Kom Lifestyle

เปิดม่านการศึกษา : 7 ก.พ.56

เปิดม่านการศึกษา : 7 ก.พ.56
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คอลัมน์เปิดม่านการศึกษา : โดย...ครูแจ่ม

               0 ในยามที่ประชานิยมครองเมือง หลากหลายวิชาชีพต้องถามหาคำว่า "จรรยาบรรณ" บางวิชาชีพ ยังมีอยู่หรือไม่ บางคน บางกลุ่ม บางวิชาชีพ ก็เริ่ม "สะกด" คำนี้ผิดๆ ถูกๆ เถียงข้างๆ คูๆ ว่าตูนี่แหละเป็นผู้ยึดมั่นถือมั่นใน "จรรยาบรรณวิชาชีพ" อย่างเคร่งครัดมาตลอด แต่เรื่องแบบนี้ประชาชนคนไทยค่อนประเทศเขา "รู้ทัน" ไม่ต้องมาสาธยายให้เปลืองน้ำลาย เน้อ!!

               0 คนไทยรู้ทันแต่ไม่กล้าพูด ยกเว้นเมื่อเกิด "กระแสร่วม" พลังที่หลบซ่อนเหล่านี้จะยึดทุกอณูของแผ่นดินไทย ดังนั้นใครใคร่ทำอะไร ตามใจ มั่นใจ ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็น แท้จริงแล้วมีคนรู้ มีคนเห็น แต่อาจจะมองด้วยความ "สมเพช เวทนา" มากกว่า

               0 การศึกษายุครัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมาแล้ว 3 คน เปลี่ยนนโยบายมาไม่รู้กี่ร้อยครั้ง แต่ฝ่ายปฏิบัติยังเป็นข้าราชการกลุ่มเดิม คนเดิม แต่รับ "ออเดอร์"ใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีศึกษาฯ เรียกได้ว่า "มึน"กันถ้วนหน้า

               0 บางคนเข้ามานั่งบริหารเก้าอี้ยังไม่ทันหายร้อน ก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีศึกษาคนใหม่ ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา แต่สรุปได้ความว่าเกิดความว่างเปล่าทางการศึกษา เกิดการเสียโอกาสทางการศึกษา อย่างน่าเสียดาย

               0 "พงศ์เทพ เทพกาญจนา" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คนล่าสุด เป็นมือวางอันดับหนึ่งของพรรคเพื่อไทย มีความรู้ ความสามารถ เป็นที่ยอมรับทั้งไหนและต่างประเทศ แต่ดูเหมือนจะ "สอบตก" ในด้านการบริหารจัดการกับ "5 องค์กรหลัก" และยังไม่ชัดเจนในด้านการศึกษา ถนัดแต่สร้างกระแส โปรยยาหอมนโยบายประชานิยม มากกว่าการเข้าถึง "แก่นแท้" ของการศึกษา

               0  คุณภาพการศึกษาของเด็กไทย กำลังเดินสวนทางอย่างหนักกับปริมาณสถานศึกษาที่เพิ่มขึ้นมาราวดอกเห็ด มีแต่ปริมาณแต่ด้อยคุณภาพ มองไกลไปข้างหน้าในอนาคต เด็กและเยาวชนไทยอาจจะเป็นได้เพียงแต่ "ทาสแรงงาน" หากกระทรวงศึกษาธิการ ยังติดกับดัก "โครงสร้าง" แต่ไม่ได้มุ่งไปที่ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของผู้เรียน ตามแนวคิดของ "ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยุครัฐบาล "ขิงแก่" และนักบริหารการศึกษาเลื่องชื่อคนนี้ เน้อ!!

 

......................................

(คอลัมน์เปิดม่านการศึกษา : โดย...ครูแจ่ม)

                

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง