Kom Lifestyle

ลัดฟ้าถิ่นมังกรเชิญ'กวนอู'บูชาตรุษจีน

ลัดฟ้าถิ่นมังกรเชิญ'กวนอู'บูชาตรุษจีน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศิลปวัฒนธรรม : ลัดฟ้าถิ่นมังกรเชิญ 'กวนอู' บูชาตรุษจีน

                    ในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก มีตัวละครชื่อ กวนอู ที่มีตัวตนอยู่จริงในรัชสมัยของพระเจ้าฮั่นเหี้ยนเต้ นอกจากจะเป็นแม่ทัพใหญ่ผู้เชี่ยวชาญและเก่งกาจด้านวิทยายุทธแล้ว ยังเพียบพร้อมไปด้วยความจงรักภักดี กตัญญูรู้คุณ มีคุณธรรม ความซื่อสัตย์ และความกล้าหาญ....ตามท้องเรื่องภายหลังจากที่ "กวนอู" พ่ายแพ้สงคราม จึงถูกจับตัดหัวส่งไปให้โจโฉและเล่าปี่ ด้วยความมุ่งหวังจะให้เกิดความเข้าใจผิดกัน แต่โจโฉผู้ซึ่งชื่นชอบในตัวกวนอูก็หาได้หลงเชื่อแต่อย่างใด พร้อมกันนั้นยังได้จัดการฝังศีรษะกวนอูอย่างสมเกียรติ ที่บริเวณทางตอนใต้ของเมืองลั่วหยาง ปัจจุบันเป็นที่ตั้ง "กวนหลิน" หรือ "อุทยานศาลเจ้ากวนอู" ในขณะที่ส่วนของลำตัวกลับถูกฝังไว้ที่เมืองตังหยาง เมืองอู่ฮั่น มีชื่อว่า "กวนหลิง" หรือ "สุสานกวนอู"

                    เมื่อตระหนักว่า "กวนอู" คือ เทพเจ้าที่ชาวจีนทั่วโลกให้ความเคารพบูชาและศรัทธาเลื่อมใส ในฐานะที่เป็นเทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ กระทั่งได้รับสมญานามให้เป็นถึง "มหาเทพกวนอู" ดังนั้นเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค จับมือ สายการบินแอร์เอเชีย นำทีมสื่อลัดฟ้าสู่เมืองลั่วหยางและเมืองตังหยาง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อร่วมพิธีอัญเชิญ องค์กวนอู หรือ เจ้าพ่อกวนอู มายังประเทศไทย หวังให้คนไทยเชื้อสายจีนและผู้ที่สนใจร่วมสักการะขอพรเป็นสิริมงคล รุ่งเรือง ร่ำรวย ในงาน พาราไดซ์ พาร์ค มหาตรุษจีน รับโชคเสริมมงคลกับอัศจรรย์เทพเจ้ากวนอู โดยมี อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวัฒนธรรมจีนทำหน้าที่ในพิธีกรรมแบบฉบับอันสมบูรณ์เป็นครั้งแรก

                    อ.วิโรจน์ กล่าวว่า สำหรับเทพเจ้ากวนอู เจ้าพ่อกวนอู เป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนทั่วโลกให้ความเคารพบูชาและศรัทธาเลื่อมใสเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็น "มหาเทพแห่งความซื่อสัตย์" ทั้งยังได้รับสมญานามให้เป็นถึง "จงอี้เสินอู่กวนเสิ้งต้าตี้" ซึ่งมีความหมายว่า "มหาเทพกวน ผู้ยิ่งใหญ่แห่งความจงรักภักดี คุณธรรมและความกล้าหาญ" โดยพระเจ้าเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง เป็นผู้แต่งตั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2187 เพื่อต้องการปลุกฝังจิตสำนึกเรื่องความซื่อสัตย์และจงรักภักดี เป็นต้นแบบให้แก่ราษฎร ซึ่งคนจีนถือเรื่องความซื่อสัตย์เป็นใหญ่ ร่วมกับความกตัญญูรู้คุณคน ส่งผลให้องค์กวนอู กลายเป็นที่รู้จักไปทั่ว และได้รับการยกย่องสืบต่อมาเป็นเวลานาน กระทั่งได้ชื่อว่าเป็นเทพเจ้าที่มีศาลเจ้ามากที่สุดในโลก

                    "หากพูดถึงเรื่องความเชื่อ เทพเจ้ากวนอูยังได้รับความเคารพในฐานะเทพอุปถัมภ์และเทพผู้ปกป้องคุ้มครอง จึงเป็นที่นิยมในหมู่ของตำรวจ, นักการเมือง และเจ้าของกิจการเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันยังเชื่ออีกว่าการบูชาองค์กวนอูไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องคุ้มครอง ทว่ายังช่วยเอาชนะศัตรูภัยพาล อันตราย การแข่งขัน รวมถึงยังช่วยให้สำเร็จในกิจการต่างๆ อีกด้วย" อ.วิโรจน์แจกแจง

                    ทางด้าน โสภิดา กิติโกมลสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการด้านกิจกรรมการตลาด บริษัท พาราไดซ์ พาร์ค จำกัด เล่าว่า ทางศูนย์ฯ จัดกิจกรรมต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องทั้งเทศกาลงานบุญงานประเพณีต่างๆ และครั้งนี้จัดเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน จึงตั้งใจเดินทางไปประเทศจีนเพื่ออัญเชิญเทพเจ้ากวนอูกลับมาเมืองไทย ให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนได้มีโอกาสสักการะเทพเจ้าที่ทั่วโลกให้ความเคารพบูชาและศรัทธาเลื่อมใส นอกจากนี้ก็ยังได้จัดเตรียมผงธูปจากกระถางธูปภายในสุสานทั้งสองแห่งบรรจุซองแจกสำหรับแจกให้แก่ประชาชนที่จะมาสักการะเพื่อนำไปบูชาอีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่มีพิธีการดังกล่าว เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมความรุ่งเรือง ร่ำรวยให้กับคนไทยทุกท่าน ทางศูนย์การค้าฯ จึงได้อัญเชิญเทพเจ้ากวนอู ซึ่งเป็นมาให้ได้สักการะขอพร รับความ เฮง เฮง เฮง ตลอดปีมะเส็งนี้

                    "นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมแดนมังกร อาทิ ประดับตกแต่งด้วยโคมไฟสุดอลังการ ที่ตั้งตระหง่านรอให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมาเก็บภาพเป็นที่ระลึก ฯลฯ และการแสดงกายกรรมคณะผู่หยาง ต้นตำรับจากมณฑลเหอหนาน มาสร้างความคึกคัก ตื่นตาตื่นใจ ด้วยโชว์สุดอลังการ ได้แก่ พยัคฆ์ศิลาหยกพิชิตเสามังกร พร้อมโชว์ประกอบเครื่องเล่นเพื่อล่อหลอกมังกร ซึ่งงานนี้จะเปิดให้สักการะและชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 7-11 กุมภาพันธ์  อีกเช่นกัน" ผู้บริหารสาวกล่าวพร้อมกระซิบว่า หากต้องการความรู้เรื่องการทำพิธี และการสักการะบูชาองค์เทพกวนอูที่ถูกต้อง อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ จะมาเปิดเผยทุกแง่มุมในวันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์  เวลา 15.00 น. ณ รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ด้วย

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง