Kom Lifestyle

'อัสสัมชัญ'กู้ภาพลักษณ์เป็นหนึ่งเดียว

'อัสสัมชัญ'กู้ภาพลักษณ์เป็นหนึ่งเดียว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'อัสสัมชัญ'กู้ภาพลักษณ์แสดงจุดยืนเป็นหนึ่งเดียว ขณะที่นายกสมาคมอัสสัมชัญ ชี้อดีตกับปัจจุบันแตกต่างกัน ติงอดีตผอ.ร.ร.เก่งสร้างปัญหา ทำให้ทุกฝ่ายเกลียดได้

               6 ก.พ.56 ที่โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม ร่วมกับศิษย์เก่าอัสสัมชัญ จัดงาน White Wednesday "Walk Together" พี่น้องอัสสัมชัญ เราจะก้าวไปด้วยกัน โดยมีกลุ่มศิษย์เก่า พ่อแม่ผู้ปกครอง และครูอัสสัมชัญแผนกประถม ร่วมตักบาตรในช่วงเช้า ต่อด้วยการแสดงความรู้สึกของเหล่าศิษย์เก่า โดยมี นายวัลลภ เจียรวนนท์ นายกสมาคมอัสสัมชัญ , พลอากาศเอกกัณฑ์ พิมานทิพย์ อัสสัมชนิกอาวุโส อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ ,ศ.ดร.เกื้อ วงศ์บุญสิน นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนอัสสัมชัญ ,นายกริช ทอมมัส กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานธุรกิจเพลงจีเอ็มเอ็ม ในฐานะศิษย์เก่าอัสสัมชัญ และนายธนารักษ์ หลายรัตน์ ครูอาวุโส อดีตครูใหญ่โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม นอกจากนั้น กลุ่มนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ได้มาประชุมเชียร์ ร้องเพลงประจำโรงเรียนให้กำลังใจ และเรียกความเชื่อมั่น ความเป็นเดียว แสดงความรักสามัคคีแก่น้องๆ

               นายวัลลภ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความสะเทือนใจให้แก่ศิษย์เก่าอย่างมาก เพราะ อัสสัมชัญมีอายุมา 120 กว่าปี ที่ผ่านมาได้แต่สร้างชื่อเสียง ทำแต่ความดี ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม อัสสัมชัญมีจุดเด่น คือ นักเรียนทุกคนที่เรียนอัสสัมชัญจบไปแล้วล้วนเป็นคนเก่ง คนดีของสังคม และมีจุดแข็งในเรื่องของความรัก สามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียว จะไม่ยอมให้ใครมาทำลายเราซึ่งตอนนี้แม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะได้คลี่คลาย ศิษย์เก่าจะไม่เข้าไปก้าวก่ายในงานบริหารของใคร แต่จะเข้ามาช่วยฟื้นฟู กำกับเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยแบบนี้ และจะมองไปข้างหน้า จะช่วยสร้างขวัญกำลังใจมาสู่ครู นักเรียนที่อยู่ในปัจจุบัน ให้นักเรียนกลับมาตั้งใจเรียน ครูกลับมาตั้งใจสอน ทำหน้าที่ของตัวเอง ให้อัสสัมชัญยังคงเป็นอัสสัมชัญที่ทุกคนสามารถเข้ามาเรียนได้

               “อัสสัมชัญในอดีตกับปัจจุบันมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะช่วงที่ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ อดีตผู้บริหารคนเดิมที่ได้ถูกปลดไปแล้ว 9 ปีที่ได้เข้ามาบริหารงาน เขาได้สร้างปัญหาไว้เยอะมาก ซึ่งผมไม่อยากจะพูดถึง แต่ก็ขอชื่นชมว่าเขาเป็นคนเก่งอย่างที่หาไม่ได้ เขาเก่งที่ทำให้ทุกฝ่ายเกลียดเขาหมด”นายวัลลภ กล่าว

               อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพลักษณ์ของโรงเรียนอัสสัมชัญในตอนนี้ ตนขอย้ำว่ายังคงเป็นโรงเรียนที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาเรียน ไม่ใช่รับเฉพาะเด็กรวย และยังคงมีการเข้าสอบ ดังนั้น อยากฝากพ่อแม่ผู้ปกครอง อย่าไปคิดว่าอัสสัมชัญเป็นโรงเรียนลูกคนรวย แต่ขอให้มองถึงคุณภาพการเรียนการสอตลอด 120 กว่าปีที่ผ่านมา เพราะถ้าเราไม่มีคุณภาพจริงก็คงไม่มีพ่อแม่ผู้ปกครองคนไหนอยากส่งลูกหลานเข้าเรียน

               ภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ กล่าวว่า มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ได้แต่งตั้งให้ตนเป็นผู้แทนผู้รับใบอนุญาต และเป็นผอ.โรงเรียนอัสสัมชัญ,โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม ซึ่งมีผลตามกฎหมายอย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อนักเรียนและผู้ปกครองแผนกประถม ตนได้แต่งตั้งให้ ภราดา ศักดา สกนธวัฒน์ เป็นผอ.โรงเรียนแผนกประถม มีอำนาจหน้าที่ในการเซ็นต์เอกสารต่าง ๆ กรณีมีผู้ปกครองติดต่อเพื่อขอเอกสารจากทางโรงเรียนทั้งนี้ ภายหลังมารับหน้าที่ได้มีการพูดคุยกับครูทั้งประถม และมัธยม ซึ่งต่างเข้าใจกันดี

               อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการปรับเพิ่มเงินเดือนให้แก่ครูนั้น ขณะนี้ตนได้มอบให้รองผอ.โรงเรียนไปตรวจสอบสถานภาพการเงินในภาพรวมก่อน จึงต้องใช้เวลาในการดูข้อมูลแต่ยืนยันโรงเรียนจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวแน่นอน เพราะเราต้องยึดตามคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ส่วนการบริหารงานต่อจากนี้นั้น ภาพรวมยึดการบริหารตามนโยบายที่สอดคล้องกับมาตรฐานและตัวชี้วัดที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) กำหนดไว้แต่เป้าหมายไม่ได้อยู่เพียงเท่านี้ แต่โรงเรียนอัสสัมชัญจะต้องพร้อมและก้าวไปสู่ประชาคมอาเซียน และประชาคมโลก

               ทั้งนี้ สำหรับปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นจะนำมาเป็นบทเรียน ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการปิดเรียนนั้น ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของ สช.ตนไม่มีส่วนยุ่งเกี่ยว แต่ในส่วนปัญหา ความขัดแย้ง ความไม่เข้าใจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นหน้าที่ที่ตนจะต้องเข้ามาแก้ไขให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งขณะนี้ในส่วนของ อดีตผอ.โรงเรียนอัสสัมชัญ ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับใด ๆ กับการบริหารงานของโรงเรียนแต่ทางมูลนิธิฯ มีคำสั่งให้พักการปฏิบัติหน้าที่และดึงตัวไปช่วยงาน

                อย่างไรก็ตาม ส่วนเรื่องอำนาจเก่านั้นคาดว่าไม่มีน่าจะมี เพราะทุกคนรู้จักตนดีว่าเป็นคนตรง และทำงานโปร่งใส ส่วนปัญหาการควบรวมโรงเรียนนั้นแม้ในทางกฎหมายจะสามารถดำเนินการได้ แต่ขณะนี้ สช.ให้ชะลอไว้ก่อน แต่เรื่องดังกล่าวมีขั้นตอนมากและต้องสอบถามความคิดเห็นจากทุกฝ่ายด้วย ต้องมีเหตุและผลในการดำเนินการ ซึ่งจะต้องไม่กระทบต่อความมั่นคงของครูและนักเรียน

               “การมารับตำแหน่งก็หนักใจอยู่บ้างแต่เมื่อทุกคนให้ความไว้วางใจผมก็เบาใจไปเปลาะหนึ่งและเท่าที่คุยกับครูทั้งประถมและมัธยมก็ได้รับการตอบรับที่ดี ส่วนภาพลักษณ์ของโรงเรียนอัสสัมชัญเชื่อว่ากิจกรรมในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ครูและนักเรียน ซึ่งต่อไปโรงเรียนจะพูดน้อยลงแต่จะเน้นการจัดกิจกรรมเพื่อแสดงให้เห็นความเป็นหนึ่งเดียวของลูกแดงขาวอัสสัมชัญ เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจแก่ผู้ปกครองได้ ส่วนคณะบริหารก็ยังรักษาการตามปกติ เพราะการบริหารจัดการเปลี่ยนม้ากลางศึกไม่ดีแน่นอนและเชื่อว่าภายใต้การบริหารของตนน่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ประท้วงเช่นที่ผ่านมาอีก”ผอ.โรงเรียนอัสสัมชัญ กล่าว

               พลอากาศเอกกันต์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ความวุ่นวายในโรงเรียนในช่วงที่ผ่าน วันนี้ ถือเป็นวันดีที่ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันได้ร่วมกันสร้างความเป็นหนึ่งเดียว และยืดหยัดที่จะร่วมกันปกป้องโรงเรียน จะไม่ยอมให้ใครมาทำลายชื่อเสียงของอัสสัมชัญอีกต่อไป

               ด้านศ.ดร.เกื้อ กล่าวว่า ภายหลังที่ภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนเข้ารับตำแหน่ง ตนได้เข้าพบ เพื่อทำความเข้าใจ พร้อมยืนยันว่าผู้ปกครองทุกคนพร้อมที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนพัฒนาโรงเรียน และครูตลอดไป โดยเฉพาะครู ตนได้ฝากให้ช่วยดูแลเรื่องเงินเดือน สวัสดิการต่างๆ เพื่อเป็นขวัญและกำลังให้ครูได้ทำงาน ดูแลลูกศิษย์อย่างมีความสุข

               นายศุภโชค โฆษวงศ์ ผู้แทนศิษย์เก่าในฐานะประธานกลุ่มกู้อัสสัมชัญ กล่าวว่า กลุ่มกู้อัสสัมชัญเป็นผู้ริเริ่มจัดงานวันนี้ขึ้น เป็นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่แก่โรงเรียน เพื่อต้องการล้างภาพจากสีดำไปสู่สีขาวเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ได้เข้ามามีส่วนร่วม รับทราบถึงปัญหาที่คลี่คลายแล้ว และร่วมกันสร้างชื่อเสียงในทางที่ดีต่อไป ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มนั้น ขณะนี้กำลังติดตามข้อเรียกร้องที่เหลือ โดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมการสถานศึกษา ซึ่งชุดเก่าสมัยภราดาอานันท์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนลาออกไปทั้งคณะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกลุ่มจะเสนอให้แต่งตั้งตัวแทนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตัวแทนจากสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนอัสสัมชัญ ตัวแทนสมาคมศิษย์เก่าอัสสัมชัญ เพื่อให้เกิดการตรวจสอบที่โปร่งใสมากขึ้น

               "นอกจากข้อร้องเรียนที่ผมเคยเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว อยากฝากให้ภราดาสุรสิทธิ์ ให้ช่วยปรับเรื่องการรับนักเรียน เพราะตอนนี้การรับนักเรียนของโรงเรียนอัสสัมชัญแตกต่างไปจากอดีต ตั้งแต่อดีตผู้อำนวยการคนเก่าการรับนักเรียนจะเน้นรับจากค่าบำรุง ใครจ่ายค่าบำรุงมากก็ได้เรียน ไม่ใช่วัดจากความรู้ความสามารถของเด็กอย่างสมัยผม ทำให้ทำให้สภาพแวดล้อม สังคมในโรงเรียนอัสสัมชัญปัจจุบันไม่มีความหลากหลาย แถมยังปิดกั้นลูกหลานของศิษย์เก่าเพราะไม่มีค่าบำรุงที่มากพอ จึงอยากให้นำการรับนักเรียนแบบเก่ากลับมา เน้นการสอบวัดความรู้ ความสามารถของเด็ก เปิดโอกาสอย่างทั่วถึง ไม่ใช่สอบเพื่อเป็นพิธีและวัดกันที่เงิน”นายศุภโชค กล่าว

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง