Kom Lifestyle

ไขปัญหาสุขภาพฯ : นอนไม่หลับเป็นเดือน

ไขปัญหาสุขภาพฯ : นอนไม่หลับเป็นเดือน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : นอนไม่หลับเป็นเดือน : โดย...หมอไพร

                          สวัสดีค่ะหมอไพร เนื่องจากดิฉันมีปัญหาเรื่องสุขภาพมาหลายปีแล้ว ในเรื่องของการ นอนไม่หลับ บางครั้งเคยนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเดือน ทำให้ตัวเองรู้สึกมึนหัว และมีอารมณ์ซึมเซา ไปหาหมอที่โรงพยาบาลก็ให้ยามาทานแล้วซักถามอาการแต่ดิฉันไม่รู้สึกดีขึ้นเท่าไร ก็เลยหาหนังสือเพื่อสุขภาพมาอ่าน และพยายามออกกำลังกายและเลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์ บางครั้งใจดิฉันสั่นและเต้นแรงมากสักพักใหญ่ๆ เวลาดิฉันนอนตอนกลางคืนพยายามจะเข้านอนไม่เกิน 3 ทุ่มของทุกคืน ดิฉันควรทำอย่างไรดีค่ะ กรุณาตอบด้วยจะปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
 

จาก ผู้ที่รอคอยความหวัง

                          ตอบ : นอนไม่หลับ เป็นอาการหนึ่งของโรค แต่ไม่ใช่โรค ซึ่งหากได้เกิดขึ้นกับใครแล้วก็จะเกิดความทุกข์ทรมานมากการนอน ไม่หลับในมุมของแพทย์แผนจีนจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                          1.ครุ่นคิดมาก ใช้สมองมาก วิตกกังวลมาก เหนื่อยล้าทั้งกายและใจ ทำร้ายม้ามและหัวใจ ทำให้กินอาหารไม่อร่อย เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ จิตไม่สงบ จึงนอนไม่หลับ ชนิดนี้ต้องบำรุงม้ามและหัวใจ พร้อมทั้งแก้จากสาเหตุ

                          2.ยินหยางเสียดุล หัวใจและไตไม่สมานฉันท์กัน ซึ่งสืบเนื่องมาจาก ร่างกายอ่อนแอ หรือเป็นโรคเรื้อรังมานาน ชนิดนี้ต้องปรับความสมดุลของหัวใจและไต

                          3.ยินพร่องแรง เกิดจากอารมณ์ปรวนแปร ส่งผลให้หยางตับก่อกวน ชี่ตับอั้น นานจนกลายเป็นไฟ หรือผู้สูงอายุ ยินพร่อง รั้งหยางไว้ไม่อยู่ หยางจึงไปก่อกวนจิตประสาท ทำให้นอนไม่หลับ ชนิดนี้ต้องบำรุงไตยิน

                          4.นอนไม่หลับจากหัวใจพร่องถุงน้ำดีอ่อนแอ จะเป็นคนขี้กลัว ไม่กล้าตัดสินใจ โลเล ขี้ตกใจ ทำให้นอนไม่หลับ ต้องบำรุงหัวใจและถุงน้ำดี

                          5.ชี่กระเพาะไม่สงบ นอนไม่นิ่ง เกิดจากการกินอาหารไม่เหมาะ มากหรือน้อยเกินไป ทำร้ายกระเพาะ อาหารไม่ย่อย อืดแน่น ทำให้นอนไม่หลับ บางครั้งคุณมีอาการใจสั่น เต้นแรง น่าจะมาจากม้ามและหัวใจบกพร่อง ทำให้รบกวนจิตประสาท

                          แผนจีนจึงรักษาการนอนหลับตามอาการที่เป็นจริงของผู้ป่วย พร้อมกับการฝังเข็มในจุดระงับประสาทด้วย การนอนไม่หลับ ทำร้ายสุขภาพมาก เราทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ต้องอาศัยการนอนหลับมาพักผ่อนให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง และสะสมพลังเพื่อการทำงานในวันรุ่งขึ้น

                          หากต้องการรักษาด้วยแพทย์แผนจีนก็ควรไปให้หมอจีนตรวจ วินิจฉัย เพื่อให้ยาและฝังเข็มตามสภาพร่างกายของคุณ สำหรับคุณเองมีข้อแนะนำข้อปฏิบัติเบื้องต้น ดังนี้ ในด้านอาหารการกิน ต้องกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง จะช่วยลดแรงกดดันจากสิ่งภายนอกได้ดี หรือทำน้ำแกงงากับเผือก โดยเผือก หั่นเป็นชิ้น 1 ขีด ปั่นให้ละเอียด ต้มกับน้ำซุบสาหร่ายทะเล ใส่ซีอิ๊วขาวปรุงรส ต้องหมั่นคน เมื่อสุกแล้วเทออกใส่ชาม ใส่งาตาม กินวันละครั้ง ไม่เบื่อก็กินไปเรื่อย

                          นอกจากนี้ก็นวดคลึงที่กึ่งกลางส้นเท้า และร่องอุ้งเท้า สังเกตดูใต้ร่องนิ้วเท้าลงมาจะมีรอยเว้า จะใช้นิ้วมือหรืออะไรแทนกดก็ได้ ดึงใบหู พลังชี่เดินจากหูเข้าสู่สมอง การดึงหูจะเป็นการกระตุ้นความสมดุลของประสาท โดยยืนก้มหน้าน้อยๆยืดอกให้ตรง หัวแม่มือและนิ้วชี้จับที่ใบหูด้านบนดึงขึ้น จับกลางใบหูดึงออกข้างๆ จับติ่งหูดึงลง จุดละ 30 วินาที ความแรงอยู่ที่สบายไม่เจ็บ นวดคลึงใบหูด้วยยิ่งดี พร้อมกับทำจิตต้องนิ่ง ฝึกการหายใจ ทำสมาธิ ชี่กง ออกกำลังกายให้เหงื่อออกและรู้สึกเหนื่อยบ้างเป็นประจำ ไม่ความเครียดและกังวล หากยังไม่ดีขึ้นก็ลองตรวจรักษาด้วยแผนจีน

 

 

--------------------

(ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : นอนไม่หลับเป็นเดือน : โดย...หมอไพร)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง