Kom Lifestyle

'กี่เพ้า-อ๋าวใหญ่'ฮิต!ต้อนรับตรุษจีน

'กี่เพ้า-อ๋าวใหญ่'ฮิต!ต้อนรับตรุษจีน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตรุษจีน 'กี่เพ้า-ดอกดาวเรือง-ข้าวต้มมัดไส้หมู-ส้มโชกุน' ติดอันดับสินค้าขายดี ขณะที่ของไหว้ปรับราคาขึ้น 10% ด้านนทท.แห่จองเที่ยวตรัง คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล.

                           6 ก.พ. 56  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ที่จังหวัดนครพนม ตลาดจำหน่ายสินค้า 3 ชนิด ที่วางจำหน่ายในตลาดสดเทศบาลเมืองยอดขายดีมาก ซึ่งชาวจีนและชาวเวียดนามทุกครัวเรือนนิยมซื้อกัน โดยเฉพาะชุดกี่เพ้าและชุดอ๋าวใหญ่ ชาวจีนหนุ่มสาวเด็กๆ จะนิยมซื้อชุดกี่เพ้าสีแดงลวดลายสดใสสวมใส่ออกเที่ยวงาน ส่วนหนุ่มสาวชาวเวียดนามจะนิยมซื้อชุดอ๋าวใหญ่สวมใส่กัน แม้กระทั่งชาวไทยก็ซื้อใส่เพราะสีสันรูปแบบสวยงาม

                           สำหรับราคาชุดกี่เพ้าของชาวจีน มีตั้งแต่ 190-300 บาท ส่วนชุดอ๋าวใหญ่ของชาวเวียดนาม ราคา 500-800 บาท ขณะที่สินค้าทำเงินช่วงเทศกาลตรุษจีนอีกอย่างคือ กระถางดอกดาวเรือง ราคากระถางละ 100 บาท ทุกครัวเรือนร้านค้าชาวจีน-ชาวเวียดนาม ต้องซื้อไปวางไว้หน้าร้าน ไม่ต่ำกว่า 3-5 กระถาง สร้างเม็ดเงินให้กับเกษตรกรที่เพาะปลูกรายละไม่ต่ำกว่า 1-2 หมื่นบาททีเดียว และสินค้าขายดีมากอีกประเภท คือ ข้าวต้มหมู หรือข้าวต้มมัดไส้หมู ราคามัดละ 40-50 บาท ที่ชาวจีนและชาวเวียดนาม นิยมซื้อไปไว้เจ้า และเป็นของฝากในช่วงเทศกาลตรุษจีน

 

'ส้มโชกุน' ยอดขายพุ่ง

 

                           นายอดิเรก คงวิทยา เจ้าของสวนส้มโชกุน ไร่วังน้ำค้าง แห่งบ้านปากแคลง ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน ซึ่งเป็นสวนส้มโชกุนที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในจังหวัดตรัง และเป็นรายใหญ่ของภาคใต้ กล่าวว่า สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2556 ในช่วงระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์นี้ คาดว่าจะสามารถจำหน่ายส้มโชกุนได้ไม่ต่ำกว่า 2.5 หมื่นกิโลกรัม และยังเหลือส้มโชกุนอีกประมาณ 3 หมื่นกิโลกรัม เพื่อจะทยอยจำหน่ายต่อเนื่องกันไปจนถึงช่วงเทศกาลเช็งเม้ง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นช่วงเทศกาลสำคัญสำหรับชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จะนำส้มโชกุนไปใช้ในการประกอบพิธีกรรมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือมอบให้เป็นสิ่งมงคลแก่กัน

                           สำหรับราคาของส้มโชกุนในปีนี้ ก็ยังคงอยู่ในระดับเหมือนเช่นปีก่อน ตั้งแต่กิโลกรัมละ 50 บาท ไปจนถึงกิโลกรัมละ 130 บาท ตามแต่ขนาด

 

นทท.จองเที่ยวตรัง คาดเงินสะพัด 100 ล.

 

                           นายประทีป โจ้งทอง นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตรัง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติสั่งจองห้องพัก โรงแรม ร้านอาหาร และทัวร์ท่องเที่ยวทางทะเลล่วงหน้าแล้วกว่าร้อยละ 80 โดยในจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึงร้อยละ 20 เข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะกระดาน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออยู่ใน อ.กันตัง วันละไม่ต่ำกว่า 500 คน

                           ซึ่งนอกจากเกาะกระดานแล้ว แหล่งท่องเที่ยวอื่น เช่น ถ้ำเลเขากอบ สะพานเรือนยอดไม้ ถ้ำมรกต ล่องแก่ง ฯลฯ เป็นต้น ก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยววันประมาณ 3,000 กว่าคน จากปริมาณที่รับได้วันละ 5,000 คน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงดังกล่าว เป็นไปอย่างคึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทั้งนี้โดยภาพรวมคาดว่าจะมีเงินสะพัดหมุนเวียนวันละไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท และตลอดช่วงเทศกาลก็คงไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

 

ของไหว้ปรับราคาขึ้น 10%

 

                           นายสุพจน์ ศรีเมือง เจ้าของร้านถวิลสังฆภัณฑ์ ซึ่งเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าทั้งจีนและของไทยรายใหญ่ในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556 ชาวไทยเชื้อสายจีนจะออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้ประเภทกระดาษเงิน กระดาษทอง แบ็งค์กงเต๋ก กระดาษไหว้ บ้านกระดาษ ทีวี โทรศัพท์ กระดาษ  เพื่อเตรียมไหว้องค์เทพเจ้า และบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมากกว่าปีที่แล้วกว่าเท่าตัว เนื่องจากปีที่แล้วมีเหตุการณ์น้ำท่วม ประชาชนบางรายก็ไม่ได้ไหว้บรรพบุรุษ ประกอบกับสินค้าปีที่แล้วมีน้อยสั่งของไม่ได้ตามจำนวน ส่วนราคาของเซ่นไหว้ปีนี้ ปรับขึ้น 10% ไม่น่าจะมีผลกระทบกับลูกค้าซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนมากนัก
 

 

'ของสด-แห้ง' ปรับขึ้น กล้วยหอมขยับราคาหวีละ 110 บาท

 

                           ผู้สื่อข่าวได้สำรวจราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลตรุษจีน และสินค้าอาหารสด-แห้ง รวมทั้งผลไม้ทั่วไปใน จ.ขอนแก่น พบว่าบรรยากาศโดยทั่วไปยังไม่คึกคัก เนื่องจากยังไม่ถึงวันจ่าย แต่เริ่มมีร้านค้าและแผงลอยนำเอาสินค้าที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน กระดาษ-เครื่องไหว้ออกมาวางขาย ซึ่งปีนี้มีกระดาษเครื่องไหว้ที่พัฒนารูปแบบเอาใจตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะกระดาษทำเป็นภาพเสื้อผ้ายี่ห้อดัง โทรศัพท์มือถือที่เน้นแบรนด์ดัง เช่น ไอโฟน ซึ่งคนขายส่วนใหญ่บอกว่าราคายังคงไม่ปรับมากนักสำหรับกระดาษเงินกระดาษทอง หรือกระทงทอง เฉลี่ยที่แพ็ค หรือชิ้นละ 15-20 บาท ส่วนเครื่องใช้แพ็คกล่อง เช่น โทรศัพท์ หรือเสื้อ ราคาเฉลี่ยชิ้นละ 150 บาท

                           ส่วนสินค้าที่เป็นของไหว้สำคัญประเภทผลไม้ ได้เริ่มทยอยปรับราคาขึ้น โดยเฉพาะส้มสายน้ำผึ้ง และกล้วยหอม ที่เป็นผลไม้ไทยราคาปรับขึ้นค่อนข้างสูง ขณะที่ราคาผลไม้นำเข้าจากจีนราคาปรับขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามเท่าที่สำรวจพบว่า สินค้าที่นำมาขายรับเทศกาลตรุษจีนส่วนใหญ่เป็นสินค้าคัดเกรด ผลไม้จะเลือกขนาดที่ใหญ่ สวยงาม อาทิ ส้มสายน้ำผึ้งเบอร์ 5 ราคา กก.ละ 90 บาท เพิ่มจากราคาปกติ 20 บาท แต่วันจ่ายอาจจะมีการปรับเพิ่มขึ้นอีก ส่วนส้มแมนดาริน ขนาด 48 นำเข้าจากจีน ราคา กก.ละ 60 บาท ขณะที่ส้มบางมด แม้ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก มีขายเบอร์ 20 ราคา กก.ละ 80 บาท

                           ด้านกล้วยหอม ที่เป็นผลไม้ยอดนิยมช่วงตรุษจีน ราคาปรับขึ้นมาก เฉลี่ยราคาอยู่ที่หวีละ 100 บาท จากปกติ 70-80 บาท แต่แบ่งขาย 4 ใบ 30 บาท คาดใกล้วันไหว้จะปรับขึ้นอีกไม่ต่ำกว่าหวีละ 110-120 บาท ซึ่งถ้าเป็นขนาดใหญ่พิเศษ มีจำนวนผลมาก 16-20 ใบ ราคาจะสูงถึง 150-170 บาท ส่วนแอปเปิ้ล สาลี่ราคาไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

                           สำหรับราคาอาหารสดพบว่า เขียงหมูได้มีการติดป้ายราคาที่ปรับใหม่แล้ว เป็นกก.ละ 130-135 บาท ซึ่งเป็นการปรับตามราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม ที่ได้มีการปรับขึ้นจาก กก.ละ 65 บาท เป็น 67 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ยึดตามเกณฑ์บริษัทยักษ์ใหญ่ และแนวโน้มอาจจะปรับขึ้นถึง กก.ละ 69-70 บาท ในช่วงตรุษจีน

 

'ตลาดไท' ขยับปรับราคารับตรุษจีน

 

                           บรรยากาศภายในตลาดไท ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้มีพ่อค้าต่างจังหวัดเข้ามาซื้อสินค้าช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ เพื่อนำไปจำหน่ายยังพื้นที่แต่ละแห่ง ทำให้ราคาสินค้าขยับตัวขึ้น โดยเฉพาะกล้วยหอม ผลไม้ยอดนิยมที่จะต้องใช้ไหว้ ส้มเขียวหวาน และผลไม้ต่างๆ ได้ขึ้นราคาไปแล้ว กก.ละ 5-10 บาท ขณะที่หมูเนื้อแดง ราคาคงที่ ส่วนไก่สด กก.ละ 65 บาท ไก่ต้มตัวละ 250 บาท

                           ด้านผู้จัดการหัวหน้าฝ่ายส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ตลาดไท ได้กล่าวว่า ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน ราคาสินค้าในตลาดไท จะขยับตัวขึ้นบางส่วน ประมาณ กก.ละ 2-5 บาท แต่พ่อค้าแม่ค้าที่มาหาซื้อสินค้าไปขายมีจำนวนมาก ทำให้การจราจรติดขัดในช่องทางคู่ขนาน ก่อนเข้าตลาดไทระยะทางยาวหลายกิโลเมตร

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง