยัง..." เสียงของเจ้าหน้าที่กำลังเรียกให้ผู้คนที่สนใจที่เดินอยู่บริเวณลานจัดงาน ชั้น 1 อาคารดิจิตอล เกตเวย์ สยามสแควร์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ท้าให้คุณลองเสก "หนังสือพิมพ์" ให้มีชีวิต ด้วยเทคโนโลยีใหม่ "ไอสแนป" (iSnap) แล้วคุณจะรู้ว่า หนังสือพิมพ์มีชีวิตเป็นอย่างไร?

               ภายในงานเปิดตัวเทคโนโลยี iSnap "Nation News App Spring Newspapers To Life" ซึ่งเปิดประสบการณ์ใหม่ ในการอ่านหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก", "เดอะ เนชั่น" และ "กรุงเทพธุรกิจ" โดยผู้ใช้ "iSnap" จะได้รับข่าวสารแบบภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบของเรียลไทม์ ซึ่งเชื่อมโยงกับโลกโซเชียลมีเดีย
 
               "ต่อบุญ พ่วงมหา" กรรมการผู้อำนวยการ สายธุรกิจด้านดิจิตอล บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป เล่าถึงที่มาของการเสกหนังสือพิมพ์ให้มีชีวิตว่า เวลาที่ผ่านมาก็มีหลายคำถามจากการอ่านหนังสือพิมพ์ อยากจะเห็นภาพเพิ่มเติม เห็นวิดีโอเพิ่มเติม และอยากจะแชร์ให้เพื่อนได้ทันที "ไอสแนป" จึงตอบคำถามของผู้บริโภคได้

               "จัสติน ตัน" ผอ.นอเร็กซ์ (Knorex) ผู้พัฒนา iSnap กล่าวเสริมถึงคุณสมบัติเด่นของไอสแนปว่า เป็นบริการที่ครบวงจรทั้งด้านเนื้อหาข่าวและโฆษณา ซึ่งเชื่อมต่อโลกจริงเข้ากับโลกดิจิตอลที่มีข้อมูลมากมายได้ในเวลาจริง และสาธิตขั้นตอนการใช้งานให้ผู้ที่มาร่วมงานนั้นได้รู้ถึงวิธีการใช้งานได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

               ด้าน "เทพชัย หย่อง" บรรณาธิการเครือเนชั่น กล่าวว่า เห็นการเปิดตัวในวันนี้ อดนึกถึงการทำข่าวเมื่อ 30 ปีที่แล้วไม่ได้ ผมไปทำข่าวที่ จ.ปัตตานี แล้วต้องส่งฟิล์ม 1 ม้วนมายังโรงพิมพ์ ด้วยการจ้างมอเตอร์ไซค์ออกมาจากหมู่บ้าน ก่อนฝากรถ บขส.มาส่งที่สายใต้ แล้วกว่าจะถึงออฟฟิศ สองวันต่อมาจึงได้เห็นภาพปรากฏในหนังสือพิมพ์ มาวันนี้ผมรู้สึกทึ่ง มันเป็นการปฏิวัติการอ่านหนังสือพิมพ์อย่างแท้จริง

               "เราทดลองเปิดตัวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมใช้เวลาอ่านหนังสือพิมพ์นานกว่าเดิม เพราะตื่นเต้นกับสิ่งที่ได้สัมผัสอะไรอย่างมีมิติและชีวิตมากขึ้น นี่คือการพลิกโฉมการอ่านหนังสือพิมพ์ที่แท้จริง และจากนี้ไปคนทำสื่อต้องคำนึงถึงสิ่งที่ให้ครอบคลุมมากขึ้น ไอสแนปเป็นสิ่งที่เพิ่มคุณค่าของข่าวมากขึ้น" เทพชัย กล่าว 

               นอกจากนี้ ภายในงานยังมีเวทีเสวนา "When Newspapers Sping To Life" โดย "เทพชัย หย่อง" บรรณาธิการเครือเนชั่น "ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ" กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ TARAD.com "ศิวัตร เชาวรียวงษ์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มอินเตอร์แอคชั่น จำกัด ดำเนินรายการโดย "นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์" จากเนชั่นทีวี
 
               "เทพชัย" บอกว่า "ไอสแนป" เป็นการเชื่อมสองโลกระหว่างสื่อใหม่และสื่อเก่า บทบาทของสื่อยังไม่เปลี่ยน สื่อคือการทำหน้าที่แทนสังคมในการรายงานข้อมูลข่าวสารในการตรวจสอบของสังคม และเป็นกลไกที่ทำให้การตรวจสอบการสื่อกับสังคมมีความหมาย มีมิติของความเคลื่อนไหวมากกว่าตัวอักษรนิ่งๆ ทำให้คนได้เห็นภาพเหตุการณ์ที่เป็นข่าวในแต่ละวัน ด้วยความรอบด้านมากขึ้น โดยที่หนังสือพิมพ์ทั่วไปนั้นไม่สามารถที่จะให้ได้ อีกไม่กี่ปีข้างหน้าประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การสื่อสารแบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ "ไอสแนป" จะถูกพัฒนาให้เป็นส่วนหนึ่งของสื่อใหม่ๆ ทั้งหลายเหล่านี้ด้วย
 
               "ไอสแนป ทำให้คนอ่านหนังสือพิมพ์มีมิติบางอย่างใกล้ชิดมากขึ้น และมันไม่ได้เปลี่ยนวิถีการอ่าน แต่เปลี่ยนวิถีการทำงานของสื่อมวลชนด้วย ทำอย่างไร ให้คนอ่านได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างมีชีวิตชีวา มีสีสัน มีบรรยากาศประกอบ นักข่าวต้องคิดมากขึ้น มองข่าวด้วยความรอบด้านมากขึ้น" เทพชัย กล่าว
  
               "ภาวุธ" เสริมว่า ลองใช้ไอสแนปครั้งแรกกับคอลัมน์กาแฟดำ ซึ่งออกมาในรูปของวิดีโอ ซึ่งเมื่อส่องอีกคอลัมน์ก็จะมีการวิเคราะห์เป็นอินโฟกราฟฟิกและวิดีโอ ทำให้เข้าใจมากขึ้นและได้รับข้อมูลข่าวสารที่มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ถือเป็นมิติใหม่ในการสื่อสาร และเป็นช่องทางการตลาดและนักโฆษณาที่ต้องเปลี่ยนความคิดมากขึ้น ซึ่งในเว็บ TARAD.com ยอดขายเกิดจากช่องทางมือถือเข้ามาซื้อ ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับสื่อสิ่งพิมพ์กับสื่อมือถือกันแล้ว มีช่องทางเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ตลอดเวลา

               ขณะที่ "ศิวัตร" บอกว่า ที่ผ่านมาเทคโนโลยีเหล่านี้มีมาในรูปแบบของคิวอาร์โค้ด ที่เป็นบาร์โค้ดแนวตั้งแนวนอน กว่าจะส่องให้มันติดต้องพอดีกับหน้าจอ ต้องมีการโฟกัส รวมทั้งพื้นผิวของสิ่งพิมพ์ด้วย และต้องเล็งนาน ค่อนข้างจะใช้ยากในการใช้งาน แต่เมื่อลองไอสแนปปรากฏว่ามันง่ายกว่าที่คิด เหมาะกับสไตล์การใช้งานของคนไทยที่ต้องใช้งานง่าย ซึ่งการอ่านจากสิ่งพิมพ์อาจจะอยู่แป๊บเดียว แต่สามารถไอสแนปและไปอ่านต่อทีหลังได้ รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่ลิงค์ไป ซึ่งอย่างโฆษณาที่มีการลงลิงค์ไว้ทำให้เป็นการสื่อสารที่ตรงจุด

               สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองใช้ "ไอสแนป" เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น "Nation News" มาติดตั้งในสมาร์ทโฟน จากนั้นเข้าฟังก์ชัน "iSnap" ก่อนใช้โทรศัพท์มือถือ "สแกน" ภาพที่ปรากฏบนหนังสือพิมพ์ที่มีสัญลักษณ์ "iSnap" เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้รู้จักกับหนังสือพิมพ์มีชีวิตขึ้นมาทันที

               "กนกกาญจน์ โล่ห์สถาพรพิพิธ" หนึ่งในผู้ทดลองใช้ไอสแนปภายในงานนี้ ยอมรับว่า สะดวกและรวดเร็ว เพียงแค่ไม่กี่วินาที สามารถติดตามรับชมคลิปวิดีโอเพิ่มเติมได้ทันที คิดว่าเป็นเทคโนโลยีที่ดีมากกับหนังสือพิมพ์ในปัจจุบันนี้

               ส่วน "ชมพูนุช แผ่รุ่งเรือง" บอกว่า เป็นเทคโนโลยีที่เหมาะกับคนยุคนี้ เป็นการทำให้หนังสือพิมพ์มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น สะดวกรวดเร็วมากตอบโจทย์คนยุคนี้ได้มากขึ้น ไม่ต่างจาก "สว่างวรรณ สาลิฟา" บอกว่า รู้สึกดีที่หนังสือพิมพ์นิ่งๆ มีการเปลี่ยนแปลงที่มีมิติมากขึ้น ได้อรรถรสในการอ่านมากขึ้น และประหยัดเวลาไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อดูคลิปวิดีโอ แค่มีมือถือก็ดูได้แล้ว !!                   

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง