Kom Lifestyle

ค้างคืนรอคิวเรียนภาษาอังกฤษ'สาธิตจุฬาฯ'

ค้างคืนรอคิวเรียนภาษาอังกฤษ'สาธิตจุฬาฯ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ปกครอง นร.สาธิตจุฬาฯ แห่นอน ร.ร. เข้าคิวข้ามคืนสมัครเรียนภาษาอังกฤษกับสถาบันชื่อดังให้ลูก

               กระแสความนิยมที่ผู้ปกครองส่งบุตรหลานเข้าเรียนในหลักสูตรดังหรือโรงเรียนที่มีชื่อเสียงยังเกิดขึ้นตลอด ล่าสุดผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ยืนเข้าคิวต่อแถวข้ามคืนเพื่อสมัครเรียนโปรแกรมภาษาอังกฤษ

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ บริเวณหน้าโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม ได้มีกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองและนักเรียน ประมาณ 100 กว่าคน ยืนต่อแถวและนั่งรอบริเวณฟุตบาทหน้าโรงเรียน เพื่อรอเวลาสมัครเรียนโครงการภาษาอังกฤษกับสถาบันสอนภาษาชื่อดัง British Council ที่จะเปิดรับสมัครในเวลา 07.30 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ให้แก่บุตรหลาน

               ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นการจัดโดยสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ และเป็นอีกหนึ่งปีที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องมารอเพื่อจองคิวสมัครให้แก่ลูกหลาน โดยเฉพาะปีนี้เป็นการรอคอยที่ใช้เวลานานที่สุด ทางพ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ยืนยันที่จะปักหลักนอนรอที่โรงเรียน ไม่กลับบ้าน เนื่องจากการสมัครครั้งนี้ไม่มีการจัดคิว เป็นการวางระบบแบบใครมาก่อนได้สมัครก่อน ทำให้กลัวว่าบุตรหลานจะพลาดโอกาสดังกล่าว

               ผู้ปกครองนักเรียนระดับ ป.1 เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวได้จัดขึ้นทุกปีและจัดในทุกระดับช่วงชั้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กได้เรียนภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาโดยตรง แต่ผู้ปกครองต้องเสียค่าสมัครเพิ่มเติม ซึ่งในส่วนของค่าสมัครเข้าร่วมโครงการในส่วนของระดับชั้น ป.1 จำนวน 1.5 หมื่นบาทต่อเทอม ทางพ่อแม่ผู้ปกครองไม่มีปัญหา แต่ต้องรีบมาจองคิวสมัคร เพราะว่ารับจำนวนจำกัด เด็ก ป.1 มีทั้งหมด 270 คน แต่หลักสูตรนี้เปิดรับสมัครเพียง 4 ห้อง หรือประมาณ 110 คนเท่านั้น

               ขณะที่ระบบการรับสมัครไม่มีการจัดคิว ใช้วิธีใครมาก่อนได้ก่อน และเมื่อพ่อแม่ผู้ปกครองมารอ ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ของสมาคมเข้ามาดูแลหรือจัดคิวให้ ทำให้ต้องดูแลกันเอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ขณะเดียวกันกรรมการสมาคม ไม่มีมาตรฐาน ลูกหลานของกรรมการสามารถเข้าร่วมโครงการได้ทันทีโดยไม่ต้องมารอคิวเหมือนผู้ปกครองอื่นๆ ถือว่าไม่เป็นธรรมแก่พ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่

               “ใครๆ ก็อยากให้ลูกของตัวเองได้มีโอกาสดีๆ ซึ่งการสมัครเรียนโครงการภาษาอังกฤษมีมาหลายปี แต่ไม่ได้สร้างความลำบากให้พ่อแม่ผู้ปกครองมากขนาดนี้ และการเรียนดังกล่าวถือเป็นโอกาสทางการศึกษาแก่ลูก เด็กที่สมัครเข้าร่วมโครงการจะได้เรียนภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาตลอดภาคเรียน ทำให้เกิดความแบ่งแยกระหว่างเด็กที่เรียนและไม่เรียน อยากฝากทางสมาคม เข้ามาช่วยบริหารจัดการเรื่องนี้ และหากแก้ไขปัญหาไม่ได้ก็ควรจะยกเลิกโครงการไปเลย หรือไม่ก็ให้เด็กทุกคนได้เรียนจากเจ้าของภาษาเหมือนกันหมด” ผู้ปกครองกล่าว

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะมีการประกาศรับสมัครโครงการนี้ ได้มีกลุ่มอาจารย์จุฬาฯ ที่ลูกเรียนที่สาธิตจุฬาฯ ประมาณ 5-6 คน เดินทางขอเข้าพบ นายศักดิ์ชัย ยอดวานิช นายกสมาคมฯ เพื่อขอให้จัดระบบการในรับสมัครนักเรียนโครงการดังกล่าวใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่ผ่านมา เพราะเหตุการณ์ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องมารอคอยเข้าคิวสมัครเรียนให้บุตรหลานไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งแรก แต่เป็นปัญหามาหลายปีแล้ว แต่ปีนี้หนักสุด เจ้าหน้าที่สมาคมกลับชี้แจงว่าไม่สามารถจัดระบบอะไรได้ แต่จะจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาช่วยดูแล

               นอกจากนี้ เมื่อติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังโรงเรียนกลับอ้างว่าโรงเรียนไม่ได้เป็นผู้จัด เป็นหน้าที่ของสมาคมที่ต้องเข้ามาดูแล และในส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองก็ยังเข้าคิวรอคอยสมัครเข้าเรียนโครงการภาษาอังกฤษ โดยที่ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือจัดการ

               มีรายงานแจ้งว่า ผู้บริหารโรงเรียนได้ประชุมหารือกันเบื้องต้นแล้ว แต่ตามหลักการต้องลงทะเบียนและจับสลากในตอนเช้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์ และตามปกติทุกปีที่ผ่านมาของโครงการนี้ บรรดาผู้ปกครองพ่อแม่เด็กนักเรียนจะมาเข้าคิวกันในช่วงเวลาหกโมงหรือเจ็ดโมงเช้า แต่ปีนี้กลับมาตั้งแต่ช่วงบ่ายก่อนวันรับสมัคร จึงไม่สามารถจัดการอะไรได้ ถ้าจะเปิดให้ลงทะเบียนหรือจับสลากก่อนก็จะเสียสิทธิ์ของผู้ปกครองที่จะมาตอนเช้าของวันสมัครได้

               อย่างไรก็ตาม โรงเรียนมีการจัดหลักสูตรภาษาอังกฤษ โดยมีครูคนไทยที่จบจากต่างประเทศ 3 คนและชาวต่างชาติ 1 คน และค่าเทอมถูกกว่าหลักสูตรของสถาบันภาษาชื่อดัง แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่กลับต้องการส่งบุตรหลานเข้าเรียนหลักสูตรของ British Council จนเกิดเหตุการณ์แห่ไปเข้าคิวข้ามคืนขึ้น

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง